Bạn làm gì với chậu cây vỡ

Đối với các loại cây cảnh trồng trong chậu, mỗi năm chúng ta cần thay chậu cây ít nhất một lần. Quá trình chuyển cây từ chậu cũ sang chậu mới thông thường kết thúc bằng một loạt các chậu cây cũ bị mẻ, bị vỡ … Vậy bạn sẽ làm gì với những chậu cây vỡ? Hãy cùng chúng tôi sáng tạo nên những khu vườn mini từ chính những mảnh vỡ này.

img_015

Tận dụng góc vỡ của chậu cây làm thành 1 không gian xanh với nhiều “tầng” cây

Để trồng các khu vườn này, ngoài chậu cây vỡ thì bạn cần thêm các loại cây mini; dương xỉ, hoa đá, xương rồng, rêu cùng các loại cỏ nền là 1 lựa chọn thích hợp. Thực ra nếu bạn không có chậu cây vỡ mà vẫn muốn thử trồng cây theo mô hình này thì có thể đập thử  chậu cây để trồng nhưng nhớ chỉ nên thử nghiệm với những chậu nhỏ trước. Bạn cần thêm 1 chiếc kìm, búa để tạo hình lại các mảnh vỡ nếu cần. Ngoài ra các đồ trang trí như tượng, phù điêu nhỏ (trang trí tiểu cảnh, bể cá) cũng rất hữu dụng để làm phong phú thêm cho khu vườn của bạn.

Collages92

Bạn có thể theo các bước trên để làm 1 khu vườn với lối đi duyên dáng. Các “bậc thang ” được phủ rêu xanh cổ kính

Bạn có thể thay các bậc thang từ mảnh vỡ bình bằng sỏi trắng để làm nổi bật lối lên khu vườn

Bạn có thể thay các bậc thang từ mảnh vỡ bình bằng sỏi trắng để làm nổi bật lối lên khu vườn

Một cách đơn giản hơn, sau khi đổ giá thể trồng, dùng các mảnh vỡ găm ở chỗ gần góc vỡ để chặn giá thể không trôi xuống.

Một cách đơn giản hơn, sau khi đổ giá thể trồng, dùng các mảnh vỡ găm ở chỗ gần góc vỡ để chặn giá thể không trôi xuống.

Trồng cây & trang trí theo bố cục phía sau cao, phía trước thấp để tạo độ "sâu " cho khu vườn của bạn

Trồng cây & trang trí theo bố cục phía sau cao, phía trước thấp để tạo độ “sâu” cho khu vườn của bạn

test-fit-pot

broken-flowerpot-garden

Tận dụng 1 góc vỡ khác của chậu cây để tạo 1 tiểu cảnh đơn giản

Nếu bạn có nhiều hơn 1 chậu cây bị vỡ & mỗi chậu có 1 kích thước khác nhau, hãy dùng chậu to nhất làm khung & xếp các mảnh nhỏ hơn theo dạng thác nước rồi trồng cây trang trí theo từng tầng. Những viên sỏi được dùng vừa để tạo điểm nhấn, vừa để chặn cho đất/ giá thể trồng không sụt xuống

Nếu bạn có nhiều hơn 1 chậu cây bị vỡ & mỗi chậu có 1 kích thước khác nhau, hãy dùng chậu to nhất làm khung và xếp các mảnh nhỏ hơn theo dạng thác nước rồi trồng cây trang trí theo từng tầng. Những viên sỏi được dùng vừa để tạo điểm nhấn, vừa để chặn cho đất/ giá thể trồng không sụt xuống

original[1]

Với cách trồng này, chậu cây vỡ bị hạn chế về mặt giữ nước & tưới nhiều cũng dễ làm trôi đất/ hỏng bố cục của khu vườn mini, do vậy xương rồng, hoa đá (các loại cây chịu hạn) là lựa chọn thích hợp nhất.

Dựa trên những ý tưởng trên, chúc các bạn thành công trong việc tạo nên khu vườn mini của chính mình.

Eule™@ Khoa Học 247 ., Tổng hợp

Authors

Related posts

*

Top