Những lý do khiến cơ thể bạn trao đổi chất kém

Trao đổi chất rất quan trọng đối với cơ thể. Trao đổi chất là quá tình chuyển hóa những gì bạn ăn và uống thành năng lượng cho cơ thể. Dù khi bạn đang nghỉ ngơi thì cơ thể bạn vẫn cần năng lượng để hít thở, tuần hoàn máu và xây dựng từng tế bào. Lượng calo mà cơ thể bạn dùng cho những hoạt động cơ bản này gọi là mức trao đổi chất cơ bản. Khi trao đổi chất kém, bạn sẽ dễ bị tăng cân và béo phì. Thế nhưng không phải ai cũng có được mức trao đổi chất lý tưởng. Hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến cơ thể bạn trao đổi chất kém.

Trao đổi chất rất quan trọng đối với cơ thể. Trao đổi chất là quá tình chuyển hóa những gì bạn ăn và uống thành năng lượng cho cơ thể.

Trao đổi chất rất quan trọng đối với cơ thể. Trao đổi chất là quá tình chuyển hóa những gì bạn ăn và uống thành năng lượng cho cơ thể.

1. Di truyền

Đây là lý do mà chúng ta không thể can thiệp được. Có những người mà cơ thể có khả năng trao đổi chất mạnh mẽ, cúng có những người sinh ra đã có khả năng trao đổi chất kém hơn. Nhưng không phải là chúng ta phải chấp nhận sự trao đổi chất kém chỉ vì di truyền như vậy. Bằng cách kết hợp nhiều bài tập và chế độ ăn uống phù hợp, chúng ta vẫn có thể tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.

2. Tuổi tác

Ai cũng biết rằng cơ bắp thì đốt cháy nhiều calo hơn so với những vùng thịt mỡ. Khi cơ thể bạn có nhiều cơ bắp, mức độ trao đổi chất sẽ tăng lên. Khi lớn tuổi, cơ bắp giảm đi một cách tự nhiên và do đó làm giảm sự trao đổi chất. Do đó, vận động và các bài thể dục là rất cần thiết để duy trì cơ bắp trong cơ thể, đặc biệt sau tuổi 25.

3. Cách sống

Cách sống cũng là một yếu tố gây ra sự trao đổi chất kém. Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chữa trị trầm cảm có thể làm trao đổi chất kém đi. Khi bạn bỏ bữa hoặc nhịn ăn cũng làm cho mức độ trao đổi chất giảm. Khi bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Cơ thể thiếu thức ăn và nó phản ứng bằng cách trao đổi chất chậm lại để “tiết kiệm” calo trong cơ thể. Chính việc bỏ bữa và nhịn ăn này làm cho cơ thể dễ tăng cân, dễ béo lên. Nếu bạn muốn giảm cân bằng cách hạn chế ăn, thì phải tránh để cho cơ thể chuyển sang chế độ nghỉ ngơi bằng cách ăn một ít thịt hoặc trái cây, ăn nhiều lần, mỗi lần 1 ít.

Khi bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Cơ thể thiếu thức ăn và nó phản ứng bằng cách trao đổi chất chậm lại để “tiết kiệm” calo trong cơ thể.

Khi bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Cơ thể thiếu thức ăn và nó phản ứng bằng cách trao đổi chất chậm lại để “tiết kiệm” calo trong cơ thể.

4. Ăn quá nhiều calo

Khi bạn ăn nhiều calo hơn cần thiết, nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Do không tiêu hóa kịp, lượng glucose này tập trung trong các tế bào và làm chậm quá trình trao đổi chất.

5. Do các bệnh nội tiết

Một số bệnh nội tiết có thể làm giảm sự trao đổi chất của cơ thể như:

  • Bệnh nhược giáp: là căn bệnh mà tuyến giáp hoạt động yếu kém, do đó không sản sinh đủ hoc-môn tuyến giáp, do đó tất cả các  chức năng của cơ thể bị chậm lại, trong đó có chức năng trao đổi chất.
  • Bệnh tiểu đường: do lượng đường trong máu luôn cao nên nó khiến cơ thể “hiểu nhầm” rằng cơ thể đã đủ năng lượng, do đó làm giảm hoạt động trao đổi chất.

Có nhiều lý do khiến sự trao đổi chất trong cơ thể bạn kém. Có những nguyên nhân chúng ta có thể khắc phục, có những nguyên nhân chúng ta không thể. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống và rèn luyện hợp lý sẽ đảm bảo cho cơ thể bạn trao đổi chất ở mức tốt nhất có thể. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top