Giữ sức khỏe cho những người làm việc văn phòng

Ngày trước, người ta dùng từ “làm việc bàn giấy” để chỉ những nhân viên làm công việc văn phòng, chỉ ngồi làm việc suốt ngày, có ý nói đến một công việc nhàn hạ, đáng mơ ước. Ngày nay, nhờ có máy tính và internet, công việc văn phòng trở nên đa dạng hơn và phổ biến hơn, nhưng những người làm công việc văn phòng suốt ngày phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe do đặc thù công việc của mình. Không phải dễ để giữ được sức khỏe tốt khi mỗi ngày ngồi trước máy tính tới 8 tiếng đồng hồ. Khoa học 247 giới thiệu đến các bạn những cách để giữ gìn sức khỏe đối với những người làm việc văn phòng.

1. Dành thời gian nghỉ và vận động giữa giờ

Điều này nghe thật dễ dàng nhưng lại rất quan trọng. Khi cơ thể bạn tê cứng vì ngồi, trí óc bạn cũng “đình công” và bạn không thể làm việc một cách hiệu quả. Không những vậy, nếu chỉ ngồi lỳ bên bàn làm việc trong một thời gian dài, cơ bắp của bạn sẽ dần dần bị nhão hơn. Vì vậy, hãy dành khoảng 30 phút nghỉ ngơi giữa giờ, đi lại quanh khu văn phòng, tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng, hoặc leo cầu thang lên xuống để giãn cơ bắp, đem lại sự tỉnh táo cho trí óc.

Hãy dành khoảng 30 phút nghỉ ngơi giữa giờ, đi lại quanh khu văn phòng, tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng, hoặc leo cầu thang lên xuống để giãn cơ bắp, đem lại sự tỉnh táo cho trí óc.

Hãy dành khoảng 30 phút nghỉ ngơi giữa giờ, đi lại quanh khu văn phòng, tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng, hoặc leo cầu thang lên xuống để giãn cơ bắp, đem lại sự tỉnh táo cho trí óc.

2. Ghế ngồi hợp lý

Nếu ngày nào bạn cũng ngồi lì bên máy tính suốt 8 tiếng thì chiếc ghế ngồi trở thành vật dụng quan trọng nhất đối với bạn. Một chiếc ghế tốt là chiếc ghế hỗ trợ cho tư thế ngồi của bạn thật thoải mái, xương sống thẳng, cơ bắp không bị căng thẳng. Dùng chiếc ghế tốt, đúng tư thế sẽ giúp bạn cảm nhận được sự khác biệt lớn về sức khỏe.

3. Ngủ ngon giấc vào ban đêm

Để cơ thể khỏe mạnh và có thể tự phục hồi sức khỏe, chúng ta cần có giấc ngủ ngon và đủ vào ban đêm. Giấc ngủ ngon và đủ vào ban đêm giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, khiến hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn. Những người có giấc ngủ ngon và đủ thường có trí nhớ tốt hơn, có phản ứng nhanh nhạy hơn với các tác động từ môi trường, và có thể tập trung tốt hơn những người khác. Điều quan trọng nữa là, có giấc ngủ ngon và đủ, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn, và chính bạn cũng trẻ trung, đẹp hơn mỗi ngày.

4. Uống đủ nước

Nam giới thường không bao giờ uống đủ nước, còn nữ giới thì thường để ý rất tốt đến việc uống nước do nhu cầu làm đẹp của họ. Uống đủ nước là điều kiện cần thiết để duy trì sức khỏe thể chất và trí tuệ của chúng ta, đồng thời giúp tiêu hóa tốt những đồ chúng ta ăn vào, và giúp giải độc cơ thể đúng cách. Hãy để một ly nước hoặc một chai nước trên bàn làm việc, bạn sẽ nhớ uống nước đều đặn hơn.

5. Cho đôi mắt nghỉ ngơi

Ánh sáng neon trong văn phòng thường làm mắt chúng ta mệt và yếu dần đi. Thường không có cửa sổ ở các văn phòng. Do vậy, để bảo vệ đôi mắt, bạn nên rời mắt khỏi màn hình máy tính thường xuyên, nhìn ra những vật ở xa để mắt tự điều chỉnh. Hãy cho đôi mắt nghỉ ngơi, khoảng 30 phút một lần.

6. Rửa tay thường xuyên

Điều này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng vi trùng có ở mọi nơi trong văn phòng và bàn làm việc của bạn, từ máy tính, bàn phím máy tính cho đến điện thoại của bạn. Hãy rửa tay thường xuyên để tránh những căn bệnh lây lan tại văn phòng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng nước rửa tay khô, luôn để sẵn một lọ trong ngăn bàn.

7. Ăn uống đủ dinh dưỡng

Để có sức khỏe tốt, dinh dưỡng đúng cách là điều kiện tiên quyết, ngay cả khi bạn đang ở văn phòng và vô cùng bận rộn. Bạn nên uống một viên vitamin tổng hợp vào mỗi bữa ăn, cố gắng ăn những loại trái cây chứa nhiều chất chống ô-xi hóa như quả việt quất, quả hạnh. Trong bữa ăn trưa tại văn phòng, cố gắng ăn những thức ăn chứa nhiều axit béo omega-3 như các loại cá có mỡ. Ăn uống đủ dưỡng chất sẽ mang lại cho sức khỏe của bạn những cải thiện đáng kể. Bạn cũng có thể chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ bổ dưỡng như: hạt hướng dương, hạt điều,… để ăn vào những giờ giải lao.

Công việc bận rộn không phải một lý do để chúng ta bỏ bê sức khỏe của mình. Để làm việc hiệu quả và giữ sức khỏe lâu dài, hãy chú ý đúng mức đến tác phong tại công sở. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn.

Authors

*

Top