Những hiểu lầm về sử dụng kem chống nắng

Ai cũng biết rằng bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời là rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để bảo vệ làn da cho đúng thì không phải ai cũng biết. Điều này cũng không có gì lạ, bởi có rất nhiều điều hiểu lầm xung quanh việc sử dụng kem chống nắng mà những điều hiểu lầm này có thể dẫn đến những tác hại không nhỏ cho làn da của bạn. Hãy cùng xem xét một số điều hiểu lầm về kem chống nắng và cách sử dụng.

1. Những loại kem chống nắng chịu nước thì hoàn toàn không bị trôi

Không hẳn thế. Không có loại kem chống nắng nào hoàn toàn chịu được nước và không bị trôi đi khi bạn xuống nước hoặc tập thể thao. Chính vì vậy, sau khi xuống nước bơi, bạn phải bôi lại lớp kem khác. Tốt nhất là bạn nên bôi thêm một lớp kem sau mỗi 2 giờ.

2. Các loại kem có chỉ số SPF trên 30 đều có tác dụng bảo vệ như nhau

Chỉ số SPF của kem chống nắng thay đổi từ 15 cho tới 90. Nhưng người ta thường tin tưởng rằng chỉ cần chỉ số này trên 30 là tác dụng bảo vệ như nhau. Điều này không đúng. Chỉ số SPF càng cao thì tác dụng bảo vệ của kem càng lớn. Sự khác biệt không lớn lắm nhưng dù sao cũng đủ để bạn cần cân nhắc khi lựa chọn loại kem có chỉ số SPF thích hợp.

Chỉ số SPF càng cao thì tác dụng bảo vệ của kem càng lớn.

3. Nếu dùng ô/dù che nắng rồi thì khỏi cần kem chống nắng

Mặc dù bạn đã dùng một chiếc ô/dù để che nắng khi đi ra đường hay khi nghỉ ngơi trên bãi biển thì như thế vẫn chưa đủ, bạn vẫn cần dùng kem chống nắng. Ánh nắng không chỉ từ trên chiếu xuống mà còn có thể được phản chiếu qua mặt đường, cát trên bãi biển hay là những ô cửa kính trên phố. Do vậy, nếu chỉ dùng ô/dù che nắng thì bạn chưa được bảo vệ chắc chắn.

Nếu chỉ dùng ô/dù che nắng thì bạn chưa được bảo vệ chắc chắn khỏi ánh nắng mặt trời

4. Nếu cứ dùng kem chống nắng suốt thì bạn sẽ bị thiếu Vitamin D

Vitamin D là một thành phần quan trọng của cơ thể, giúp xương chắc khỏe. Và việc tắm nắng giúp cho cơ thể bạn tạo ra Vitamin D. Nhưng đây không phải nguồn Vitamin D duy nhất dành cho bạn. Bạn có thể bổ sung Vitamin D thông qua thức ăn hàng ngày. Hơn nữa, dù bạn dùng kem chống nắng thì cơ thể bạn vẫn có thể tổng hợp 1 lượng Vitamin D nhất định, dù không nhiều.

5. Kem chống nắng không bị hết hạn sử dụng như các loại mỹ phẩm

Ngược lại, kem chống nắng cũng sẽ bị “hết date” như các loại mỹ phẩm khác. Sau khi hết hạn sử dụng, những thành phần của kem chống nắng không còn tác dụng bảo vệ làn da chúng ta như trước. Khi đó, dù bạn có dùng kem chống nắng thì cũng không thể tự bảo vệ được mình nữa.

Bất cứ loại mỹ phẩm hay dược phẩm nào cũng đòi hỏi sự sử dụng đúng cách, hợp lý. Để bảo vệ làn da và làm đẹp cho chính mình, chúng ta phải là người tiêu dùng thông minh. Chúc các bạn luôn có sức khỏe và làn da như ý.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top