Bắp rang bơ không có lợi cho sức khỏe

Bắp rang bơ là đồ ăn vặt được yêu thích, nhất là đối với trẻ em và những người tới rạp xem phim. Bắp (ngô) là một loại thực phẩm lành mạnh, nhiều dưỡng chất, ít chất béo, ít calo và nhiều chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bắp rang bơ lại không hề có lợi cho sức khỏe chúng ta. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Nhiều dầu mỡ

Vì hạt bắp được rang nở lớn với bơ và dầu chiên nên bắp rang bơ chứa nhiều chất béo, bao gồm cả những chất béo bão hòa không có lợi. Một phần bắp rang bơ loại nhỏ (34g) chứa 9g chất béo, trong đó 4g là chất béo bão hòa. Đây là 1/5 của lượng chất béo tối đa mà bạn có thể ăn trong một ngày. Như vậy là quá nhiều.

2. Nhiều muối

Để tăng hương vị của bắp rang bơ, người ra dùng cả muối trộn với bơ. Một phần bắp rang bơ nhỏ cũng cung cấp tới 13% của lượng muối tối đa bạn nên ăn mỗi ngày. Nghe thì có vẻ không nguy hiểm, nhưng không phải chúng ta chỉ ăn bắp rang bơ mà thôi. Muối có mặt trong hầu hết các món ăn hàng ngày và ai cũng dễ dàng ăn quá lượng muối cần thiết.

3. Dễ làm chúng ta ăn quá nhiều

Một khẩu phần bắp rang bơ chỉ là 34g, nhưng có ai lại tuân theo đúng khẩu phần định sẵn đó đâu. Chúng ta thường mua những hũ rất lớn, và vừa ăn vừa xem phim. Do đó, chúng ta không ý thức được mình đã ăn nhiều hay ít. Một hũ bắp rang bơ cỡ lớn bán ở các rạp chiếu phim thường cung cấp tận 1800 calo, tức là gần bằng với lượng calo chúng ta cần mỗi ngày.

Chúng ta thường mua những hũ rất lớn, và vừa ăn vừa xem phim. Do đó, chúng ta không ý thức được mình đã ăn nhiều hay ít.

Chúng ta thường mua những hũ rất lớn, và vừa ăn vừa xem phim. Do đó, chúng ta không ý thức được mình đã ăn nhiều hay ít.

4. Dầu chiên dùng trong bắp rang bơ

Một lý do lớn khiến bắp rang bơ không có lợi cho sức khỏe là: để tiết kiệm chi phí, người ta không dùng bơ hoàn toàn mà dùng thêm cả những loại dầu chiên do các loại dầu có điểm hóa hơi cao hơn so với bơ. Những loại dầu này thường là hỗn hợp của dầu dừa, dầu nành, dầu hướng dương.

5. Các hóa chất khác trong bắp rang bơ

Ngoài ra, trong sản xuất bắp rang bơ, người ta còn dùng các loại hóa chất như:

  • Chất tạo hương vị bơ: như đã nói ở trên, để tiết kiệm chi phí, người ta không dùng nhiều bơ, mà dùng dầu chiên. Chính vì vậy, cần thiết phải bổ sung chất tạo hương vị bơ. Những hóa chất tạo mùi vị này không bao giờ tốt cho sức khỏe, có thể gây những vấn đề về phổi khi hít phải.
  • Chất tạo màu: cũng với lý do như trên, người ta phải cho chất tạo màu vào để tạo cho bắp rang bơ có màu vàng của bơ.

Bắp rang bơ là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng nếu chúng được làm một cách vệ sinh, đúng cách và người dùng cũng sử dụng với đúng lượng khẩu phần. Vì vậy, vào những ngày cuối tuần, các bạn hãy thử làm bắp rang bơ tại nhà để cùng gia đình vừa tận hưởng thời gian bên nhau, vừa sạch sẽ hợp vệ sinh. Chúc các bạn thành công.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top