Dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Khi con người lớn tuổi hơn, việc duy trì một chế độ ăn với dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ không còn dễ thực hiện như khi còn trẻ do những lý do: không có sức khỏe để đi chợ và chuẩn bị những bữa ăn kỹ càng như trước, gặp khó khăn khi nhai hoặc khó nuốt thức ăn, hoặc mất cảm giác ăn ngon miệng, ít vận động nên dễ bị béo phì, cholesterol cao. Nhưng dinh dưỡng vẫn rất cần thiết để duy trì sức khỏe, tránh đau ốm và giữ cho trí óc minh mẫn. Để có được chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

1. Ăn nhiều chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, tránh những cơn đói liên tục và nhờ đó, bạn sẽ tránh được các nguy cơ về tăng cholesterol. Những thực phẩm giàu chất xơ gồm có: hoa quả, rau xanh, các loại đậu. Hãy cố gắng tăng cường chất xơ trong mọi bữa ăn.

Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, tránh những cơn đói liên tục và nhờ đó, bạn sẽ tránh được các nguy cơ về tăng cholesterol. Những thực phẩm giàu chất xơ gồm có: hoa quả, rau xanh, các loại đậu.

Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, tránh những cơn đói liên tục và nhờ đó, bạn sẽ tránh được các nguy cơ về tăng cholesterol. Những thực phẩm giàu chất xơ gồm có: hoa quả, rau xanh, các loại đậu.

2. Ăn các loại thực phẩm nguyên hạt

Hãy dùng các loại bánh mì nguyên hạt, mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chúng không chỉ chứa nhiều dưỡng chất hơn những loại đã được tinh chế mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, cho bạn nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, những loại thực phẩm nguyên hạt cũng chứa nhiều chất xơ.

3. Tăng cường mùi vị cho các món ăn

Khi chúng ta già đi, sự thèm ăn và sự hứng thú đối với mùi vị món ăn bị giảm theo. Để hạn chế sự chán ăn, hãy chọn những thực phẩm có hương vị thơm ngon hoặc tìm những cách chế biến vừa khoa học, có lợi, vừa tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Một số gia vị có thể làm tăng mùi vị thơm ngon cho món ăn như: chanh, nước trái cây, các loại thảo dược, các gia vị, dầu olive,…

4. Giữ cho xương chắc khỏe

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta bắt đầu lấy canxi từ xương, làm cho xương bị suy yếu, dễ gãy. Để ngăn chặn quá trình mất xương này, hãy bổ sung canxi và vitamin D vào bữa ăn hàng ngày thông qua các thực phẩm như: sữa, pho-mát, yogurt và các loại rau có lá xanh. Hoặc bạn cũng có thể uống những viên bổ sung canxi và vitamin D.

5. Tránh thiếu nước

Bị thiếu nước là một vấn đề thường gặp ở những người lớn tuổi vì khả năng điều tiết các chất lỏng trong cơ thể giảm và cảm giác khát cũng giảm đi. Việc giữ cho cơ thể không bị thiếu nước sẽ giúp tránh được những chứng bệnh như táo bón, các bệnh đường tiết niệu. Hãy cố gắng uống nước thường xuyên, trong suốt cả ngày.

6. Ăn đồ ăn mềm

Do gặp khó khăn khi nhai và nuốt, bạn có thể chuyển qua loại đồ ăn mềm như pho-mát, yogurt,… hoặc các loại nước canh hầm, nước ép trái cây, nước cốt. Hoặc hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm thay thế cho bữa ăn truyền thống (meal replacement), thường là dạng bột, khi dùng pha thành dung dịch lỏng. Những thực phẩm này vẫn đảm bảo cung cấp đủ calo và dinh dưỡng cần thiết.

Hãy cùng chăm sóc sức khỏe tuổi già đúng cách, bắt đầu từ dinh dưỡng.

Hãy cùng chăm sóc sức khỏe tuổi già đúng cách, bắt đầu từ dinh dưỡng.

Khi nhiều tuổi hơn, chúng ta không chỉ gặp những biến đổi trên làn da, gương mặt, mà toàn bộ các chức năng của cơ thể đều thay đổi theo. Nhưng tuổi già không có nghĩa là ốm yếu, không khỏe mạnh. Hãy cùng chăm sóc sức khỏe tuổi già đúng cách, bắt đầu từ dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top