Kiêng ăn gì khi bị cảm lạnh

Khi bị cảm lạnh, trong đa số trường hợp, cơ thể bạn bị thiếu nước, đói, và muốn có một bữa ăn ngon. Tuy nhiên, phần nhiều món ăn ngon lại quá nhiều chất béo và không phù hợp với cơ thể đang bị bệnh của bạn. Khi bị cảm lạnh, hệ miễn dịch của cơ thể bạn bị tổn hại do có quá nhiều chất độc trong cơ thể. Ốm là một cách để cơ thể bạn tự đào thải các chất độc này, vì vậy khiến nhiều chức năng của cơ thể hoạt động kém hơn bình thường. Để tạo điều kiện tốt nhất cho cơ thể tự hồi phục, bạn nên tránh những thực phẩm, đồ uống như sau:

Không ai mong mình bị cảm cúm, bị ốm hay bệnh tật. Nhưng bệnh đến có chừa ai? Hi vọng những kiến thức nhỏ dưới đây sẽ giúp các bạn sớm hồi phục khi bệnh xảy đến.

Không ai mong mình bị cảm cúm, bị ốm hay bệnh tật. Nhưng bệnh đến có chừa ai? Hi vọng những kiến thức nhỏ dưới đây sẽ giúp các bạn sớm hồi phục khi bệnh xảy đến.

1. Rượu bia

Tránh xa rượu bia. Mặc dù rượu bia có thể mang lại cho bạn cảm giác thư giãn, sảng khoái, nhưng chúng lại đổ thêm vào cơ thể bạn rất nhiều chất độc. Thêm vào đó, rượu bia còn làm bạn ngủ không ngon. Khi uống rượu bia, nhất là khi “quá chén”, cơ thể bạn bị ép vào giấc ngủ do ảnh hưởng của rượu bia, đó không phải giấc ngủ theo chu kỳ thông thường. Giấc ngủ như vậy sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Khi bạn ốm, giấc ngủ ngon phải là ưu tiên số 1, vì nó giúp cơ thể nghỉ ngơi và lấy lại cân bằng.

2. Đồ ăn nhanh

Mặc dù khi ốm, bạn chẳng muốn động tay động chân để vào bếp nấu nướng, nhưng tuyệt đối bạn nên tránh tránh xa những đồ ăn nhanh. Hầu hết đồ ăn nhanh đều chưa đầy chất béo và carbohydrate. Khi cơ thể bạn đang ốm và cần nghỉ ngơi, những chất béo này không được tiêu hóa hết, gây đầy bụng và tăng cân. Thêm vào đó, những loại đồ ăn nhanh thường rất ít chất dinh dưỡng, trong khi đó, bạn đang cần những thực phẩm giàu chất chống ô-xi hóa nhằm giúp cơ thể phục hồi, tái tạo lại các tế bào.

3. Caffeine

Nên tránh xa chất caffeine có trong café và soda. Chất caffeine sẽ làm bạn tỉnh táo, không thể nghỉ ngơi. Rất nhiều loại soda chứa nhiều đường, có thể khiến bạn bị sốc glucose. Những loại đồ uống này có thể làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo trong một thời gian ngắn, nhưng lại khiến cơ thể bạn mệt mỏi sau đó, và còn thấy ốm yếu hơn trước. Thay vào những đồ uống này, hãy uống nhiều trà xanh đã khử caffeine. Trà xanh giúp tăng cượng hệ miễn dịch của cơ thể đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

4. Đường và muối

Tránh xa những thực phẩm quá ngọt hoặc quá mặn khi bạn đang bị cảm. Thay vào đó, hãy dùng nhiều trái cây và rau xanh. Những thực phẩm chứa nhiều đường và muối sẽ làm cơ thể bạn tích trữ nước nhiều mà không đem lại năng lượng cho cơ thể. Hãy tăng cường miễn dịch cho cơ thể bằng các loại nước ép trái cây, sữa chua, rau trộn và thịt không mỡ.

Không ai mong mình bị cảm cúm, bị ốm hay bệnh tật. Nhưng bệnh đến có chừa ai? Hi vọng những kiến thức nhỏ trên đây sẽ giúp các bạn sớm hồi phục khi bệnh xảy đến. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top