Tác hại của nước uống có ga

Nước uống có ga là nước uống chứa CO2 hòa tan. Sự hòa tan CO2 có mặt trong tự nhiên trong nước suối do chúng chảy qua những tảng đá và hòa tan CO2 có trong những tảng đá đó. Ngày nay, nước uống có ga là loại nước uống được hòa tanCO2 một cách nhân tạo tại các nhà máy. Người ta vẫn cho rằng nước uống có ga làm hỏng răng và làm loãng xương, đồng thời làm giảm lượng canxi trong cơ thể, tăng độ axit trong dạ dày. Sự thực là thế nào? Mời các bạn cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Nước uống có ga

1. Khí CO2  trong cơ thể

Trong cơ thể, khí CO2 được phổi giải phóng ra, do đó, chúng ta thường có ấn tượng rằng khí CO2 là khí thải và không tốt. Khí CO2 được hấp thụ rất chậm qua đường dạ dày, chậm hơn nhiều so với tốc độ sinh CO2 tại các tế bào, do đó, phổi phải làm nhiệm vụ giải phóng nó ra ngoài.

Khi uống nước có ga, lượng CO2 giải phóng từ lượng CO2 hòa tan trong nước uống sẽ gây đầy hơi cho dạ dày của bạn. Nhẹ thì bạn bị nấc, nặng thì có thể gây những chứng kích thích đường ruột. Ngoài ra, lượng CO2 dư thừa này sẽ làm giảm sự hoạt động của axit dạ dày trong việc tiêu hóa thức ăn.

2. Tính axit

CO2  sẽ phản ứng với nước và tạo ra axit cac-bo-nic. Một số ý kiến cho rằng lượng axit dư thừa này sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể, nhưng thực tế, lượng axit của dạ dày rất cao (pH ~ 1-2) nên lượng axit các-b-nic dư thừa này không đóng vai trò gì nhiều đối với cơ thể.

Vì vậy, việc lo rằng thức uống có ga làm tăng tính axit trong dạ dày và gây ra các bệnh về tiêu hóa là không đúng. Thực thế thì việc thiếu axit dạ dày nghiêm trọng hơn việc thừa axit dạ dày. Bởi thiếu axit trong dạ dày mới là nguyên nhân gây các bệnh về tiêu hóa, dẫn đến hậu quả là tăng mức độ hoạt động của vi khuẩn, ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng.

Còn tác hại của lượng CO2 trong cơ thể, thực tế liên quan tới lượng CO2 trong máu. Lượng CO2 trong máu này được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Do vậy, sự dư thừa CO2 trong cơ thể sẽ gây tác lại tới hệ tuần hoàn chứ không phải hệ tiêu hóa.

3. Sự thiếu hụt canxi

Theo quan điểm thông thường, việc hấp thụ quá nhiều axit sẽ gây ra sựu thiếu hụt canxi trong cơ thể, và do xương có thành phần chủ yếu là canxi nên việc này sẽ dẫn đến chứng loãng xương. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh được điều này.

4. Ăn mòn răng

Người ta vẫn có quan niệm rằng khi uống đồ uống có ga, lượng CO2 hòa tan sẽ làm nồng độ pH trong khoang miệng giảm và men răng sẽ bị ăn mòn. Cơ chế này là đúng, nhưng để điều này xảy ra, một người sẽ phải uống rất rất nhiều nước uống có ga để tốc độ ăn mòn men răng xảy ra nhanh hơn tốc độ tái tạo của men răng.

Tuy nhiên, sự ăn mòn này lại xảy ra mạnh tại nồng độ axit thấp hơn nhiều so với nồng hộ CO2 hòa tan trong nước có ga, khi có mặt cả axit phốt-pho-ric. Mà trong thực tế, các nhà sản xuất nước có ga thường cho thêm axit phốt-pho-ric và axit xi-tric vào sản phẩm của họ.

Nước uống có ga gây béo phì ở trẻ

5. Những tác hại khác của nước có ga đối với cơ thể

Mặc dù có những hiểu lầm và quan niệm chưa được kiểm chứng về tác hại của nước uống có ga đối với cơ thể, nhưng một số tác hại sau đây chúng ta cần phải để tâm.

  • Gây tổn hại cho thận: Thận là cơ quan bài tiết quan trọng nhất của cơ thể, chất có hại sinh ra trong cơ thể đa phần thông qua thận bài tiết hình thành nước tiểu bài trừ ra ngoài cơ thể. Trong nước ngọt có ga luôn có đại lượng chất khoáng, chất phụ gia, chất màu, chất bảo quản… đặc biệt là axit phốt-pho-ric, những chất này vào cơ thể gây tổn hại cho thận, đồng thời sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận.
  • Tăng lượng đường trong cơ thể: Chỉ sau 20 phút uống nước ngọt có ga, lượng đường trong máu sẽ tăng, insulin tăng theo khiến cho gan ngay lập tức sẽ chuyển hóa đường thành mỡ cho dù bạn có đang thừa mỡ hay không. Sau 40 phút, ảnh hưởng của caffein bắt đầu có tác dụng và bạn bắt đầu có cảm giác phê. Tới sau 45 phút, cơ thể bắt đầu sản sinh ra dopamine làm cho não có cảm giác phê hệt như bạn sử dụng heroin (tất nhiên là với liều lượng nhẹ hơn rất nhiều).
  • Nước có ga không thể giải khát: Trong đồ uống có ga ngoài một phần nước hoa quả tự nhiên ra, phần còn lại là hương vị, chất màu, chất bảo quản, mặc dù những chất phụ gia này có tiêu chuẩn sử dụng nghiêm ngặt, nhưng sau khi vào cơ thể vẫn cần tiêu hao lượng nước trong có thể để giúp trao đổi chất, làm cho chúng ta có cảm giác “càng uống càng khát”, đương nhiên là không có ích cho cơ thể. Ngoài ra, nếu uống nhầm phải đồ uống kém chất lượng sẽ gây ra nguy hại lớn cho cơ thể.

Trên đây là những tác hại của nước uống có ga mà Khoa học 247 muốn cùng các bạn tìm hiểu. Chúc các bạn có một mùa hè khỏe mạnh.

Lan Giao @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

Top