Những yếu tố của một chế độ ăn uống lành mạnh

Rất nhiều bài báo, cuộc họp báo và thậm chí trong cả những câu chuyện nói với nhau, chúng ta thường nghe nhắc tới chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng thế nào mới là chế độ ăn uống lành mạnh? Nó có được định nghĩa và định lượng rõ ràng với những tiêu chí cụ thể hay không? Khoa học 247 sẽ giúp bạn hiểu thêm về chế độ ăn uống lành mạnh. Hi vọng mỗi chúng ta sẽ đều tạo lập cho mình một lối sống tích cực.

1. Lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh có vẻ “nhàm chán” hơn những chế độ ăn uống thông thường. Nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho những người tuân theo chế độ đó. Dưới đây là một số lợi ích chính mà chế độ ăn uống lành mạnh đem lại.

 • Khống chế được cân nặng: với chế độ ăn uống lành mạnh, bạn không còn phải lo bị béo phì hay ốm yếu, thiếu sức sống. Chế độ ăn uống lành mạnh thường sử dụng những rau trái tươi, những loại ngũ cốc nguyên hạt chứ không chứa những loại thức ăn nhiều chất béo hoặc những lại đồ ăn sẵn.
 • Tiểu đường: chế độ ăn uống lành mạnh còn giúp bạn tránh được nguy cơ tiểu đường tuýp 2.
 • Huyết áp cao: chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn tránh được nguy cơ huyết áp cao, và sẽ giúp làm giảm huyết áp nếu bạn đã mắc chứng huyết áp cao nào.
 • Cholesterol: ăn uống theo một chế độ lành mạnh còn giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bằng cách thay thế những loại chất béo bão hòa không có lợi bằng những loại chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, chúng ta sẽ làm giảm được lượng cholesterol trong cơ thể.
 • Ung thư: nghiên cứu cho thấy ăn rau củ và trái cây tươi thường xuyên sẽ làm tăng khả năng phòng tránh bệnh ung thư.

2. Sáu nhóm thực phẩm

Trong các chế độ ăn uống, người ta chia thành 6 nhóm thực phẩm. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, 6 nhóm thực phẩm này đều phải có mặt trong thực đơn hàng ngày của bạn.

 • Trái cây: trái cây được đề cập trong nhóm này bao gồm trái cây tương và các loại nước ép trái cây. Đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong những chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
 • Các loại hạt: gồm các loại hạt nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch. Trong nhóm này cũng chứa những loại hạt đã được xay xát như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của những loại hạt nguyên hạt cao hơn và lợi cho sức khỏe hơn.
 • Thịt và các loại đậu: nhóm này bao gồm các loại đậu khô, tươi, các loại thịt, cá, trứng, các loại hạnh nhân và hạt. Các loại cá hộp cũng thuộc nhóm này.
 • Sữa: nhóm này bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa như pho-mát, yogurt. Sữa ở đây có thể là sữa đậu này hoặc loại sữa không chứa lactose. Những sản phẩm sữa chỉ thuộc nhóm này khi chúng không bị tách canxi.
 • Các loại dầu: gồm những loại dầu mỡ không ở dạng rắn. Các loại dầu thực vật chiếm đa số trong nhóm này. Ngoài ra còn có dầu ép từ các loại hạt, dầu olive, dầu cá và dầu từ trái bơ.
 • Rau củ: gồm tất cả các loại rau củ có màu xanh thẫm, các loại đậu khô, đậu nành, rau trái có màu cam và các loại rau củ khác.

3. Kim tự tháp thực phẩm

Trước đây chúng ta tuân theo kim tự tháp thực phẩm có 4 tầng ứng với 4 nhóm thực phẩm. Nhưng với kim tự tháp mới, chúng ta có 6 nhóm thực phẩm mà mới được xem xét phần trên. Nguyên tắc của ăn uống lành mạnh là chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau từ các nhóm thực phẩm khác nhau. Trong kim tự tháp, người ta thường lấy chuối với táo làm ví dụ cho trái cây, nhưng chúng ta nên lựa chọn nhiều loại trái cây khác nhau như dưa hấu, trái dứa, cam,… để bữa ăn phong phú và đủ dinh dưỡng.

Kim tự tháp thực phẩm loại cũ có 4 tầng ứng với 4 nhóm thực phẩm

Kim tự tháp thực phẩm loại cũ có 4 tầng ứng với 4 nhóm thực phẩm

Kim tự tháp loại mới chứa 6 nhóm thực phẩm

Kim tự tháp loại mới chứa 6 nhóm thực phẩm

4. Dùng lượng thực phẩm đủ

Một điều quan trọng của ăn uống cân bằng, lành mạnh là dùng lượng thực phẩm vừa đủ, dù với bất kỳ nhóm thực phẩm nào. Tuy nhiên, với những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau củ, trái cây thì bạn có thể ăn nhiều hơn, nhưng tránh không ăn kèm với những loại đồ ăn kèm nhiều calo như đường. Hoặc yến mạch thì tốt hơn nhiều so với các loại bánh.

5. Những chú ý khác

Nhiều người thường không có đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đối với một chế độ ăn uống lành mạnh thì chất xơ là rất quan trọng. Chất xơ có trong rất nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau củ, các loại đậu và các thực phẩm nguyên hạt. Có đủ lượng chất xơ cần thiết sẽ giúp tiêu hóa tốt, giúp ngăn ngừa cholesterol trong máu.

Thêm nữa, cần cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể để có được răng và xương chắc khỏe và có đủ cơ bắp. Canxi có nhiều trong các loại sữa, yogurt, các loại rau có lá xanh.

Ăn uống lành mạnh đang là một xu hướng. Hãy cùng xem xét lại chế độ ăn uống hiện tại của bạn và cùng bắt tay vào những thay đổi cần thiết. Xây dựng và thực hành một chế độ ăn uống lành mạnh không hề khó. Chúc các bạn thành công.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

One Comment;

 1. Pingback: Những thực phẩm làm bạn béo nhanh nhất | Khoa học 247

*

Top