Những điều giúp tình cảm bền vững mãi mãi

Tìm thấy được một nửa của mình không hề dễ dàng, nhưng đó mới chỉ là một nửa chặng đường. Một nửa chặng đường còn lại là tìm được cách sống hài hòa với người mình yêu, luôn làm mới tình yêu và cùng nhau vượt qua những sóng gió trong cuộc sống. Quan sát những đôi lứa sống hạnh phúc dài lâu bên nhau, Khoa học 247 mong muốn mang đến một số gợi ý để duy trì tình cảm đôi lứa mãi mãi bền vững. Tuy nhiên, quan sát của cá nhân chỉ trong sự hạn hẹp, khảo sát chỉ mang tính thử nghiệm. Hi vọng bài viết sẽ được góp ý của bạn đọc để hoàn thiện hơn nữa những bài học cần thiết này.

1. Hiểu rõ về người bạn đời của mình

Bạn phải hiểu rõ quan điểm sống của người bạn đời của mình. Người đó nghĩ gì về tình yêu hay cuộc hôn nhân này? Người đó muốn gì trong cuộc sống? Người đó có những dự định gì? Trong thực tế, có rất nhiều cặp đôi sống cạnh nhau mà không hiểu nhau, họ chỉ sống với những ảo tưởng nào đó, chờ đợi hàng năm trời, tin rằng có thêm thời gian, hai người sẽ hiểu được nhau. Nhưng thực tế không như vậy. Những người chỉ sống với ảo tưởng như vậy thường không chịu đựng được những thất vọng mà họ gặp phải.

Để hiểu được nhau, không chỉ cần thời gian, mà cả hai người phải cùng cố gắng tìm hiểu người bạn đời, cố gắng mở lòng mình với bạn đời. Càng hiểu nhau thì tình yêu càng có những gốc rễ vững chắc.

2. Cùng đặt ra những mục tiêu chung

Cho dù thương yêu nhau đến mấy thì hai người bạn đời cũng phải đặt cho mình một mục tiêu chung nào đó. Mục tiêu chung chính là điều gắn kết hai người và cùng vẽ ra một tương lai cho cả hai. Ví dụ như, hai vợ chồng phải cùng có những mục tiêu chung như: quyết định sinh con hoặc sinh thêm con, cùng thành lập một công ty hoặc chuyển nhà,… Những cuộc li dị thường bắt nguồn từ thực tế rằng hai vợ chồng có những mong muốn và mục tiêu khác nhau.

3. Không chỉ yêu, phải tôn trọng nhau

Hãy tin tưởng người bạn đời và biết lắng nghe những điều người đó nói. Hãy học tha thứ và đừng ngại tha thứ, học cách cám ơn và thể hiện sự biết ơn của mình với một nửa còn lại.

Dù sống chung dưới một mái nhà nhưng hai người là hai cá tính khác nhau. Bạn cũng nên học cách chấp nhận những sự khác biệt giữa hai người, nhưng cũng cố gắng tìm hiểu mọi việc từ vị trí của người khác. Đó là thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

4. Chăm sóc bản thân

Đừng mặc định rằng người bạn đời phải quan tâm, lo lắng đến sức khỏe, sự vui buồn của bạn. Người bạn đời có thể giúp bạn, nhưng không phải người chịu trách nhiệm về những điều ấy. Khi bạn không khỏe mạnh hay không có tâm trạng tốt, hãy tự lo cho mình trước tiên, chứ đừng đổ hết lỗi lên người bạn đời.

5. Giữ khoảng cách

Mặc dù hai người bạn đời phải luôn đối xử với nhau một cách chân tình, thành thật, nhưng bạn cũng nên để cho một nửa còn lại có những không gian riêng. Sự ghen tuông và quan tâm thái quá không chỉ làm bạn luôn đau khổ, dằn vặt, mà còn khiến cho tình cảm mất đi sự tươi mới và đôi khi, thể hiện sự không tôn trọng bạn đời.

6. Sự tinh tế và tôn trọng lẫn nhau

Người xưa có câu “phu phụ tương kính như tân”nghĩa là vợ chồng trân quý nhau như khi mới quen. Hãy chú ý đến cách cư xử của bạn đối với người bạn đời, đừng suồng sã. Tránh những trò đùa cợt khiêu khích, đừng bao giờ tìm cách “thử” tình yêu của người bạn đời. Đừng nên nghĩ rằng khi yêu nhau hay lấy nhau đã lâu rồi thì không cần quan tâm đến “tiểu tiết”. Ngược lại, hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ trong cuộc sống, những thói quen nhỏ hoặc những điểm yếu của bản thân và tìm cách sửa đổi một cách tích cực, dù người bạn đời không hề phàn nàn.

Trong cuộc sống hiện đại, người ta hay coi thường những lời dạy của người xưa. Cộng với nhịp sống bận rộn, căng thẳng, cuộc sống gia đình đang ngày một nhạt nhẽo hơn, “đại khái” hơn. Chúng ta lễ phép với người dưng hơn là với người thân trong nhà. Chúng ta không dám lớn tiếng với khách hàng, đồng nghiệp, nhưng lại cho rằng việc quát mắng vợ một cách hách dịch, tàn nhẫn là một điều tự nhiên.

Chúng ta lễ phép với người dưng hơn là với người thân trong nhà. Chúng ta không dám lớn tiếng với khách hàng, đồng nghiệp, nhưng lại cho rằng việc quát mắng vợ một cách hách dịch, tàn nhẫn là một điều tự nhiên.

Chúng ta lễ phép với người dưng hơn là với người thân trong nhà. Chúng ta không dám lớn tiếng với khách hàng, đồng nghiệp, nhưng lại cho rằng việc quát mắng vợ một cách hách dịch, tàn nhẫn là một điều tự nhiên.

7. Đơn giản hóa mọi chuyện

Trong cuộc sống, mỗi ngày đều có những vấn đề phát sinh, dù to dù nhỏ. Ai cũng phải gặp những vấn đề thường ngày như vậy. Đừng quá quan trọng hóa những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Hãy dành thời gian thư giãn, hít thở không khí trong lành và tự cười thật vui. Một thái độ sống tích cực sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn, và cho tình cảm giữa bạn với người bạn đời.

8. Thể hiện tình yêu

Không ai có thể nói cho chính xác tình yêu là như thế nào. Mỗi người chúng ta đều có những quan niệm khác nhau về tình yêu. Nhưng điều đó không quan trọng. Mà quan trọng là bạn luôn nhớ rằng mình yêu thương người bạn đời đến mức nào, và luôn mong muốn thể hiện cho người đó biết những tình cảm của mình. Bạn có thể thể hiện tình yêu bằng lời nói, bằng những hành động lãng mạn, bằng hoa và quà, bằng những cử chỉ chăm sóc nho nhỏ,… Tất cả chỉ để người bạn đời hiểu rằng bạn yêu người đó rất nhiều và mong muốn cũng nhận được tình yêu đáp lại như vậy. Đôi khi, chỉ cần như vậy là đủ cho một cuộc sống hạnh phúc

"A successful marriage requires falling in love many times, always with the same person."

“A successful marriage requires falling in love many times, always with the same person.”

Không ai có thể định nghĩa rõ ràng tình yêu là như thế nào, càng không thể nói phải làm thế nào để yêu nhau mãi, để hạnh phúc mãi. Loạt bài về hạnh phúc gia đình của Khoa học 247 cũng không ngoại lệ. Nhưng chúng tôi tin rằng những quan sát, những kinh nghiệm mà chúng tôi thu thập được sẽ có ý nghĩa ít nhiều đối với mỗi độc giả trong việc tự nhìn lại cuộc sống tình cảm của bản thân và sẽ sửa đổi được những điểm còn chưa tốt. Chúc các bạn luôn hạnh phúc.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top