Công dụng của củ tỏi

Tất cả chúng ta đều biết tỏi là một gia vị khá phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam. Chúng ta sử dụng tỏi để chế biến nhiều món ăn ngon nhưng tỏi cũng được sử dụng như một vị thuốc quí có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hôm nay Khoa Học 247 sẽ cùng bạn tìm hiểu về một số công dụng của tỏi.

Tỏi không chỉ là một loại gia vị mà còn là một vị thuốc quí

1.Nguồn gốc củ tỏi

Theo sách ghi lại, củ tỏi được trồng cách đây khoảng 5000 năm và có nguồn gốc từ vùng Trung Á. Người Ai Cập cổ đại rất tôn sùng tỏi, họ còn đặt tỏi trong mộ của các Pharaoh. Binh lính trước khi ra trận cũng buộc phải ăn tỏi. Không chỉ có thế, một số dân tộc trên thế giới còn tin rằng tỏi còn giúp họ chống lại ma quỷ.

Tỏi (allium sativum) là một loài thực vật thuộc họ hành, có gốc phình to. Củ tỏi có nhiều tép, mỗi tép đều có một lớp vỏ mỏng bảo vệ. Trong mỗi tép tỏi có chức các hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh, tuy những hợp chất lưu huỳnh này gây ra mùi đặc trưng (hôi), song chính chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Một số tác dụng chính của củ tỏi

  • Tác dụng phòng chống ung thư

Tác dụng này của tỏi không chỉ khoa học hiện đại mới biết mà từ xưa, cha đẻ của ngành y – Hippocrates- đã dùng tỏi để chữa lành các khối u. Tỏi có tác dụng chống lại tiến trình phát triển của các khối u cũng như nhiều loại ung thư khác nhau: ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư đại tràng… Với những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn đầu nên duy trì ăn hằng ngày từ 5 đến 20 gam tỏi tươi sẽ rất tốt.

  • Tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch

Thành phần sulfua trong tỏi sinh ra khí H2S, ức chế sự ngưng đọng của các tiểu cầu, ngăn cản sự giãn mạch máu, kiểm soát huyết áp tốt hơn. Tỏi làm tăng hàm lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não… Tỏi còn có tác dụng chống sinh huyết khổi tương đương với aspirin nhưng lại không có tác dụng phụ có hại như aspirin.

Vì vậy nếu chúng ta duy trì ăn tỏi tươi hoặc các chế phẩm từ tỏi thường xuyên sẽ có tác dụng điều hòa huyết áp, chống bệnh tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch, chống tai biến mạch máu não…

  • Tác dụng giảm đường huyết

Tỏi có tác dụng làm tăng sản sinh Insulin tự do trong máu, tăng cường chuyển hóa glucose trong gan, giảm lượng đường trong máu cũng như trong nước tiểu. Do vậy với những người bị bệnh tiểu đường  nên sử dụng tỏi hằng ngày và kết hợp kiêng các loại thức ăn, đồ uống có chứa đường như thuốc lá, rượu bia, thức ăn chiên rán…

  • Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ miễn dịch giúp cơ thể  phòng chống được các bệnh do virut gây ra, phòng chống được nhiễm trùng.  Tỏi có tác dụng phòng chống được các bệnh như cảm cúm, cảm lanh, nhiễm khuẩn dạ dày…

4. Sử dụng tỏi như thế nào?

  • Khi mua tỏi nên mua tỏi ta (củ nhỏ, thơm). Ở Việt Nam tỏi Lý Sơn được coi là loại tỏi thơm ngon nhất. Củ tỏi phải đảm bảo tươi, không được mọc mầm, mọc rễ, không bị dập nát. Vì tỏi tăng tưởng tốt trong môi trường nóng ẩm, nên cần bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Nên ăn tỏi sống, có như vậy mới giữ được hết những chất có lợi cho sức khỏe. Mỗi ngày chúng ta có thể ăn từ 3-5 g tỏi (1 tép tỏi vừa hoặc 2 tép tỏi nhỏ), giã nát và để ngoài không khi từ 15-30 phút rồi pha chế với nước mắn thành đồ chấm vừa kích thích vị giác lại vừa có lợi cho sức khỏe.

5. Một số điều cần lưu ý khi dùng tỏi tươi và các chế phẩm từ tỏi

  • Không ăn cả tép tỏi nguyên.
  • Không nên ăn tỏi lúc bụng đói vì sẽ khích thích niêm mạc dạ dày gây ợ nóng và có thể làm viêm thực quản.
  • Không nên ăn nhiều tỏi quá thường xuyên (quá 15g/ ngày)
  • Với một số người dị ứng với tỏi không nên dùng tỏi để đắp lên da.
  • Muốn làm hết mùi tỏi có thể dùng nước chè (chè tươi hoặc chè búp xanh) để xúc miệng.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top