Những bài hát buồn làm bạn dễ chịu hơn

Theo một nghiên cứu mới đây, những bài hát buồn lại thường làm bạn thấy dễ chịu hơn. Đó là vì những bài hát buồn thường tạo ra những cảm xúc tích cực.

Thật ra nghe những bài hát buồn lại là một điều tốt, giống như một cách trị liệu

Thật ra nghe những bài hát buồn lại là một điều tốt, giống như một cách trị liệu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo – khoa Nghệ thuật, và tại viện nghiên cứu não bộ RIKEN đã cho 44 tình nguyên viên nghe các loại âm nhạc khác nhau và yêu cầu họ chọn từ thích hợp nhất để mô tả cảm xúc của mình trong số 62 từ chỉ cảm xúc mà nhóm nghiên cứu cung cấp. Kết quả là, những bài hát buồn thường khiến người nghe buồn một chút nhưng lại tạo ra những cảm xúc tích cực và lãng mạn. Những từ chỉ cảm xúc mà nhiều người chọn nhất là: quyến rũ, mong ước, nhớ nhung, và nhẹ nhàng. Đây cũng là những cảm xúc mà khiến chúng ta thấy dễ chịu hơn, đặc biệt là những người đang trong tâm trạng không vui.

Kết quả nghiên cứu này rất có ý nghĩa. Nhiều người thường nghĩ việc nghe những bài hát buồn là một kiểu “tự tra tấn” mình vì đôi khi mới nghe vài nốt nhạc, có những người đã bật khóc. Nhưng thật ra nghe những bài hát buồn lại là một điều tốt, giống như một cách trị liệu. Và nghiên cứu còn nêu rõ: những cảm xúc được tạo ra khi nghe một bài hát không “nguy hiểm” nhưng những cảm xúc mà chúng ta gặp hàng ngày trong cuộc sống. Ngược lại, nếu chúng ta gặp những chuyện không hài lòng trong cuộc sống và có những cảm xúc tiêu cực, thì những bài hát buồn sẽ giúp chúng ta giảm bớt những cảm xúc tiêu cực đó.

Những tình nguyện viên tham gia trong nghiên cứu cho biết: họ thấy cảm động nhất khi nghe nhạc cổ điển, nhưng những thể loại nhạc khác cũng tốt. Cho nên, không có một “playlist” cố định nào dành cho tâm trạng buồn chán cả. Hãy tự mình khám phá.

SOC @ Khoa học 247., Tổng hợp

Authors

Related posts

*

Top