Những thói quen nhỏ giúp bạn hạn chế stress mỗi ngày

Loại trừ stress khỏi cuộc sống không phải là điều gì to tác, hoặc cần phải có những quyết định gì lớn lao. Trong cuộc sống, stress đến từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày, và bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày, chúng ta có thể hoàn toàn loại trừ được những cơn stress hàng ngày này. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những cách để loại trừ stress trong cuộc sống hàng ngày.

Trong cuộc sống, stress đến từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày, và bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày, chúng ta có thể hoàn toàn loại trừ được những cơn stress hàng ngày này.

Trong cuộc sống, stress đến từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày, và bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày, chúng ta có thể hoàn toàn loại trừ được những cơn stress hàng ngày này.

1. Làm từng việc một

Đôi khi, chúng ta cứ cố làm nhiều việc một lúc, hi vọng rằng sẽ hoàn thành hết công việc nhanh hơn. Nhưng thường là không hiệu quả. Khi làm nhiều việc một lúc, chúng ta không thể tập trung hoàn toàn vào công việc, trí óc không minh mẫn và nhạy cảm như khi làm từng việc một. Kết quả là chưa chắc chúng ta hoàn thành hết công việc nhanh hơn, mà mỗi công việc riêng lẻ không đạt được kết quả như mong muốn. Hơn nữa, việc làm nhiều việc một lúc khiến chúng ta quay cuồng với công việc. Và như vậy, chúng ta đã tự mình tạo ra stress cho mình. Hãy làm từng việc một, hoàn thành xuất sắc từng việc một rồi mới chuyển sang công việc tiếp theo.

2. Ghi lại bất cứ điều gì cần nhớ

Có những người có trí nhớ rất đáng nể, nhưng hầu hết trong chúng ta quá nhiều công việc để có thể ghi nhớ từng chi tiết trong các cuộc họp, những ý tưởng chợt đến trong đầu,… Vì vậy, ngay khi có thể, hãy ghi lại những chi tiết và ý tưởng đó ra giấy. Chúng sẽ giúp đầu óc chúng ta “nhẹ gánh” hơn bởi không phải ghi nhớ quá nhiều. Nếu trong đầu chúng ta chỉ toàn những chi tiết, ý tưởng lộn xộn cần ghi nhớ, thì chúng ta sẽ không còn “không gian” để tư duy và sáng tạo nữa. Việc “giảm tải” cho trí óc cũng khiến chúng ta thấy nhẹ nhàng hơn, tránh được stress không đáng có.

3. Nếu không biết, hãy hỏi những người xung quanh

Đôi khi, chúng ta không hiểu rõ công việc hoặc không hiểu rõ ý của người khác. Thay vì suy đoán, nghĩ ngợi mệt nhọc, hãy trao đổi thẳng với những người liên quan. Điều này giúp chúng ta hiểu công việc đúng hơn, lại tăng cường mối quan hệ cởi mở với đồng nghiệp và những người xung quanh. Chúng ta cũng không cần căng trí óc ra để suy đoán, vừa tốn năng lượng, vừa lo sợ sẽ hiểu lầm, làm sai. Hãy bỏ gánh nặng không cần thiết này khỏi trí óc bạn.

4. Ngăn nắp

Nếu bạn sắp xếp đồ dùng tại nhà và văn phòng ngăn nắp, bạn sẽ thấy công việc dễ chịu hơn rất nhiều do không phải “xới tung” đồ đạc lên để tìm vật gì đó. Đương nhiên bạn sẽ tránh được rất nhiều stress.

5. Có giới hạn rõ ràng cho công việc

Đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoáy công việc không bao giờ ngừng. Sau giờ làm việc, đừng nghĩ đến công việc nữa. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc những gợi ý sau:

  • Giải lao sau mỗi tiếng làm việc. Sau 1 tiếng làm việc, bạn có thể dành khoảng 10 phút thư giãn, đứng lên đi lại, lấy ly nước mới hoặc rửa mặt.
  • Nên đề ra giờ làm việc rõ ràng, ví dụ: chỉ bắt đầu làm việc vào 8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều thì không “làm cố” nữa. Không mang việc về nhà làm. Hãy dành công việc cho ngày hôm sau.
  • Không nên làm việc cả những ngày cuối tuần. Những ngày cuối tuần là thời gian để bạn nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Đó cũng là khoảng thời gian dành cho gia đình, cho bản thân nhằm cân bằng lại tinh thần cho bạn. Nếu bạn cố làm việc cả những ngày cuối tuần, bạn có thể kiếm thêm được nhiều tiền, nhưng ngược lại, cuộc sống của bạn sẽ rất stress và bạn sẽ thấy vô nghĩa.
Đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoáy công việc không bao giờ ngừng.

Đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoáy công việc không bao giờ ngừng.

6. Nên đến văn phòng sớm 10 phút

Nhất là trong những cuộc họp quan trọng, bạn nên đến sớm 10 phút. Chỉ 10 phút này nhưng sẽ khiến cho bạn không vội vàng, không phải “vắt chân lên cổ” để chuẩn bị công việc. Đến sớm cũng sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần, tập trung vào công việc sau một quãng đường từ nhà đến văn phòng. 10 phút đến sớm này cũng sẽ là một khoảng nghỉ ngơi, thư giãn cho bạn.

7. Có thời gian  biểu check email

Hãy tưởng tượng, cứ mỗi 30 phút, khi bạn đang làm việc tập trung, căng thẳng thì lại có một tin nhắn báo có email mới. Bạn sẽ lật đật mở email, xem xét và giải quyết công việc liên quan. Sau đó bạn lại quay lại với công việc đang làm dở. Cứ như vậy, công việc của bạn bị gián đoạn liên tục bởi email. Không những nó làm bạn khó hoàn thành công việc, mà còn khiến bạn cảm thấy bị “quay cuồng” bởi những email gửi đến liên tục.

Hãy đặt ra những khoảng thời gian cố định để check và trả lời email trong ngày là được, đảm bảo được công việc mà không khiến bạn xao nhãng, mất nhiều thời gian. Ví dụ, sáng sớm, tới văn phòng, hãy check một loạt các dịch vụ email mà bạn có: yahoo, gmail, msn,… trả lời và giải quyết những công việc liên quan tới những email này. Sau đó, hãy tập trung làm việc. Sau giờ nghỉ trưa, hãy check email một lần nữa. Điều này đảm bảo bạn vẫn hoàn thành các công việc mà không làm cho bản thân “quay cuồng” với các loại email.

8. Chuẩn bị sẵn quần áo và đồ dùng cần thiết cho ngày hôm sau

Trước khi đi ngủ, bạn nên sắp sẵn quần áo bạn muốn mặc vào ngày hôm sau, đồng thời, sắp xếp giấy tờ, laptop cần thiết vào túi xách. Sáng sớm hôm sau, bạn sẽ không “cuống cuồng” tìm bộ quần áo phù hợp hoặc lo lắng sẽ quên đồ dùng ở nhà.

9. Khi thấy quá căng thẳng, hãy hít thở sâu

Khi có quá nhiều việc phải lo lắng và cảm thấy không thể vượt qua được, bạn hãy dành 1-2 phút để hít thở thật sâu, hít thở bằng bụng. Việc hít thở này không giúp bạn giải quyết hết các vấn đề khó khăn, nhưng nó giúp tâm trí bạn bình tĩnh lại, nhìn nhận công việc một cách minh mẫn hơn.

Trong cuộc sống bận rộn và cạnh tranh này, không ai tránh được stress. Nhưng hãy tự giúp mình hạn chế chúng.Thay vì tốn thời gian, công sức lo lắng, bực bội, hãy dồn tâm trí cho công việc, cho gia đình và cho việc phát triển bản thân. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top