Hạnh phúc với một nửa với tính cách “trái dấu”

Tìm được một nửa có trình độ học vấn, nền tảng văn hóa, quan niệm về cuộc sống và tính cách tương đồng với mình là điều đảm bảo lớn nhất cho một cuộc hôn nhân thành công. Ai cũng mong muốn như vậy. Nhưng “trái tim có những lý do riêng mà lý trí không thể hiểu nổi”. Không phải ai cũng yêu và cưới một người với tính cách hoàn toàn giống với mình, hoặc phù hợp với mình. Có những cặp vợ chồng tính cách trái ngược với nhau, nhưng vẫn chung sống hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết hạnh phúc của những cặp đôi có “tính cách trái dấu” này.

1. Tính cách trái ngược mang đến nhiều bất lợi

“Khi yêu củ ấu cũng tròn”. Khi yêu nhau, người ta chấp nhận được những điểm chưa tốt của nhau, bỏ qua những điều mình chưa hài lòng, dễ dàng vượt qua những khác biệt về tính cách giữa hai người. Nhưng sau khi kết hôn, cuộc sống không còn chỉ toàn màu hồng và lãng mạn của những buổi hẹn hò vô lo vô nghĩ, mà nó trở về với đúng dáng vẻ của nó: cuộc sống với nhiều lo toan, va chạm, với nhiều gai góc, xù xì. Lúc này, những điểm trái ngược nhau về tính cách có thể khiến cho cuộc sống càng nhiều khó khăn hơn. Những khác biệt về tính cách rất dễ trở thành rào cản giữa hai vợ chồng, đôi khi, khiến người ta dễ xa nhau.

Ví dụ, một người vợ sống nội tâm, lặng lẽ với một người chồng ưa thích cuộc sống sôi nổi, giao lưu bạn bè. Nếu người chồng không tế nhị, sẽ khiến vợ có cảm giác bị bỏ rơi, thấy chồng coi bạn bè quan trọng hơn mình. Hoặc một người vợ nói nhiều, nói suốt ngày ở cạnh một người chồng “câm như hến” thì sẽ thấy khó khăn trong việc gần nhau và hiểu nhau, thậm chí người chồng rất dễ chê vợ “nói nhiều”, còn người vợ sẽ dễ thấy rằng chồng không tôn trọng mình, không thèm đoái hoài đến mình.

2. Tính cách trái ngược mang đến nhiều điều mới mẻ 

Tuy nhiên, sự trái ngược tính cách cũng mang đến sự thu hút giữ hai người bởi vì người này sẽ bổ sung những tính cách còn thiếu của người kia và ngược lại. Những người yêu nhau thường có khuynh hướng chấp nhận những khuyết điểm của nhau để được bổ sung những tính cách mình không có. Ví dụ, người vợ sống yên tĩnh sẽ kìm bớt tính ham chơi của người chồng. Nhưng ngược lại, người chồng sống sôi nổi cũng đem những luồng gió mới, những điều mới mẻ tới cho cuộc sống của người vợ. Chính vì vậy, những người có tính cách trái ngược nhau lại luôn cảm thấy nửa kia có hức hấp dẫn đặc biệt và ngược lại.

Ngoài ra, do những sở thích, niềm đam mê của hai người rất khác nhau nên cả hai sẽ có rất nhiều điều thú vị để chia sẻ với nhau. Từ đó, họ muốn dành nhiều thời gian để ở bên nhau hơn. Không những thế, khoảng thời gian ở cùng nhau với họ luôn là những giây phút thú vị, mới mẻ.

Những cặp đôi có tính cách trái ngược thường cuốn hút nhau bởi chính sự khác biệt ấy. Nhưng sự khác biệt quá lớn cũng khiến cuộc sống chung gặp nhiều thách thức.

Những cặp đôi có tính cách trái ngược thường cuốn hút nhau bởi chính sự khác biệt ấy. Nhưng sự khác biệt quá lớn cũng khiến cuộc sống chung gặp nhiều thách thức.

3. Giữ gìn hạnh phúc với một nửa tính cách trái dấu

Những cặp đôi có tính cách trái ngược thường cuốn hút nhau bởi chính sự khác biệt ấy. Nhưng sự khác biệt quá lớn cũng khiến cuộc sống chung gặp nhiều thách thức. Vậy, phải làm sao để giữ gìn hạnh phúc chung với một nửa tính cách trái dấu?

  • Tôn trọng và cư xử tinh tế: sự khác biệt lớn về tính cách rất dễ khiến người này cho rằng người kia không tôn trọng mình, không chiều theo ý mình, hoặc nghiêm trọng hơn là không có sự hợp tác trong cuộc sống chung. Hãy cư xử tế nhị để dung hòa sự khác biệt này. Ví dụ, khi người vợ nói nhiều mà người chồng “không biết nói gì”, thì hãy lắng nghe vợ nói thôi cũng được. Cố gắng góp một vài lời ngắn ngắn để vợ hiểu rằng chồng vẫn đang lắng nghe và quan tâm đến điều cô ấy đang nói. Nói rộng ra, mỗi người nên cố gắng tôn trọng những cá tính riêng của người còn lại, cố gắng để người còn lại hiểu rằng mình quan tâm và tôn trọng cá tính riêng của người đó.
  • Tìm những sở thích đồng điệu: dù tính cách trái ngược nhau nhưng hai người chắn chắn có những sở thích tương đồng nào đó. Có thể đó là: du lịch, thiền, làm từ thiện, trồng cây trong vườn, trang trí nhà. Ngoài ra, cố gắng tạo một công việc hay mối quan tâm chung giữa hai người, tạo điều kiện để hai người cùng làm việc, cùng lo toan, chia sẻ. Ví dụ: cùng thiết kế nội thất cho ngôi nhà, cùng khởi đầu một công việc kinh doanh,… Có sự chia sẻ công việc chung, hai người sẽ thấy gần gũi và hòa hợp với nhau hơn.
  • Nhưng cốt lõi là: những trái ngược kia chỉ là vẻ bề ngoài, những thứ bề nổi mà mọi người nhìn thấy. Nhưng ẩn sâu bên trong, hai người phải có chung quan điểm sống về cuộc đời, về con người. Điều này ẩn sâu bên trong mỗi người chỉ có thể cảm nhận được từ những trái tim tri kỷ, những người đồng điệu một cách tinh tế, lắng đọng. Để có được những quan điểm sống tương đồng, để có thể hiểu nhau như những tri kỷ, hai người phải nỗ lực tìm hiểu người còn lại và mở rộng lòng mình. Con người có thể hiểu nhau qua nhiều cách, không phải chỉ trong những câu chuyện ồn ào hay trong những lúc ngồi cạnh nhau hàng giờ. Hãy cố gắng quan sát cử chỉ, tâm tư, tình cảm của nhau để hiểu người kia mong muốn gì trong cuộc sống và có quan điểm thế nào về hạnh phúc.

Hôn nhân vừa là duyên phận vừa là lựa chọn. Hạnh phúc vừa là món quà, vừa là điều mà chúng ta phải gắng sức mới có được. Chúc các bạn luôn hạnh phúc.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top