Cây cối giao tiếp với nhau như thế nào

Tiến sĩ Johnson thực hiện thí nghiệm với cây đậu

Trong bộ phimAvatar của James Cameron, mặt trăng Pandora bao phủ bởi mạng lưới thần kinh được tạo thành bởi các bộ rễ cây, cho phép cây cối & các sinh vật trên hành tinh này có thể giao tiếp với nhau. Đó là ý tưởng trong phimcòn ngoài đời thực thì sao?  Các nhà khoa học tại trường đại học Aberdeen đã nghiên cứu và chứng minh, cây cối giao tiếp với nhau qua đất.

Công trình này được dẫn dắt bởi Tiến sĩ David Johnson, ông đã chứng minh rằng, cây cối có thể giao tiếp với nhau (trong khoảng cách gần) nhờ các sứ giả sống trong đất – đó là nấm.

Cây cà chua bị cháy lá

Ý tưởng về nghiên cứu này được nảy sinh từ những phát hiện năm 2010 của 1 nhóm nghiên cứu người Trung Quốc, khi 1 cây cà chua bị bệnh cháy lá, những cây ở đó ngay lập tức kích hoạt gene chống lại bệnh này, mặc dù các nhà khoa học đã cô lập không khí ở 2 khu vực. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng trong đất tồn tại 1 loại nấm, chúng sống cộng sinh với cây cà chua, trao đổi với rễ cây, cung cấp khoáng chất cho cà chua, đổi lại chất dinh dưỡng. Chúng tạo thành 1 mạng lưới liên kết giữa cây này với cây khác. Họ đưa ra suy đoán (mặc dù không chứng minh được) tín hiệu cảnh báo nguy hiểm đi qua mạng liên kết này.

Tiến sĩ Johnson thực hiện thí nghiệm với cây đậu

Tiến sĩ Johnson thực hiện thí nghiệm với cây đậu

Dựa trên thí nghiệm này của đội nghiên cứu người Trung Quốc, Tiến sĩ Johnson đã thực hiện 1 thí nghiệm tương tự xem các loại cây cảnh báo nhau về các vấn đề nguy hiểm và rắc rối như thế nào. Đối tượng thí nghiệm lần này là cây đậu. Khi bị rệp vừng tấn công, cây đậu sẽ tiết ra 1 loại hóa chất thu hút ong bắp cầy. Loại ong này là thiên địch của rệp vừng và chúng sẽ giúp cây đậu dọn dẹp loại rệp này. Johnson thực hiện nhiều biện pháp cô lập những cây đậu và khám phá ra rằng, khi 1 cây đậu bị rệp vừng tấn công, nó gửi tín hiệu đến những cây đậu “hàng xóm”, những cây “hàng xóm” khi nhận được lời kêu cứu sẽ tiết ra hóa chất gọi ong bắp cày. Toàn bộ quá trình gửi tin nhắn này được thực hiện nhờ mạng lưới nấm trong đất.  Câu hỏi đặt ra cho những nghiên cứu sau này là, ngoài những tín hiệu cảnh báo, cây cối còn trao đổi với nhau những thông điệp gì qua đất.

Nguồn: Core77
Eule™@ Khoa Học 247 ., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top