Bí mật của hôn nhân hạnh phúc

Ai cũng mơ tới một gia đình riêng và cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nhưng tỷ lệ những cuộc hôn nhân hạnh phúc ngày càng thấp mặc dù cuộc sống ngày một tiện nghi và khá giả. Vậy đâu là nguyên nhân?

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta chỉ chú ý tới việc kiếm nhiều tiền, xây dựng sự nghiệp vững chắc, sống sao cho sung túc, mà quên đi cách cư xử khôn ngoan, kiên nhẫn và quên đi cách cảm thông với nhau. Đồng thời, một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực từ cả 2 nửa. Không thể đẩy trách nhiệm giữ gìn hạnh phúc cho riêng nửa nào. Hôm nay, Khoa học 247 giới thiệu với các bạn một số ý kiến để có được cuộc hôn nhân hạnh phúc, vững bền.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta chỉ chú ý tới việc kiếm nhiều tiền, xây dựng sự nghiệp vững chắc, sống sao cho sung túc, mà quên đi cách cư xử khôn ngoan, kiên nhẫn và quên đi cách cảm thông với nhau

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta chỉ chú ý tới việc kiếm nhiều tiền, xây dựng sự nghiệp vững chắc, sống sao cho sung túc, mà quên đi cách cư xử khôn ngoan, kiên nhẫn và quên đi cách cảm thông với nhau

1. Gia đình là số 1

Đây là điều kiện tiên quyết để có một gia đình hạnh phúc. Nếu chúng ta coi gia đình là số 1, chúng ta sẽ dành nhiều sự kỳ vọng, tâm trí, nỗ lực và thời gian để xây dựng nó. Có như vậy mới có được một cuộc hôn nhân thành công. Còn nếu chúng ta coi công việc, sự nghiệp là số 1, thì chúng ta chỉ có thể có được cuộc hôn nhân thành công với…. công việc của mình chứ không phải với người bạn đời của mình.

Tiền tài, sự nghiệp, địa vị xã hội không bao giờ có thể thay thế cho gia đình, vợ, con. Việc sắp đặt thứ tự ưu tiên, kết hợp hài hòa những gì thuộc về gia đình và thuộc về sự nghiệp tuy khó khăn, nhưng ai cũng phải tự mình giải quyết.

2.  Tự mình nỗ lực

Hạnh phúc gia đình không phải một món quà mà người khác mang tới đặt vào tay chúng ta. Hạnh phúc gia đình cũng không phải một vật được “bảo hành vĩnh viễn” để chúng ta yên chí rằng sẽ không bao giờ hư hại. Hạnh phúc do con người tạo nên, và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nhiều quyết tâm và nhiều kỹ năng. Đồng thời, hạnh phúc gia đình không thể chỉ do một nửa tạo ra, mà cả 2 nửa đều phải đóng góp công sức để hạnh phúc ngày càng lớn lên thêm nữa.

3. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những khi bất đồng, những lúc cãi vã. Những lúc ấy, hãy tìm lỗi của bản thân mình trước tiên. Chúng ta bao giờ cũng nhìn thấy lỗi của người khác rõ ràng hơn, nghiêm trọng hơn lỗi của chính mình. Đừng để sự nóng giận khiến chúng ta nói những điều đáng tiếc. Hãy ngừng lại, tìm lỗi của bản thân mình trước, nếu quả thực chúng ta không có lỗi trong mâu thuẫn này, hãy tìm lỗi của một nửa kia một cách khách quan, không nóng nảy, không “đổ tội”. Việc này không chỉ giúp chúng ta giải quyết được mâu thuẫn tận gốc, nhận ra lý do đích thực của mâu thuẫn, mà còn cho chúng ta những khoảng thời gian cần thiết để điều hòa cơn giận, không để xảy ra “nóng giận mất khôn”.

4. Khám phá những điều tốt đẹp mới của người bạn đời

Dù đã sống với nhau bao nhiêu năm thì chắc chắn người bạn đời vẫn luôn có những điều mới mẻ, tốt đẹp để chúng ta khám phá. Hãy dành thời gian để nhận ra những điều tốt đẹp trong tính cách, ở ngoại hình, hay là những giây phút dễ thương của người bạn đời, và hãy nói cho họ biết rằng chúng ta thích những điều đó ở họ tới mức nào. Sự khám phá và lời khen ngợi của chúng ta sẽ là động lực để họ không ngừng hoàn thiện bản thân để cả 2 nửa đẹp hơn trong mắt nhau.

Dù đã sống với nhau bao nhiêu năm thì chắc chắn người bạn đời vẫn luôn có những điều mới mẻ, tốt đẹp để chúng ta khám phá.

Dù đã sống với nhau bao nhiêu năm thì chắc chắn người bạn đời vẫn luôn có những điều mới mẻ, tốt đẹp để chúng ta khám phá. Sự khám phá và lời khen ngợi của chúng ta sẽ là động lực để họ không ngừng hoàn thiện bản thân để cả 2 nửa đẹp hơn trong mắt nhau

5. Đừng đổ những bực dọc, lo lắng lên người bạn đời của mình

Trong công việc, cuộc sống, có rất nhiều điều khiến chúng ta không hài lòng, khiến chúng ta bực dọc, lo lắng. Nhưng đừng vì vậy mà đổ những bực dọc, lo lắng ấy lên người bạn đời của mình. Mỗi người đều có những lo lắng, nỗi niềm riêng. Hãy để gia đình là một nơi chốn yên bình, dịu dàng để mỗi người lấy lại niềm tin, quyết tâm cho mình. Hãy cố gắng tạo ra bầu không khí dễ chịu trong gia đình.

Tất nhiên, khi gặp khó khăn, người bạn đời chính là người đáng tin cậy nhất để chúng ta chia sẻ, tìm lời khuyên, nhưng chia sẻ và “trút bực dọc” là hai điều hoàn toàn khác nhau.

6. Đừng bao giờ ngoại tình

Ngoại tình là “sự cố” nghiêm trọng nhất trong cuộc sống gia đình. Nó dễ dàng dẫn đến đổ vỡ, và dù nếu không đổ vỡ thì “sự cố” này cũng không dễ dàng qua đi mà nó sẽ để lại nhiều vết rạn nứt trong mối quan hệ trong gia đình.

Tất nhiên, lúc nào người ta cũng tìm được những lý do để ngoại tình, ví dụ như người tình thì chu đáo hơn, hoàn hảo hơn người bạn đời ở nhà. Nhưng nếu chúng ta có thêm thời gian sống bên cạnh và tìm hiểu thêm về người tình đó, có thể chúng ta sẽ thấy người tình còn có nhiều nhược điểm hơn cả ông chồng, bà vợ của mình ở nhà. Những sự hoàn hảo, chu đáo, dễ thương,… mà chúng ta thấy chỉ là những ấn tượng lúc ban đầu mà thôi.

7. Dạy con biết tôn trọng bạn đời

Mỗi chúng ta nên dạy con cái biết yêu và tôn trọng cả cha và mẹ chứ đừng tranh giành tình cảm của con cái. Đừng bao giờ nói về những khuyết điểm của người bạn đời trước mặt con cái, càng không được “xúi bẩy” con cái gần gũi mình mà xa lánh người kia. Ngay cả khi giữa hai vợ chồng có những mâu thuẫn, tranh cãi, đừng bao giờ lôi kéo các con vào cuộc tranh cãi hoặc lấy con cái ra làm áp lực cho người kia.

8. Cùng nhau bàn bạc những việc lớn

Dù có độc lập, quyết đoán đến đâu thì chúng ta cũng không nên tự mình quyết định những việc lớn trong gia đình. Ngay cả những việc mà chúng ta nghĩ là “việc của riêng mình” như: nghỉ việc, chuyển việc làm, ăn kiêng giảm béo,… thì cũng phải thảo luận với bạn đời và các con (nếu cần) bởi những thay đổi tưởng chừng như “chỉ liên quan đến mình” lại gây nhiều ảnh hưởng đến những người khác trong gia đình.

Việc thảo luận bàn bạc như vậy không có nghĩa là chúng ta sống phụ thuộc vào người này, người khác, mà nó chứng tỏ sự tôn trọng của chúng ta đối với những thành viên khác trong gia đình. Đồng thời, việc thảo luận, bàn bạc sẽ khiến mọi người trong gia đình – một khi nhất trí với quyết định chung – sẽ chia sẻ, hỗ trợ chúng ta trong quá trình thực hiện quyết định ấy.

9. Hãy luôn là chính mình

Những ý kiến bên trên hầu như đều khuyên chúng ta phải chú ý đến tâm trạng, quan điểm, cảm nhận của những người khác trong gia đình, đặc biệt là người bạn đời. Có vẻ như chúng ta đang dần biến mình thành cái bóng của ai đó, phải phản ứng dựa trên thái độ, cảm xúc của người khác. Điều này không đúng. Hạnh phúc gia đình không thể có nếu người này biến thành cái bóng của người kia, nếu một trong hai nửa đánh mất chính mình.

Như vậy, một điều quan trọng nữa phải chú ý là: hãy luôn là chính mình. Chúng ta phải nhớ rằng: người bạn đời đã yêu thương và đi đến hôn nhân với chúng ta bởi chính con người chúng ta. Nếu sau hôn nhân, chúng ta thay đổi quá nhiều, đánh mất đi tính cách, bản sắc của mình, người bạn đời sẽ ít nhiều hụt hẫng, mặc dù sự thay đổi đó là vì gia đình. Hãy làm tốt những gì cần làm, tôn trọng người bạn đời và các thành viên trong gia đình nhưng đừng để những việc đó làm thay đổi con người chúng ta. Hãy luôn là chính mình. Và hãy yêu cầu người bạn đời của mình cũng vậy, đừng thay đổi và trở thành xa lạ.

Xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững không hề dễ dàng nhưng cũng không phải là “xa xỉ”. Mọi chuyện bắt đầu từ những điều rất nhỏ, từ sự cảm thông và tinh tế của mỗi người. Hi vọng những góp ý của Khoa học 247 đã mang lại cho bạn những ý tưởng mới trong cuộc sống gia đình. Chúc các bạn hạnh phúc.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top