Những cách hiểu không đúng về mỹ phẩm và sản phẩm dưỡng da – P1

Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng và đáng được khuyến khích. Làm đẹp là một cách thể hiện của sự tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Tuy nhiên, để làm một người tiêu dùng thông thái, chúng ta phải hiểu cho đúng về những sản phẩm mỹ phẩm và kem dưỡng da.

Để làm một người tiêu dùng thông thái, chúng ta phải hiểu cho đúng về những sản phẩm mỹ phẩm và kem dưỡng da

Bài viết sau đây hoàn toàn mang quan điểm và hiểu biết cá nhân của tác giả, không hề có ý ác cảm với bất kỳ sản phẩm nào. Những câu văn quảng cáo được sử dụng trong bài chỉ là trùng hợp.

1. “Thấm sâu vào tận trong cùng lớp tế bào của làn da giúp nuôi dưỡng từ bên trong làn da của bạn”

Khối lượng và kích thước của hầu hết các (hóa) chất có trong mỹ phẩm và các sản phẩm dưỡng da đều lớn hơn nhiều lần so với kích thước của tế bào da. Do đó, một điều chắc chắn là không có chất gì thấm sâu vào lớp tế bào da được. Những loại mỹ phẩm và kem dưỡng da đắt tiền nhất cũng chỉ có thể thấm qua lớp biểu bì của da, nằm dưới lớp biểu bì và khiến làn da có vẻ đầy đặn, căng mịn (tại thời điểm đó). Còn những loại mỹ phẩm và kem dưỡng da ít đắt tiền hơn thì chỉ đơn giản là tạo 1 lớp bám trên bề mặt da, khiến chúng ta cảm thấy da trơn láng, giàu hơi ẩm và khỏe mạnh.

2. Sản phẩm “chống lão hóa”, “xóa nếp nhăn”, “quay ngược thời gian”

Khi chúng ta càng có tuổi thì các tế bào trong những lớp biểu bì của da chúng ta càng mỏng hơn. Điều này làm cho da mỏng hơn và những lớp biểu bì cũng giữ ẩm cho da ít hơn, làm da khô hơn.

Trước tâm lý sợ tuổi già, sợ nếp nhăn của phụ nữ, hàng ngàn loại mỹ phẩm và sản phẩm dưỡng da được đưa ra, với hiệu quả chủ yếu là “xóa nếp nhăn” (anti-winkle), “chống lão hóa” (anti-aging) hay thậm chí “quay ngược thời gian” (time-reverse). Gía bán của những sản phẩm này thì từ vài chục ngàn đồng cho tới vài triệu đồng cho 1 lọ kem nho nhỏ. Tất nhiên, khi sử dụng những loại sản phẩm ấy, làn da có đầy đặn hơn, láng mướt hơn, và (có vẻ) bớt đi dấu hiệu tuổi già. Nhưng thực tế, những loại sản phẩm đắt tiền này chỉ làm có 1 việc đơn giản: giúp làn da giữ độ ẩm. Không hơn, không kém.

Như đã nói ở ý số 1, các hóa chất trong các sản phẩm dưỡng da không có cách nào “chui sâu” vào làn da để đem đến tác dụng này nọ, nó chỉ tạo thành 1 lớp bám trên bề mặt da, giúp làn da không bị mất nhiều hơi nước, từ đó khiến làn da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Vậy, có cần tốn hàng trăm ngàn, hay hàng triệu đồng vào 1 lọ kem “xóa nếp nhăn” hay không, trong khi chỉ cần dùng những loại kem rẻ tiền khác có cùng tác dụng? Một lọ kem dưỡng ẩm đơn thuần, không có những tác dụng “cao siêu” có lẽ lại hiệu quả hơn bởi nó chỉ tập trung vào giữ  ẩm cho da, không bị “đính kèm” thêm những hóa chất đắt tiền mà không có tác dụng gì. Trong trường hợp của những lọ kem giữ ẩm này, the cheaper, the better.

Sản phẩm “chống lão hóa”, “xóa nếp nhăn”, “quay ngược thời gian”

3. “Sữa rửa mặt chống lão hóa chuyên sâu”

Thực sự thì tác động của sữa rửa mặt đến làn da thường chỉ dừng ở việc: làm sạch làn da, tẩy đi 1 phần những tế bào da đã chết. Do đó, sử dụng sữa rửa mặt phần nào làm cho làn da sáng sủa hơn.

Tuy nhiên, khoảng thời gian mà sữa rửa mặt tiếp xúc với làn da thường chỉ trên dưới 1 phút, sau đó nó được rửa sạch ngay. Khoảng thời gian này không thể đủ để các hoạt chất nào đó trong sữa rửa mặt tác động tới làn da để làm cho làn da “trẻ trung hơn” hay “căng mịn hơn”. Chỉ trong vòng 1 phút mà có thể cải thiện làn da như vậy, họa chăng có sơn Nippon!!! Chính vì vậy, bỏ số lượng tiền lớn ra để mua 1 tuýp sữa rửa mặt nhằm “chống lão hóa chuyên sâu” là không cần thiết, là một sự lãng phí. Hãy để sữa rửa mặt làm đúng chức năng ban đầu của nó: rửa sạch da mặt.

(còn tiếp)

Lily @ MES Lab., Biên soạn

Authors

Related posts

4 Comments

 1. Khanh Nguyen said:

  Mình rất thích những bài viết của bạn Lily về khoa học trong đời sống, rất dễ hiểu và bổ ích.

  Mong bạn và trang web có thêm nhiều bài hay như thế nữa, cảm ơn các bạn

  • Lily Tran said:

   @Khanh Nguyen: Cám ơn bạn đã đọc bài và động viên MesChannel. MC luôn cố gắng để nâng cao chất lượng bài viết, và đặc biệt là viết những gì người đọc cần.
   Rất mong bạn luôn ủng hộ MC.

  • Lily Tran said:

   @ Trọng Hưng: con gái ngoan cố lắm, đọc mãi cũng vậy à. Lily là engineer, là người viết bài này mà ở nhà cũng quá trời mỹ phẩm =))
   Anyway, cám ơn Hưng đã đọc bài và cổ vũ MC nha.

*

Top