Thịt gà nuôi công nghiệp và những nguy cơ đối với sức khỏe

Như đã tìm hiểu ở bài viết Tìm hiểu về gà nuôi công nghiệp, phương thức nuôi gà tập trung đem lại nhiều lợi nhuận, góp phần làm giá thành rẻ hơn khiến gần như ai cũng có thể mua được. Tuy nhiên, để đạt được mục đích lợi nhuận đó, người nuôi gà đã phải đánh đổi chất lượng sản phẩm. Hãy cùng tìm hiểu những hạn chế của thịt gà khi được nuôi theo phương thức tập trung công nghiệp.

1. Các chất phụ gia dùng trong chăn nuôi

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng của gà, làm màu sắc miếng thịt gà hấp dẫn hơn, và cũng để không cần phải dành nhiều thời gian quan tâm đến đàn gà, những nông dân nuôi gà thường cho gà ăn những chất phụ gia gồm có các thành phần kháng sinh và chất Roxarsone để gà có ức lớn hơn và thịt màu hồng hơn. Những chất phụ gia này được dùng phổ biến trong chăn nuôi gà từ những năm 1960. Chất kháng sinh dùng cho gà với mục đích tránh những dịch bệnh cho chúng, nhưng lượng kháng sinh này cũng còn làm phì các mạch máu, làm cho thịt gà nhìn căng mọng nước hơn. Khi được đưa vào cơ thể người, lượng kháng sinh trong thịt gà có thể gây ra những thay đổi bất thường trong tế bào và có thể dẫn đến ung thư.

Các chất phụ gia dùng trong chăn nuôi

2. Các điều kiện chăn nuôi

Gà công nghiệp được nuôi trong một điều kiện chật chội và thiếu vệ sinh, dẫn tới nhiều chứng bệnh và nhiễm khuẩn. Để ngăn chặn phần nào, những người nuôi gà thường sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, những loại kháng sinh này tạo ra sự phát triển đột biến ở gà và trong một vài trường hợp, dẫn đến sự kháng thuốc của vi khuẩn. Điều đáng sợ là những kháng sinh này hoàn toàn có thể có tác động tương tự lên cơ thể người khi người đó ăn thịt gà công nghiệp.

 3. Sự hình thành các mạch máu

Để làm cho thịt gà có màu hồng bắt mắt, các nhà chăn nuôi cho chúng uống các chất kháng sinh mà có tác dụng tăng cường sự hình thành các mạch máu. Nó tạo ra thêm nhiều mạch máu và tế bào. Cơ chế này có thể dẫn đến bệnh ung thư. Khi người ăn thịt gà, những kháng sinh này theo vào cơ thể người và có thể gây nhiều chứng ung thư và nhiều chứng bệnh khác.

Chúng ta đã cùng xem xét và nhận thấy thịt gà nuôi công nghiệp chứa đầy hiểm họa cho sức khỏe con người. Thêm vào đó, thịt gà nuôi công nghiệp thường bở, không thơm ngon như thịt gà nuôi thả vườn. Hãy cố gắng hạn chế mua thịt gà công nghiệp, trước hết là để tránh những nguy cơ mà thịt gà công nghiệp đem đến cho sức khỏe của bạn, sau nữa là giảm bớt những nguy cơ ô nhiễm môi trường mà những trang trại gà công nghiệp gây ra.

 Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top