Những thói quen khiến bạn không hạnh phúc

Cuộc sống luôn chứa những điều khiến chúng ta không hài lòng, không hạnh phúc. Nhưng những điều không hạnh phúc ấy không chỉ đến từ những sự kiện bên ngoài mà cuộc sống mang lại, mà phần nhiều lại đến từ cách suy nghĩ, cách cư xử và những thói quen hàng ngày của chính chúng ta. Xác định được những thói quen không hợp lý và thay đổi chúng sẽ khiến chúng ta tránh được nhiều điều không hạnh phúc trong cuộc sống. Khoa học 247 giới thiệu đến các bạn bài viết “những thói quen khiến bạn không hạnh phúc” và những cách để loại bỏ những thói quen này.

1. Luôn đòi hỏi sự hoàn hảo

Bạn có luôn đòi hỏi cuộc sống phải hoàn hảo như bạn nghĩ? Bạn có luôn cố gắng để bản thân cư xử một cách hoàn hảo và mong rằng sẽ nhận được điều tương tự từ những người xung quanh? Bạn có nghĩ rằng khi mọi việc ở mức hoàn hảo thì mới có hạnh phúc được? Nếu bạn đang có những suy nghĩ như vậy thì hạnh phúc bạn đang chờ đợi có lẽ sẽ không bao giờ đến. Việc đặt ra một tiêu chuẩn “hoàn hảo” trong hành động, cư xử khiến bạn luôn đánh giá bản thân thấp hơn, khiến bạn không bao giờ thấy mình là tốt đẹp, bạn cũng thấy bất cứ điều gì mình làm là chưa hoàn hảo, cần điều chỉnh thêm. Thói quen này sẽ khiến cuộc sống của bạn luôn bất hạnh, luôn phải gắng sức mà có lẽ không bao giờ tới được đích. Để gạt bỏ “chiếc barrier” ngăn giữa bạn và cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc, hãy cùng cải tạo thói quen xấu này bằng cách:

 • Hãy nghĩ “tốt là được”: chạy theo tìm kiếm sự hoàn hảo là một cuộc chạy đua không có đích tới. Hãy thay thế sự hoàn hảo ấy bằng việc suy nghĩ “tốt là được”. Tất nhiên, chúng ta không nên dùng suy nghĩ này một cách AQ và làm mất ý chí cố gắng trong cuộc sống. Điều đáng nói ở đây là chúng ta phải hiểu rằng phải có những giới hạn, có những tiêu chuẩn xác định và thực tế để chúng ta đánh giá nỗ lực của mình và có thể dừng lại.
 • Luôn có deadline cho mọi việc: đặt ra hạn chót mỗi khi bắt tay vào làm một việc gì, đừng đặt kế hoạch như: sau khi xong việc này, ta sẽ chuyển sang việc tiếp theo. Điều này sẽ khiến chúng ta có thời gian để “nhìn tới nhìn lui”, sửa đi sửa lại vẫn không thấy hài lòng. Hãy đặt ra một hạn định nào đó. Đến thời điểm “hạn chót”, chúng ta buộc phải xong việc và chấp nhận những gì đã làm xong. Khi hình thành được thói quen này, chúng ta sẽ tạo cho mình áp lực để làm thật tốt, nhưng phải luôn đúng hạn, hiệu quả.
 • Hãy hiểu rằng “hoàn hảo” không phải một điều tốt: qua phim ảnh, qua tiểu thuyết, qua các bài hát lãng mạn, chúng ta luôn ngưỡng mộ và hướng đến những hình mẫu hoàn hảo, những cuộc đời hoàn hảo. Nhưng cuộc sống thực thì không như trong phim ảnh hay tiểu thuyết. Cuộc sống thực đầy những stress từ những người xung quanh và từ chính bên trong mỗi chúng ta. Hãy vứt bỏ những hình mẫu hoàn hảo mà bạn đã ngưỡng mộ, ao ước đi. Nó sẽ giúp bạn thấy nhẹ nhàng hơn, chấp nhận cuộc sống thực tế dễ dàng hơn.

2. Dễ bị ảnh hưởng bởi những ý kiến tiêu cực

Không ai sống một mình được cả. Chúng ta có những mối quan hệ xã hội, và những gì chúng ta đọc được, nghe được, thấy được đều có ảnh hưởng đến những gì chúng ta nghĩ và cảm nhận. Do vậy, mỗi khi gặp những ý kiến tiêu cực về cuộc sống, chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng và thường sẽ cảm thấy bất mãn, chán chường. Hãy giữ cho bản thân đứng vững trước những tiếng nói tiêu cực, bất mãn ấy. Để tránh được những ảnh hưởng xấu, hãy thử làm những cách như sau:

 • Tìm đến những nguồn thông tin tích cực để thay thế những nguồn thông tin tiêu cực, bất mãn.
 • Kết bạn với những người sống tích cực, đọc những cuốn sách mang lại nhiều cảm hứng tích cực, những dòng nhạc vui hơn, xem những bộ phim mang thông điệp tích cực.

3. Quá chú trọng tới những gì thuộc về quá khứ và tương lai

Nhiều người dành quá nhiều thời gian cho việc hồi tưởng những chuyện trong quá khứ, cả những kỷ niệm đẹp hay những điều hối tiếc. Việc hồi tưởng này khiến chúng ta buồn bã, đau đớn, hối tiếc. Ngược lại, nhiều người lại dành rất nhiều thời gian cho việc hi vọng vào tương lai, hình dung tương lai sẽ ra sao. Điều này sẽ khiến chúng ta luôn hi vọng nhưng cũng luôn lo sợ những hi vọng đó không thành sự thật. Đồng thời, việc nhớ lại quá khứ và nghĩ về tương lai quá nhiều sẽ khiến chúng ta mất đi nhiều điều đẹp trong hiện tại. Để tránh xa thói quen xấu này, chúng ta nên thực hiện như sau:

 • Cố gắng tập trung hoàn toàn vào công việc, hoặc những việc bạn đang làm lúc này. Bạn sẽ dần dần giảm bớt việc nghĩ về quá khứ hoặc tương lai quá nhiều.
 • Khi suy nghĩ của bạn trở nên lan man, lại nghĩ về quá khứ hay tương lai, hãy ngừng lại và hít thở sâu trong vài phút và huy động mọi giác quan để cảm nhận cuộc sống hiện tại đang ở quanh bạn. Bạn sẽ nhanh chóng quay lại với thực tại.
Việc nhớ lại quá khứ và nghĩ về tương lai quá nhiều sẽ khiến chúng ta mất đi nhiều điều đẹp trong hiện tại.

Việc nhớ lại quá khứ và nghĩ về tương lai quá nhiều sẽ khiến chúng ta mất đi nhiều điều đẹp trong hiện tại.

4. So sánh bản thân với những người khác

Đây là thói quen xấu mà nhiều người gặp phải. Chúng ta thường so sánh cuộc đời của chúng ta với cuộc đời của những người khác, so sánh về tiền bạc, nhà cửa, nghề nghiệp, sự nổi tiếng,… Cuối cùng thì chúng ta luôn thấy mình thất bại, trong lòng toàn những cảm xúc tiêu cực. Để dần dần loại bỏ được thói quen xấu này, hãy làm theo hai bước sau:

 • Tự so sánh mình với bản thân mình thay vì so sánh mình với người khác: hãy tự so sánh mình với bản thân mình của 1 năm trước, 2 năm trước để biết chúng ta đã trưởng thành ra sao, đã đạt được những gì. Thói quen so sánh này sẽ cho chúng ta niềm cảm hứng để tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện mình và vượt qua những khó khăn trong hiện tại.
 • Hãy luôn đối xử tốt với mọi người: thực ra, nếu chúng ta đối xử tốt với mọi người thì chúng ta cũng sẽ đối xử tốt với bản thân mình. Càng nghiêm khắc, khắc nghiệt và chỉ trích người khác bao nhiêu thì chúng ta cũng sẽ càng khắc nghiệt và ghét bản thân mình bấy nhiêu. Hãy tập đối xử tốt với những người xung quanh, và chúng ta sẽ rộng lượng hơn với bản thân mình.

5. Quá chú ý vào những điểm tiêu cực của cuộc sống

Trong mọi hoàn cảnh, luôn có những điều tích cực và những điều tiêu cực. Nếu chúng ta cứ chăm chăm nhìn vào những điều tiêu cực thì sẽ khiến bản thân luôn bất mãn, bất hạnh. Để tránh được thói quen xấu này, hãy làm theo những điều dưới đây:

 • Hãy hiểu và chấp nhận rằng cuộc sống luôn có những thăng trầm, có mặt tốt và mặt xấu, không thể luôn đòi hỏi mọi việc đều tốt đẹp. Khi hiểu và chấp nhận như vậy, chúng ta sẽ không bất mãn nhiều về những điều tiêu cực nữa.
 • Thay vì buồn chán, bất mãn về những điều tiêu cực, hãy nghĩ một cách tích cực như: chúng ta có thể làm gì để thay đổi tình trạng này, chúng ta có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?

6. Lo lắng về những gì người khác nghĩ hoặc nói về mình

Nhiều người trong chúng ta thường lo sợ những người khác sẽ nghĩ gì về mình, nói gì về mình nếu mình làm khác họ, sống khác họ. Sợ hãi như vậy, vô tình chúng ta đã tự giới hạn cuộc sống của mình lại, sẽ không dám thử những điều mới mẻ. Hãy cố gắng loại bỏ nỗi sợ hãi này. Đừng lo sợ người khác nghĩ xấu về bạn, cũng đừng mong mỏi những người khác nghĩ tốt về bạn. Thực ra, những người xung quanh cũng chẳng nghĩ nhiều và nói nhiều về bạn, bởi họ cũng có rất nhiều việc riêng của họ. Tự chúng ta “tự kỉ ám thị” gây lo lắng cho bản thân mà thôi.

Có một câu nói rằng “thói quen là những viên gạch để xây dựng cuộc sống của bạn”. Những thói quen không tích cực sẽ xây nên một cuộc sống đầy bất mãn và không hạnh phúc. Hãy cùng thay đổi và tự quyết định cuộc sống của mình ngay hôm nay.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top