Solid Rain – hạt nước chống hạn cho cây trồng

Những thiên tài thường hay tìm ra sự liên kết giữa những vật tưởng chừng không liên quan đến nhau – ví như  giữa bỉm và canh tác nông nghiệp. Nhà khoa học người Mexico Sergio Jesus Vaelasco là 1 trong những người như vậy, từ những quan sát của mình về sự thấm hút nước & cách sản xuất bỉm, ông đã đưa ra sản phẩm Solid Rain – 1 sản phẩm dùng trong nông nghiệp, chống hạn cho cây trồng.

Solid rain sau khi  ngậm no nước

Solid rain sau khi ngậm no nước

Về cơ bản, Solid Rain thực chất là hạt polymer siêu hấp thụ nước – còn gọi là polymer đẳng trương. Khả năng hấp thụ nước của Solid Rain có thể lên tới 500 lần kích thước của nó, khi hút “no” nước, nhìn chúng giống như  những viên pha lê trong suốt.  Loại hạt này sau khi được bón vào trong đất, nó sẽ hút nước và trương nở lên gấp 400 lần. Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển, hạt nước sẽ nhả nước ra và hòa tan cùng với các chất dinh dưỡng, từ đó rễ cây dễ dàng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng. Nhờ vậy, không cần phải tưới nước thường xuyên mà cây trồng vẫn phát triển bình thường.

Đây là hình ảnh so sanh 2 ruộng ngô, bên phải là ruộng ngô 30 ngày tuổi, có sử dụng Solid rain, bên trái là ruộng ngô 33 ngày tuổi không sử dụng Solid rain

Đây là hình ảnh so sanh 2 ruộng ngô, bên phải là ruộng ngô 30 ngày tuổi, có sử dụng Solid rain, bên trái là ruộng ngô 33 ngày tuổi không sử dụng Solid rain

Các kết quả nghiên cứu và sử dụng đã khẳng định hạt nước đã đem lại nhiều lợi ích khi sử dụng, ví dụ như làm giảm tỷ lệ chết của thực vật gần 95% do thiếu nước, giảm sự chăm sóc thực vật đến 50% và vụ mùa sau sẽ thu hoạch trước thời hạn 15-20%. Sản phẩm có khả năng giữ nước và cải tạo đất giúp cây trồng phát triển tốt, năng suất tăng lên đáng kể, việc chuẩn bị mùa màng thuận lợi và sự lãng phí nước giảm rõ rệt.

solid-rain-05

Hình ảnh trên là bảng kết quả nghiên cứu thử nhiệm sản phẩm, trong đó năng suất thu hoạch đối với những ruộng sử dụng Solid rain có thể tăng đến 270% (đối với hướng dương).  Đối với các loai rau, trung bình hàng năm phải tưới 300 lần thì với solid rain, người nông dân chỉ cần tưới 35 lần là đủ.

Loại Polymer siêu giữ nước này  còn có tác dụng cải tạo đất thịt, đất sét, giúp cho việc thoát, lưu thông và giữ nước hợp lý. Chúng phát huy hiệu quả tốt nhất trên những vùng đất canh tác phải dùng nhiều nước tưới như đất trồng cà phê, bông, đất cát, đất trên các đồi núi thiếu thảm phủ thực vật… Polymer siêu hấp thụ nước cũng rất có ích trong việc trồng cây cảnh, là loại cây sống trong bồn, ít đất và không thông thoáng. Loại hạt này có thể được bón cùng với phân vi lượng. Nó sẽ hút các chất dinh dưỡng và nhả dần ra cho cây trồng. Do đó, các chất này không bị thất thoát khi mưa xuống, giúp tiết kiệm phân, đồng thời làm giảm ảnh hưởng đến môi trương. Với 1 hecta cây trồng, người nông dân chỉ cần  bổ sung 20kg Solid – Rain là đủ. Loại hạt có độ bền lên đến 10 năm.

Sản phẩm "Hạt nước " của Việt Nam

Sản phẩm “Hạt nước” của Việt Nam

Hiện nay 1 loại sản phẩm tương tự, gọi là “hạt nước ” đã được nghiên cứu thành công tại Việt Nam, đây là kết quả quá trình nghiên cứu của Viện hóa học Việt Nam. Theo như tiến sĩ Nguyễn Văn Khôi, Trưởng nhóm nghiên cứu Phòng Vật Liệu Polymer, nguyên vật liệu chính để sản xuất “hạt nước” là tinh bột, mà cái này ở VN thì rẻ tiền, ngoài 1  hóa chất phải nhập ngoại thì nguyên liệu sản xuất hạt nước rẻ nên giá thành sản xuất đại trà chỉ 30-40 ngàn/1kg.  Tuy nhiên hiện nay sản phẩm này chưa được tuyên truyền phổ biến sâu rộng ở đến người nông dân, họ chưa dùng và chưa quen dùng nó do vậy chưa thể mở rộng quá trình sản xuất, dẫn đến giá thành sản phẩm vẫn tương đối cao. Sản phẩm này hiện được phân phối nhiều ở các đô thị, chỉ giới hạn trong việc trồng cây cảnh và giá thành khoảng 120.000/1kg ( bán lẻ ) , 80.000/1kg ( bán buôn ) .

Eule™@ Khoa Học 247 ., Tổng hợp

Authors

*

Top