Những xu hướng thời trang gây hại cho sức khỏe

Để theo kịp thời trang và được xếp vào hàng “sành điệu”, nhiều phụ nữ sẵn sàng chạy theo những mốt mới nhất mà không biết rằng có rất nhiều xu hướng thời trang có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Khoa học 247 xin giới thiệu bài viết về những xu hướng thời trang gây hại cho sức khỏe bạn.

1. Quần jeans bó sát

Khi nói đến mốt quần jeans bó sát, nhiều người nghĩ rằng quần jeans bó sát là một trào lưu thời trang làm tăng vẻ đẹp, và sự quyến rũ của cơ thể. Cùng với sự thay đổi của các trào lưu thời trang thì mốt quần jeans bó sát lại trở lại.

Đôi chân có một hệ thống mạch máu tương đối hoàn thiện với hệ động mạch gần như là đường nối dài của động mạch chủ, một mạch máu lớn nhất cung cấp máu cho cơ thể. Còn máu tĩnh mạch khi trở về tim, phải vượt qua được trọng lực. Để đảm bảo được tuần hoàn tĩnh mạch, hệ thống tĩnh mạch có cấu tạo rất độc đáo với các van có tác dụng chỉ cho máu chảy một chiều về tim mà không cho nó chảy ngược lại xuống dưới. Hệ thống cơ chân là một máy bơm tuyệt vời, khi co bóp có tác dụng bơm đẩy máu lên trên, nhờ vậy mà máu tĩnh mạch có thể chảy về tim. Ngoài ra chân chứa 250.000 tuyến mồ hôi và có thể sản xuất ra hơn 300ml chất dịch trong 1 ngày.

Mặc quần quá chật có thể ảnh hưởng đến vận động. Bình thường đôi chân rất linh hoạt với nhiều cử động phong phú như gấp duỗi dạng khép, xoay trong và xoay ngoài của các khớp chi dưới. Việc mang quần chật khiến chủ nhân của nó bị gò bó trong các hoạt động. Điều đó có thể dần dần dẫn đến cứng khớp, teo cơ, dễ té ngã. Về lâu dài nếu ít vận động thì xương cũng có thể bị mất chất khoáng, kết quả là bị loãng xương. Quần bó sát người quá cũng ảnh hưởng đến mạch máu chi dưới, đặc biệt là máu tĩnh mạch. Các mạch máu bị ép xẹp lại do quần chật làm dòng máu nuôi cơ bị giảm sút. Sự nuôi dưỡng máu đến chân kém có thể khiến chân có cảm giác tê bì, chuột rút, đau chân dai dẳng. Các cơ ít vận động nên không thể đóng vai trò bơm máu tĩnh mạch trở về tim một cách có hiệu quả. Kết quả là máu kém lưu thông, bị ứ đọng lại, có thể gây phù chi dưới, làm đôi chân có cảm giác nặng trĩu, nếu để lâu dài dễ làm máu bị đông, vón cục gây tắc mạch máu.

Ngoài ra quần chật còn là nguyên nhân gây rối loạn quá trình bài tiết mồ hôi của đôi chân. Mặc quần chật cũng có thể gây chèn ép thần kinh, như thần kinh đùi bì, thần kinh tọa, gây cảm giác bỏng rát, tê bì, chuột rút, đau chân, co cứng cơ.

Quần bó sát người quá cũng ảnh hưởng đến mạch máu chi dưới, đặc biệt là máu tĩnh mạch. Các mạch máu bị ép xẹp lại do quần chật làm dòng máu nuôi cơ bị giảm sút.

Quần bó sát người quá cũng ảnh hưởng đến mạch máu chi dưới, đặc biệt là máu tĩnh mạch. Các mạch máu bị ép xẹp lại do quần chật làm dòng máu nuôi cơ bị giảm sút.

2. Giày cao gót

Giày cao gót giúp chị em có vóc dáng quyến rũ hơn, nhưng đi giày cao gót có nguy cơ đe dọa không ít đến sức khỏe của bàn chân, đầu gối và lưng của bạn.

Cấu trúc vòm của bàn chân giúp chịu đựng được trọng lực cơ thể dễ dàng khi chúng ta đứng thẳng. Khi đi giày cao gót sẽ khiến trọng lực của cơ thể dồn về phía trước, phá vỡ cấu trúc này vì vậy muốn giữ được thế thăng bằng, ngực và thắt lưng lại phải ngả về phía sau, bụng lại ưỡn ra phía trước làm cho cơ bắp thêm mệt mỏi. Trọng lực dồn xuống các ngón chân làm ảnh hưởng không nhỏ đến các mạch máu.

Ngoài ra, đi giày cao gót nhiều còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về cột sống do cơ thể không giữ được trạng thái thăng bằng, cột sống trở nên yếu, dễ bị lão hóa, đau nhức, lâu ngày sẽ dẫn đến vẹo cột sống.

3. Túi cỡ lớn

Túi cỡ lớn (big-size) đang là xu hướng thời trang của các chị em phụ nữ. Nhưng việc đeo túi cỡ lớn và nặng thường xuyên sẽ gây viêm và thoái hóa ở khớp vai. Vì đeo túi nặng lệch một bên sẽ làm các cơ lưng mất cân bằng, làm dáng đi bị lệch. Không chỉ vậy, nó còn gây ra những cơn đau lưng. Để tránh những hậu quả của việc đeo túi cỡ lớn, không nên đeo những túi quá nặng, trên 4kg, và thường xuyên đổi vai mang túi.

4. Thắt lưng bản to

Thắt lưng bản to đang rất được ưa chuộng bởi chúng bó chặt vòng eo và khiến phụ nữ nhìn thon thả hơn. Tuy nhiên, do bó sát vào bụng và dồn ép các cơ quan bên trong, nên những chiếc thắt lưng bản to này làm yếu các cơ bụng. Điều này có thể dẫn tới nhiều vấn đề về tiêu hóa. Để tránh những tác hại này, hãy chăm tập thể thao để rèn luyện cơ bụng, tạo thành những vùng cơ săn chắc, thon thả thay vì phải đeo những chiếc thắt lưng bản tho có hại cho cơ thể. Chỉ nên dùng những chiếc thắt lưng này vào những dịp nhất định, không nên lạm dụng.

Thắt lưng bản to đang rất được ưa chuộng bởi chúng bó chặt vòng eo và khiến phụ nữ nhìn thon thả hơn. Tuy nhiên, do bó sát vào bụng và dồn ép các cơ quan bên trong, nên những chiếc thắt lưng bản to này làm yếu các cơ bụng

Thắt lưng bản to đang rất được ưa chuộng bởi chúng bó chặt vòng eo và khiến phụ nữ nhìn thon thả hơn. Tuy nhiên, do bó sát vào bụng và dồn ép các cơ quan bên trong, nên những chiếc thắt lưng bản to này làm yếu các cơ bụng

Thời trang là để làm đẹp cho phụ nữ. Nhưng một cơ thể khỏe mạnh, cân đối mới mang lại cái đẹp thật sự. Hãy sử dụng thời trang một cách khôn ngoan. Chúc các bạn luôn là người tiêu dùng thông thái.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top