Trái Đất của chúng ta – P2

Tại sao hành tinh của chúng ta lại có một trục nằm nghiêng?

Trục của Trái Đất nghiêng 23,4 độ so với quỹ đạo của hành tinh, được hình thành cách đây khoảng 4,5 tỉ năm do một chuỗi các tương tác với mật độ lớn từ những mảnh đá nhỏ của vũ trụ với những tảng thiên thạch to lớn khác. Chuỗi va chạm này xảy ra trong suốt các giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển hành tinh và sinh ra những lực đủ lớn để phá vỡ sự thăng bằng của Trái Đất, cùng lúc nó cũng tạo ra một số lượng lớn các mảnh vỡ.

Ngày nay, dù trục thế giới của chúng ta nghiêng 23,4 độ, nhưng điều này không có nghĩa là nó bị đóng cố định như thế mà đã biến đổi qua hàng vạn năm dài với các tác động do sự chuyển động và sự cộng hưởng của quỹ đạo.

Chẳng hạn, 5 triệu năm trước, trục nghiêng này đã thay đổi từ 22,2 độ thành 24,3 độ, với khoảng thời gian thay đổi là hơn 41.000 năm. Điều thú vị là, trục này sẽ còn bị biến đổi nhiều hơn nữa nếu không có sự xuất hiện của Mặt trăng, sự có mặt của thiên thể này làm cho sự biến đổi đó ổn định hơn rất nhiều.

Trục của Trái Đất nghiêng 23,4 độ so với quỹ đạo của hành tinh.

Cấu trúc địa tầng của Trái Đất

Khi kích thước bề mặt của Trái Đất tiếp tục lớn lên thì nó cũng đồng thời sinh ra áp suất bên trong của chính nó. Điều này kết hợp với trọng lực và “sự sốc nhiệt” là nguyên nhân chính làm cho các khoáng sản kim loại và các thành phần nặng hơn hành tinh rơi vào tâm của nó và tan chảy ra. Trải qua nhiều năm, nó dần hình thành nên một lõi kim loại rắn và tiếp tục bắt đầu quá trình đối lưu (sự dịch chuyển của các khối khí nóng) bên trong, thứ sẽ làm biến đổi thế giới của chúng ta.

Khi tâm Trái Đất đã đủ lớn để đối lưu, sự phân hóa của hành tinh bắt đầu xảy ra. Đây là quá trình phân tách các thành phần khác nhau trong lòng Trái Đất thông qua các phản ứng cả vật lý lẫn hóa học. Hiểu một cách đơn gản thì các thành phần đặc hơn của vỏ sẽ rơi vào lõi và các thứ nhẹ hơn sẽ nổi lên phía trên bề mặt. Trong trường hợp này của Trái Đất thì nó dẫn tới việc hình thành nên các lớp riêng biệt, lõi trong, lõi ngoài, lớp manti (lớp đất đá) và lớp vỏ bề mặt.

Khi tâm Trái Đất đã đủ lớn để đối lưu, sự phân hóa của hành tinh bắt đầu xảy ra. Đây là quá trình phân tách các thành phần khác nhau trong lòng Trái Đất thông qua các phản ứng cả vật lý lẫn hóa học dẫn tới việc hình thành nên các lớp riêng biệt, lõi trong, lõi ngoài, lớp manti (lớp đất đá) và lớp vỏ bề mặt.

Sự hình thành các siêu lục địa

Các lục địa rộng lớn đầu tiên được hình thành ở đâu và chúng đã thay đổi thế nào qua hàng vạn thời gian? Nó được bắt đầu với Vaalbara. Cách đây khoảng 3,6 tỉ năm, siêu lục địa đầu tiên trên Trái Đất – Vaalbara – được hình thành thông qua sự kết hợp của một số các đại lục rộng lớn. Phần còn lại cho tới ngày nay của các lục địa này – ví dụ như người Nam Phi Kaapvaal, người Úc Pillbara; đều kế thừa cái tên “Vaal-bara” – với những dấu vết trên các hóa thạch tương tự nhau ở thời  đại Archean (niên đại cách đây từ 3800 triệu năm cho tới 2500 triệu năm) đều cho thấy, mặc dù hiện nay các vùng đất này bị chia cách bởi hàng trăm km đại dương, nhưng đã có thời kỳ, chúng chỉ là một. Những sự kiến tạo lục địa một cách dữ dội ở thời kỳ này, đã kết hợp chúng lại với nhau hoặc chia tách chúng cách đây 2,8 tỉ năm.

Các lục địa rộng lớn đầu tiên được hình thành ở đâu và chúng đã thay đổi thế nào qua hàng vạn thời gian?

tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top