Một ngụm bia nhỏ giúp giải phóng dopamine

Theo một nghiên cứu, vị của bia – không nói đến những ảnh hưởng của nồng độ cồn – đã đủ kích thích để giải phóng chất dopamine trong não bộ – một chất gây cảm giác hạnh phúc.

Để tìm hiểu ảnh hưởng của vị bia đến não bộ, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm các nam tình nguyện viên uống một chút bia, và ngay khi những người này nhấp một ngụm nhỏ bia, các nhà nghiên cứu lập tức tiến hành quét (scan) não bộ của họ. Sau một ngụm bia nhỏ, não bộ của họ thể hiện rõ việc giải phóng chất dopamine – là một hóa chất tạo cảm giác hạnh phúc, thường được giải phóng khi uống các đồ uống có cồn. Hiệu ứng này còn mạnh hơn ở những người có tiền sử nghiện rượu. Phát hiện này không phải mới mẻ, nhưng nó cho thấy một cách thức mới để đánh giá bản chất của việc lạm dụng bia rượu.

Theo một nghiên cứu, vị của bia – không nói đến những ảnh hưởng của nồng độ cồn – đã đủ kích thích để giải phóng chất dopamine trong não bộ - một chất gây cảm giác hạnh phúc.

Theo một nghiên cứu, vị của bia – không nói đến những ảnh hưởng của nồng độ cồn – đã đủ kích thích để giải phóng chất dopamine trong não bộ – một chất gây cảm giác hạnh phúc.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà tâm thần học David Kareken thuộc Đại học Indiana cho biết: chúng tôi tin rằng đây là thí nghiệm trên người đầu tiên chỉ ra rằng chính mùi vị rượu, chưa tính đến những ảnh hưởng của việc say xỉn, có thể kích thích sự tiết ra dopamine trong trung tâm não bộ. Dopamine – một hóa chất gây cảm giác hạnh phúc – vốn luôn gắn liền với bia rượu và những chất kích thích.

Các nhà nghiên cứu còn cho 49 nam tình nguyện viên uống khoảng 15ml của loại bia học yêu thích trong vòng 15 phút. Lượng bia này đủ để họ cảm nhận được đầy đủ hương vị nhưng không đủ để làm thay đổi hàm lượng cồn trong máu. Một lần khác, các nhà nghiên cứu cho họ uống nước lọc hoặc các loại nước ngọt khác để so sánh. Bộ cảm biến thu nhận hàm lượng dopamine cho thấy hàm lượng dopamine tăng lên cao sau khi những tình nguyện viên uống thử bia, so với trường hợp uống nước. Điều này chứng tỏ mùi vị bia đã tạo ra phản ứng ngay lập tức tại não bộ – giải phóng cảm giác hạnh phúc, dễ chịu.

Công trình nghiên cứu này đã có thấy vai trò riêng biệt của mùi vị đối với sự hoạt động của não bộ liên quan đến sự ham muốn.

Theo: Uber-facts.com

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top