Để internet không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn

Sự xuất hiện của internet đã mang lại những tiện ích không ngờ tới cho cuộc sống của chúng ta. Internet cũng giúp chúng ta học hành dễ dàng hơn, làm việc tốt hơn, tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn và liên lạc với những người cách xa hàng ngàn cây số một cách đơn giản và thường xuyên hơn. Nhưng internet cùng với các mạng xã hội và các công cụ chat đang làm chúng ta trở nên phân tán hơn, trong công việc và trong cuộc sống. Chúng ta bị chia ra thành “hai nửa”: một nửa trong cuộc sống thực, và một nửa trong cuộc sống trên mạng. Internet, đôi khi, đã thành một “kẻ cắp thời gian” đáng sợ và mang lại cho chúng ta rất nhiều stress do chúng ta không hoàn thành công việc trong đời thực. Làm sao để có thể chung sống với internet mà vẫn đảm bảo việc học hành, công việc được hoàn thành? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Internet, đôi khi, đã thành một “kẻ cắp thời gian” đáng sợ và mang lại cho chúng ta rất nhiều stress do chúng ta không hoàn thành công việc trong đời thực. Làm sao để có thể chung sống với internet mà vẫn đảm bảo việc học hành, công việc được hoàn thành?

Internet, đôi khi, đã thành một “kẻ cắp thời gian” đáng sợ và mang lại cho chúng ta rất nhiều stress do chúng ta không hoàn thành công việc trong đời thực. Làm sao để có thể chung sống với internet mà vẫn đảm bảo việc học hành, công việc được hoàn thành?

1. Tắt hết các thông báo (notifications) và cố gắng đừng online ở đất kỳ đâu

Mỗi người thường sử dụng rất nhiều tiện ích trên internet như: email, các blog, các mạng xã hội như facebook, tweeter, các diễn đàn,… Mỗi khi có tin tức mới, hoặc có ai đó làm một hành động gì liên quan đến bạn trên mạng, lập tức có thông báo (notifications) gửi đến email hoặc facebook của bạn. Nhiều khi, những âm thanh thông báo này xuất hiện liên tục, liên tục, khiến bạn không thể tập trung, thậm chí mệt mỏi vì nó. Hãy tắt những thông báo này. Khi có thời gian, bạn có thể dạo quanh những blog, facebook này sau.

Một điều nữa là hãy tắt các chế độ tin nhắn tức thời (instant messaging) trong facebook, Gtalk của gmail, và cố gắng đừng online Yahoo chat, skype, msn nếu công việc của bạn không yêu cầu liên lạc qua những chương trình này. Bạn cứ tưởng tượng xem, khi bạn online, trên mỗi chương trình nhắn tin này có vài người bạn hỏi thăm bạn, tán gẫu vài câu, thì bạn đã đủ hết nửa ngày rồi.

2. Có thời gian biểu check email

Chúng ta không thể không dùng email khi làm việc được. Và việc bỏ hẳn email cũng không cần thiết. Bạn chỉ cần đặt ra những khoảng thời gian cố định để check và trả lời email trong ngày là được, đảm bảo được công việc mà không khiến bạn xao nhãng, mất nhiều thời gian. Ví dụ, sáng sớm, tới văn phòng, hãy check một loạt các dịch vụ email mà bạn có: yahoo, gmail, msn,… trả lời và giải quyết những công việc liên quan tới những email này. Sau đó, hãy tập trung làm việc. Sau giờ nghỉ trưa, hãy check email một lần nữa. Điều này đảm bảo bạn vẫn hoàn thành các công việc mà không làm cho bản thân “quay cuồng” với các loại email.

3. Dùng smartphone và máy tính đúng cách

Nếu có điều kiện, không nên dùng 1 chiếc máy tính duy nhất cho cả làm việc, học tập, lướt web, xem phim, nghe nhạc. Dùng chung như vậy không chỉ mang lại sự không an toàn cho máy tính của bạn, tăng nguy cơ bị nhiễm các loại virus máy tính, tăng nguy cơ hỏng máy, mất dữ liệu, mà còn làm cho bạn phân tán rất nhiều trong công việc. Nếu có thể, hãy dùng một chiếc máy để làm việc, sau giờ hành chính, bạn có thể để lại văn phòng hoặc đem theo về nhà nhưng tắt máy đó. Hãy dùng một chiếc máy khác cho việc xem phim, nghe nhạc, lướt web vào buổi tối nếu bạn muốn. Bằng cách chia nhiệm vụ rõ ràng cho 2 chiếc máy tính, bạn đã tự nhắc nhở bạn rằng: công việc phải hoàn thành trong giờ làm việc, giải trí trong giờ giải trí.

Chiếc smartphone (điện thoại thông minh) của bạn cũng vậy, nó không chỉ làm bạn bị phân tán tư tưởng trong giờ làm việc mà còn làm bạn mất tập trung trong những hoạt động thường ngày, khi ăn tối với gia đình, khi đi tụ tập với bạn bè. Đừng có kè kè chiếc smartphone bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi. Chúng ta luôn có cảm tưởng rằng: phải mang theo smartphone mọi lúc mọi nơi để khi có việc cần thì mọi người có thể liên lạc được. Thực sự thì ngược lại, thường thì chẳng có việc gì cần, mà chính vì có chiếc smartphone trong tay, chúng ta bắt đầu có ý định nhắn tin cho người này, gọi điện thoại “tám” với người kia, check facebook hoặc là chat với bạn bè.

Khi bạn ăn tối, hãy để chiếc điện thoại ngoài phòng khách, nếu có cuộc gọi, bạn vẫn nghe thấy chuông báo được. Khi đi ngủ, đừng mang điện thoại vào phòng ngủ theo bạn. Đơn giản là để chiếc điện thoại xa khỏi tầm tay, bạn sẽ trả lại cho cuộc sống của bạn nhiều thời gian và rất nhiều điều thú vị.

4. “Cai nghiện” internet

Chúng ta đang ngày một nghiện internet hơn, đến nỗi chúng ta đứng ngồi không yên. Chúng ta luôn có điều gì đó thúc giục trong lòng như: check facebook xem có gì mới không? check blog xem có ai comment không? vào diễn đàn xem có ai nói gì không? online xem có ai chat cùng không? Những điều này mạnh đến nỗi nếu không thực hiện được, chúng ta thấy không thiết làm gì khác.

Phải “cai nghiện” internet. Nhưng nếu yêu cầu chúng ta xóa hết các tài khoản facebook, blog, diễn đàn,… để cai nghiện thì quả là khó, đồng thời chúng ta cũng sẽ làm mất một phần thú vị trong cuộc sống. Hãy cai nghiện sao cho những phần “ảo” trên internet không làm ảnh hưởng đến cuộc sống thực của chúng ta, mà internet chỉ là một điểm thú vị, mới mẻ trong cuộc sống mà thôi. Bạn có thể quyết định thời điểm và thời lượng bạn giải trí với những facebook, blog và diễn đàn này. Ví dụ, sau giờ ăn trưa, bạn cho phép mình giải trí trong 30 phút. Sau bữa tối với gia đình và nghỉ ngơi chốc lát, bạn cho mình 30 phút nữa. Như vậy, bạn vẫn có thể “stay in touch” với bạn bè, nhưng không bị “nghiện” ngày một nặng hơn.

Khi bạn thấy bị thúc giục phải vào internet, check facebook hay diễn đàn, hãy cố ngồi im, không làm gì cả. Sự thôi thúc này sẽ qua đi rất nhanh trong vòng 1-2 phút. Sau một vài lần tự kiềm chế như vậy, bạn sẽ bớt ham muốn vào internet suốt ngày, mà chỉ dùng internet trong những thời điểm đã định ra.

Phải “cai nghiện” internet.

Phải “cai nghiện” internet.

Internet là một phát kiến lớn, một sản phẩm vĩ đại để phục vụ con người. Nhưng từ ngày có internet, không như mục đích ban đầu, nó đã làm cho cuộc sống của con người gấp gáp hơn, stress hơn và giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Từ ngày có internet, những người bạn cách nhau vài km không thể hẹn gặp nhau ở quá café được nữa, những sinh viên không còn hẹn nhau học nhóm, làm bài tập nhóm và brain-storming nữa, mà chỉ đơn giản là gửi bài cho nhau qua internet. Hãy dùng internet đúng mục đích. Đừng đánh đổi một góc cuộc sống thật lấy một góc cuộc sống ảo như vậy. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top