Những điều cần làm để sống lâu hơn và hạnh phúc hơn

Sống lâu và sống hạnh phúc – đó luôn là những ưu tiên và cũng là mong muốn hàng đầu của mỗi người trong chúng ta. Quan sát những người sống thật thọ và thật hạnh phúc, vui vẻ, có những điểm chung trong cuộc sống của họ mà có lẽ là nguyên nhân cho cuộc sống thọ và hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu về những điểm đáng học hỏi trong các sống của những người sống thật lâu và sống thật hạnh phúc.

1. Quan tâm tới chế độ ăn uống

Điều này có lẽ là hiển nhiên rồi. Muốn sống lâu phải ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, việc này còn quan trọng hơn chúng ta vẫn nghĩ. Để sống lâu, sống khỏe mạnh, sống vui tươi, hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước và ăn nhiều loại hạt như đậu, hạnh nhân,…

Nếu bạn không ăn chay, thay vì ăn các loại thịt đỏ nhiều chất béo (thịt bò, thịt cừu), hãy chuyển sang ăn cá và các loại thịt trắng (thịt gà). Không nên ăn nhiều đường, không dùng quá nhiều caffeine.

2. Sống năng động

Cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, một điểm quan trọng thường thấy ở những người sống thọ và sống hạnh phúc là họ luôn năng động. Hàng ngày, hãy dành thời gian đi bộ, tập thể dục, làm vườn. Những hoạt động này có tác dụng hơn nhiều những bài tập nặng trong phòng tập gym. Nếu bạn thích tập gym, không nên bỏ, nhưng hãy chú ý luôn luôn nặng động, nhanh nhẹn trong những hoạt động khác nữa. Điều này không chỉ mang lại sức khỏe cho bạn, mà còn khiến bạn thấy mình có ích, thấy mình hạnh phúc hơn.

Cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, một điểm quan trọng thường thấy ở những người sống thọ và sống hạnh phúc là họ luôn năng động

3. Biết làm chủ stress

Bạn có biết rằng stress chính là kẻ “sát thủ thầm lặng” hay không? Nhưng trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng tránh được stress. Có chăng, chúng ta chỉ có thể học hỏi và áp dụng những cách thức để giúp chúng ta làm chủ được những cơn stress một cách hiệu quả. Những cách thức thường được áp dụng nhất và được chứng minh là hiệu quả nhất là: thiền, yoga, viết tản văn (hoặc viết bất cứ điều gì bạn muốn) hoặc vẽ tranh. Giải tỏa được stress cũng có nghĩa là bạn đã làm cho cuộc sống của mình hạnh phúc hơn. Nuôi một chú chó hay mèo cũng là một cách tốt.

Bạn có biết rằng stress chính là kẻ “sát thủ thầm lặng” hay không?

4. Mở rộng và giữ gìn các mối quan hệ

Không có gì nghi ngờ nữa, những ai có mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và người thân trong gia đình thì chắc chắn sống hạnh phúc, và sống lâu hơn những người cô lập. Sự cô lập thường dẫn đến sự buồn chán và u ám. Không chỉ giữ quan hệ tốt với những người thân trong gia đình và bạn bè, hãy mở rộng mối quan hệ của mình để có những người bạn mới.

5. Từ bỏ những thói quen xấu

Muốn sống thật lâu và thật hạnh phúc, chúng ta nhất định phải “chia tay” với những thói quen xấu. Những thói quen xấu nhất là: hút thuốc và uống rượu. Từ bỏ được 2 thói xấu này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã lấy lại được cả chục năm tuổi thọ. Không những vậy, bỏ thuốc lá và bỏ rượu sẽ giúp cho tinh thần của bạn luôn vui vẻ, tích cực.

6. Quan tâm đến giấc ngủ

Chưa có được giấc ngủ đầy đủ chính là nguyên nhân gây căng thẳng cùng với nhiều chứng bệnh. Trong cuộc sống bận rộn, cạnh tranh hiện nay, con người ngày càng ít quan tâm đến việc ngủ và nghỉ ngơi đúng cách. Giấc ngủ chính là để tái tạo lại sức sống cho bộ não và cơ thể chúng ta. Tốt nhất là có thể ngủ được 8 tiếng mỗi ngày. Để đảm bảo giấc ngủ ngon, ngủ sâu, hãy giữ cho phòng ngủ mát mẻ, yên tĩnh và không có TV hay máy tính trong phòng ngủ. Hãy thử dành nhiều thời gian và công sức chuẩn bị cho giấc ngủ, bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ ràng.

7. Có một cuộc sống tinh thần phong phú

Tôn giáo là điều gì đó mang tính cá nhân và khá nhạy cảm. Nhưng đời sống tinh thần và đức tin lại là chung đối với tất cả chúng ta. Có một cuộc sống tinh thần và có một đức tin mạnh mẽ sẽ cho chúng ta một cuộc sống khỏe mạnh, sống lâu và trọn vẹn. Thay vì nằm dài xem TV, chơi games, hãy dành thời gian cho những hoạt động phát triển đời sống tinh thần của bạn. Điều đó sẽ mang lại những năng lượng tích cực cho bạn.

Không phải chỉ muốn là chúng ta sẽ sống lâu và sống hạnh phúc ngay lập tức. Chúng ta sẽ phải dành thời gian để thay đổi những thói quen chưa tốt và tập theo những thói quen có ích. Nhưng cuộc sống chỉ có một. Hãy dành thời gian để sống một cuộc sống trọn vẹn nhất.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top