Bạn có thông minh như bạn tưởng?

Chẳng ai lại nhận là mình không thông minh cả. Ngược lại, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mình rất thông minh, giỏi giang, thậm chí có thể nghĩ “thông minh như mình mà phải làm công việc này thì thật phí”. Không cần đợi người khác nhận xét về trí thông minh của bạn, cũng không cần đến khi bạn làm những người khác thất vọng về bạn, bạn có thể tự đánh giá xem bạn có thông minh như bạn vẫn tưởng hay không. Sau đây là một số tiêu chí đánh giá có thể giúp bạn.

1. Sự nghiệp không ra gì

Người ta thường nói “vẻ đẹp không phải ở đôi má hồng của người thiếu nữ, mà nằm trong ánh mắt của kẻ si tình”, ý nói rằng khi yêu mến thì điều gì cũng trở nên tốt đẹp hơn thực tế. Nhưng đối với sự nghiệp của một con người thì không nên có suy nghĩ như vậy. Một sự nghiệp vững chắc phải được khẳng định bằng những con số cụ thể của tiền lương, của thu nhập, của khả năng chi trả cho cuộc sống gia đình. Những người thông minh phải là những người sử dụng được trí thông minh ấy trong công việc, và đạt được thành công trong sự nghiệp. Còn nếu bạn đã 40 tuổi chẳng hạn, luôn tự nhận là mình thông minh, tài giỏi nhưng vẫn sống nhờ trong nhà của bố mẹ, vẫn cần bố mẹ “trợ cấp” tiền chi tiêu thì bạn nên nhận ra là bạn chẳng thông minh, tài giỏi như bạn vẫn nghĩ. Những người thông minh phải tìm ra con đường để ít ra là nuôi sống bản thân.

2. Luôn là trung tâm của mọi cuộc tranh cãi

Những người thông minh không dùng thời gian vàng bạc của mình để tham gia vào những chuyện tranh cãi, mâu thuẫn. Họ không có nhu cầu chứng minh rằng mình đúng hay sai, mình giỏi hay không, mà những người xung quanh họ sẽ tự muốn tìm hiểu lấy. Còn với những người chỉ gặp gỡ xã giao nghĩ gì về họ thì chẳng quan trọng với họ chút nào. Nếu như bạn tham gia vào mọi cuộc tranh cãi, luôn phải tranh luận cho ra đúng – sai thì bạn chẳng thông minh như bạn vẫn tưởng đâu. Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng như vậy, hãy tập trung cho những công việc chính đáng. Làm được như vậy nghĩa là bạn đã thông minh hơn rồi.

3. Luôn vội vàng và bù đầu với công việc

Có phải ngày nào bạn cũng chạy đua với thời gian và bù đầu với những công việc không bao giờ dứt? Khả năng quản lý thời gian và năng lượng là một kỹ năng sống còn của những người thông minh, nhằm giúp họ giảm thiểu stress và hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất. Họ biết cách sử dụng tối đa những khả năng, kỹ năng của mình để hoàn thành công việc một cách tối ưu. Nếu bạn luôn bận rộn, làm việc quay cuồng thì hãy tự hỏi mình xem tại sao mình thông minh, tài giỏi mà không thể quản lý được tốt thời gian và công việc của mình? Tất nhiên, ai cũng có những lúc bị quá tải, phải chạy đua với thời gian trong công việc, nhưng nếu nó diễn ra hàng ngày thì quả thực bạn không thông minh như bạn vẫn tưởng.

Nếu bạn luôn bận rộn, làm việc quay cuồng thì hãy tự hỏi mình xem tại sao mình thông minh, tài giỏi mà không thể quản lý được tốt thời gian và công việc của mình?

Nếu bạn luôn bận rộn, làm việc quay cuồng thì hãy tự hỏi mình xem tại sao mình thông minh, tài giỏi mà không thể quản lý được tốt thời gian và công việc của mình?

4. Nói nhiều hơn nghe

Bạn có nghĩ rằng một người nói luôn miệng, nói không ngừng nghỉ, nói không kịp thở, nói không kịp nghĩ,… lại là một người thông minh? Những người thông minh luôn hiểu rằng lắng nghe là một nghệ thuật. Lắng nghe cho bạn thông tin và hiểu biết. Lắng nghe giúp bạn dễ thu phục tình cảm của người đối diện. Lắng nghe cho bạn thời gian để “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Nếu bạn tin rằng mình thông minh, tài giỏi, hãy tập lắng nghe nhiều hơn nói.

5. Bạn chẳng bao giờ đọc sách

Đọc sách là thói quen và sở thích chung của những người thông minh. Tất nhiên, đọc sách ở đây mang nghĩa học tập, tìm hiểu chứ không phải là đọc những câu chuyện giải trí vô bổ. Đọc sách là công cụ hàng đầu trong việc tự phát triển hiểu biết, giá trị của bản thân. Khi có thời gian rảnh rỗi, bạn có dành hàng giờ ngồi trước TV hay đọc những quyển truyện vô bổ? Trong khi chỉ 1-2 giờ đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn mở rộng tri thức, khả năng sáng tạo và rất nhiều lợi ích khác. Hãy khởi động thói quen đọc sách ngay hôm nay, để 1- 2 năm sau nữa, bạn sẽ thấy rằng mình thực sự thông minh, tài giỏi chứ không phải chỉ là bạn tưởng như vậy.

Đọc sách là công cụ hàng đầu trong việc tự phát triển hiểu biết, giá trị của bản thân. Hãy khởi động thói quen đọc sách ngay hôm nay, để 1- 2 năm sau nữa, bạn sẽ thấy rằng mình thực sự thông minh, tài giỏi chứ không phải chỉ là bạn tưởng như vậy.

Đọc sách là công cụ hàng đầu trong việc tự phát triển hiểu biết, giá trị của bản thân. Hãy khởi động thói quen đọc sách ngay hôm nay, để 1- 2 năm sau nữa, bạn sẽ thấy rằng mình thực sự thông minh, tài giỏi chứ không phải chỉ là bạn tưởng như vậy.

Không ai thừa nhận rằng mình không thông minh, nhưng đừng bao giờ để sự ảo tưởng về bản thân làm hại tới chính bạn. Thay vì tranh cãi với người khác để chứng tỏ sự hiểu biết và thông minh của mình, hãy dành thời gian tự rèn luyện và trau dồi để nâng cao hiểu biết và trí tuệ bản thân. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top