Để công việc bận rộn không ảnh hưởng đến sức khỏe

Làm việc không chỉ nhằm mục đích kiếm sống, mà công việc cho chúng ta có cuộc sống ý nghĩa, là phương tiện để chúng ta đạt đến những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống. Nhưng không nên vì công việc mà bỏ quên đi cảm nhận, tinh thần của bản thân cũng như sức khỏe. Sức khỏe và sự hưng phấn trong công việc sẽ giúp cho chúng ta hoàn thành công việc nhanh hơn, chính xác hơn và hiệu quả hơn. Khoa học 247 giới điệu đến các bạn những gợi ý để giữ cho sức khỏe và tinh thần tốt dù cường độ làm việc cao và khó khăn.

Không nên vì công việc mà bỏ quên đi cảm nhận của bản thân cũng như sức khỏe.

Không nên vì công việc mà bỏ quên đi cảm nhận của bản thân cũng như sức khỏe.

1. Giải lao khi làm việc nhiều với máy tính

Sau 30 phút làm việc với máy tính, hãy dành vài phút giải lao. Ít nhất thì bạn hãy cho đôi mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn đi chỗ khác chứ không nhìn vào màn hình máy tính nữa. Đọc tài liệu hay sách báo trên màn hình máy tính rất mỏi mắt và dễ gây nhức đầu. Nếu có thể, hãy đọc chúng trên sách, báo in truyền thống.

2. Tập vài bài thể dục nhẹ

Suốt cả ngày, hầu như chúng ta chỉ ngồi trước màn hình máy tính. Vì vậy, hãy tranh thủ những cơ hội như: leo cầu thang bộ, không dùng thang máy, hoặc lâu lâu hãy đứng lên khỏi bàn làm việc và đi đi lại lại. Khi có khoảng 15’ nghỉ ngơi, hãy ra khỏi toàn nhà và hít thở không khí bên ngoài. Hãy đi bộ đi ăn trưa thay vì gọi cơm hộp và ăn tại bàn làm việc.

3. Giữ cho góc làm việc sạch sẽ

Nơi nào có bụi bẩn là ở đó có vi khuẩn. Và do chúng ta thường xuyên ngồi lì ở bàn làm việc, nên những vi khuẩn ở bàn làm việc dễ dàng xâm nhập và làm hại sức khỏe chúng ta. Hãy thường xuyên vệ sinh bàn làm việc, lau màn hình máy tính, bàn phím, chuột máy tính, thậm chí là ghế ngồi của chúng ta. Không chỉ loại bỏ vi khuẩn, việc lau dọn thường xuyên còn làm cho không gian làm việc của chúng ta sạch sẽ, tươi mát, tạo cho chúng ta nhiều cảm hứng hơn trong công việc.

Bạn cũng có thể đặt một vài chậu cây nhỏ trên bàn làm việc, vừa giúp làm sạch không khí, vừa có màu xanh làm “mát mắt” của chúng ta. Những loại cây thường được chọn như cây xương rồng, cây hoa đá,…

Bạn cũng có thể đặt một vài chậu cây nhỏ trên bàn làm việc, vừa giúp làm sạch không khí, vừa có màu xanh làm “mát mắt” của chúng ta

Bạn cũng có thể đặt một vài chậu cây nhỏ trên bàn làm việc, vừa giúp làm sạch không khí, vừa có màu xanh làm “mát mắt” của chúng ta

4. Dùng điện thoại cố định nhiều hơn

Điện thoại di động thì luôn tiện lợi và nhiều tính năng hơn. Nhưng khi chỉ ngồi trong văn phòng, hãy tận dụng điện thoại cố định. Điện thoại cố định tốt hơn cho sức khỏe của bạn, đồng thời cước gọi cũng rẻ hơn so với điện thoại di động.

5. Ăn vặt đúng cách

Giữa những bữa ăn chính, chúng ta có thể gặp những cơn đói. Bạn có thể cho phép mình ăn vặt để kịp thời bổ sung năng lượng, nhưng nên chọn những món đồ ăn hợp lý và có lợi cho sức khỏe. Bạn nên ăn trái cây, uống nước ép trái cây hoặc các loại hạt như hạt hướng dương, hạt điều, đậu phộng,… chứ không nên ăn những món “nặng bụng”, nhiều dầu mỡ và tinh bột vì chúng sẽ làm bạn không còn đói và thèm ăn vào bữa chính sau đó.

6. Chọn chiếc ghế ngồi phù hợp

Nếu công việc đòi hỏi bạn ngồi 8 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ thấy là một chiếc ghế ngồi thoải mái và phù hợp là quan trọng thế nào. Chiếc ghế ngồi phù hợp giúp bạn không bị ngồi sai tư thế, không bị nhanh chóng mệt mỏi, đau lưng.

7. Để nhiệt độ phòng phù hợp

Đừng để nhiệt độ phòng quá lạnh hoặc quá nóng, nó sẽ khiến bạn thấy không thoải mái, hoặc dễ bị ốm. Đồng thời, máy lạnh còn khiến độ ẩm trong phòng giảm xuống, bạn sẽ dễ bị thiếu nước mà không biết. Đừng để nhiệt độ và độ ẩm quá thấp. Hãy thường xuyên uống nước để bổ sung vào lượng nước bị bay hơi.

8. Không ăn trưa quá nhiều

Ăn quá nhiều vào bữa trưa sẽ khiến bạn nhanh chóng buồn ngủ, và sau đó sẽ không làm việc hiệu quả như trước. Trong bữa trưa, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Ăn quá nhiều vào bữa trưa còn khiến chúng ta khó chợp mắt, nghỉ ngơi.

9. Bỏ giày ra

Nếu không thường xuyên có khách hàng, đối tác, hoặc nội quy công ty cho phép, hãy bỏ giày ra, nhất là những đôi giày cao gót của chị em phụ nữ. Bạn có thể mua những đôi dép kẹp để đi lại trong văn phòng cho thuận tiện, đồng thời cho đôi chân thoáng khí, không bị nóng và nhiều mồ hôi.

10. Đừng để stress vì công việc

Công việc chỉ là công việc. Tiền lương, thăng chức, sự nghiệp,… tất cả đều không đáng để bạn hi sinh sức khỏe vì nó. Đừng bao giờ để mình stress vì công việc. Ngoài giờ làm việc, hãy bỏ hết công việc tại văn phòng, đừng để sự lo lắng, bồn chồn theo bạn về tận nhà và ảnh hưởng tới bữa ăn, giấc ngủ của bạn.

Công việc chỉ là công việc. Tiền lương, thăng chức, sự nghiệp,… tất cả đều không đáng để bạn hi sinh sức khỏe vì nó. Đừng bao giờ để mình stress vì công việc.

Công việc chỉ là công việc. Tiền lương, thăng chức, sự nghiệp,… tất cả đều không đáng để bạn hi sinh sức khỏe vì nó. Đừng bao giờ để mình stress vì công việc.

11. Không “nghiện việc”

Thực tế là rất nhiều người đang gặp chứng bệnh “nghiện việc”. Với họ, chỉ có làm việc mới mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, mới là niềm vui, là mơ ước. Công việc là một phần của cuộc sống, chứ không phải là ý nghĩa, mục đích của cuộc sống. Công việc chỉ là phương tiện để chúng ta tự rèn luyện mình, để chúng ta đạt được nhiều mục tiêu của cuộc sống. Hãy luôn ghi nhớ điều này.

12. Không lạm dụng thuốc

Trong công việc, không tránh được những lúc chúng ta đau đầu, nhức đầu, nhưng đừng lạm dụng thuốc mọi lúc, mọi nơi. Hãy tìm hiểu nguyên nhân của những cơn đau đầu này. Có thể phòng làm việc quá nóng, hoặc màn hình máy tính để quá gần khiến bạn nhanh mệt mỏi. Cũng có thể do bạn đã ngồi lì trước máy tính nửa ngày trời. Hãy giải quyết cơn đau đầu từ gốc của nó, chứ không phải bằng cách uống thuốc ngay lập tức. Tốt nhất, khi đau đầu, hãy cho mình nửa giờ nghỉ ngơi hoặc hít thở không khí trong lành.

13. Hoạt động thể thao nhiều hơn

Do công việc đòi hỏi chúng ta phải dành nhiều thời gian ngồi ở bàn làm việc, hãy dành những khoảng thời gian rỗi cho việc vận động, chơi thể thao. Không chỉ khiến chúng ta khỏe mạnh, ít mệt mỏi mà vận động còn giúp chúng ta ít bị béo phì và mắc những bệnh văn phòng như bụng to, cholesterol cao,…

Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn làm việc tại nhà, làm công việc tự do. Nhưng dù bạn làm việc tại văn phòng hay tại nhà thì cũng nên chú ý đến những nguyên tắc nêu trên nhằm có một sức khỏe thể chất và tinh thần phù hợp cho công việc và cuộc sống riêng. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top