Để từ bỏ lối suy nghĩ tiêu cực

Ai cũng biết rằng những người có lối suy nghĩ tích cực thì thường sống hạnh phúc hơn, được những người xung quanh yêu mến hơn. Nhưng có những người vốn có lối suy nghĩ tiêu cực và không phải chỉ trong “chớp mắt” là có thể thay đổi được lối suy nghĩ ấy. Nhưng để tránh gặp phải những bất hạnh và những điều tiêu cực trong cuộc sống chỉ vì lối suy nghĩ ấy, cần phải thay đổi và thay thế lối suy nghĩ tiêu cực bằng một lối suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những cách có thể làm.

Để tránh gặp phải những bất hạnh và những điều tiêu cực trong cuộc sống chỉ vì lối suy nghĩ ấy, cần phải thay đổi và thay thế lối suy nghĩ tiêu cực bằng một lối suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn.

Để tránh gặp phải những bất hạnh và những điều tiêu cực trong cuộc sống chỉ vì lối suy nghĩ ấy, cần phải thay đổi và thay thế lối suy nghĩ tiêu cực bằng một lối suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn.

1. Không nghĩ về những điều tiêu cực nữa

Thường thì chúng ta không nhận ra rằng chúng ta đang nghĩ về những chuyện tiêu cực nhiều đến thế nào, vì ta thấy nó cũng bình thường như những chuyện khác trong cuộc sống. Nhưng hãy để ý rằng những suy nghĩ này thường sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác bị tổn thương hoặc thấy đáng thương cho bản thân mình. Khi đó, hãy tìm mọi cách nghĩ sang chuyện khác. Càng nghĩ nhiều về những chuyện tiêu cực thì chúng càng trở nên mạnh mẽ, lấn át trí óc chúng ta.

Càng nghĩ nhiều về những chuyện tiêu cực thì chúng càng trở nên mạnh mẽ, lấn át trí óc chúng ta.

Càng nghĩ nhiều về những chuyện tiêu cực thì chúng càng trở nên mạnh mẽ, lấn át trí óc chúng ta.

2. Tự hỏi mình rằng: muốn Hạnh phúc hay Bất hạnh?

Chúng ta cần hiểu rằng lối suy nghĩ tiêu cực là do chúng ta tự chọn chứ không phải do di truyền hay không may mắn. Khi đã hiểu như vậy, nghĩa là chỉ có chúng ta mới tự giúp mình được. Nếu cứ mang mãi lối suy nghĩ tiêu cực thì nghĩa là chúng ta đã chọn cuộc sống bất hạnh. Nếu muốn có được cuộc sống hạnh phúc, phải quyết tâm từ bỏ lối suy nghĩ cũ. Và mỗi khi thấy mình lại rơi vào lối suy nghĩ tiêu cực, hãy hít thở thật sâu và tự hỏi mình: chọn bất hạnh hay hạnh phúc đây? Câu hỏi sẽ khiến chúng ta quyết tâm hơn và luôn luôn nhắc nhở chúng ta.

3. Sống cạnh những con người tích cực

Một cách hay nhất để phá bỏ lối suy nghĩ tiêu cực là ở bên cạnh những người có lối suy nghĩ tích cực. Đôi khi, tự xem xét bản thân và cố gắng sửa đổi không mang lại kết quả gì, nhưng dành thời gian sống, vui chơi với những người tích cực và hạnh phúc, chúng ta sẽ dần quên đi lối suy nghĩ tiêu cực. Sự hạnh phúc, đầy sức sống của những người này sẽ phá bỏ hết những điều tiêu cực và bất hạnh quanh họ.

4. Đừng để bị ảnh hưởng bởi những người suy nghĩ tiêu cực khác

Chúng ta cố gắng chơi thân với những người có suy nghĩ tích cực, hạnh phúc, và ngược lại, đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những người có suy nghĩ tiêu cực khác quanh ta. Tốt nhất là nên trao đổi và giúp họ cùng cố gắng thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

5. Dứt bỏ hết suy nghĩ

Suy nghĩ điều khiển cuộc sống của chúng ta, suy nghĩ quyết định chúng ta sẽ nhận được gì trong cuộc sống. Để tránh xa khỏi những suy nghĩ tiêu cực, không gì hiệu quả bằng thiền định. Thiền định không chỉ là một sự thư giãn đơn thuần, mà phương pháp này giúp chúng ta xóa bỏ hết những suy nghĩ mông lung, tìm thấy nguồn hạnh phúc bên trong chính chúng ta. Chỉ cần vài phút yên lặng, chúng ta sẽ dứt bỏ được hết những suy nghĩ tiêu cực trong đầu.

6. Sống chân thành

Chúng ta luôn có xu hướng nghi ngờ và phán xét người khác. Ví dụ, một người đã làm 99 việc tốt và chỉ có 1 việc xấu, nhưng chúng ta luôn nhớ đến cái việc xấu đó. Nếu chúng ta cứ dung túng cho bản thân mình nhớ tới những lỗi lầm, những yếu kém của người khác, dần dần chúng ta sẽ có lối suy nghĩ tiêu cực. Nhưng nếu chúng ta sống chân thành, không soi mói, phán xét người khác, chúng ta sẽ không bị rơi vào lối suy nghĩ tiêu cực ấy.

7. Đừng chỉ có ngồi và chờ đợi

Mỗi khi chán nản, nếu chúng ta chỉ ngồi không và tự than thân trách phận thì những điều xui xẻo hay lo lắng sẽ không bao giờ qua đi. Sự tiêu cực luôn gắn liền với sự nhàm chán và không có việc gì để làm. Đừng có ngồi không và nghĩ ngợi lung tung, hãy tìm một vài việc để làm, ví dụ: thể thao là một phương pháp tốt.

8. Không nghĩ đến những điều mà chẳng bao giờ chúng ta nói trước mặt người khác

Khi buồn chán, giận dữ, chúng ta hay ngồi một mình và tưởng tượng đến việc chúng ta sẽ quát vào mặt ai đó, khóc lóc lu loa với ai đó hay. Khi bạn nghĩ đến những điều đó, mặc dù không định thực hiện, nhưng những hành động đó sẽ ăn sâu trong tâm trí bạn. Khi bạn chán nản, giận dữ với ai đó, hãy để cảm giác đó trôi đi, đừng “tưởng tượng” đến những hành động đó để hả giận, để thỏa mãn cảm giác của mình. Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng mình tha thứ cho họ, mình bỏ qua những điều không hay.

“money attracts money, luck attracts luck, love attracts love”

“Money attracts money, luck attracts luck, love attracts love”

Có một câu nói trong tiếng Anh như sau: “money attracts money, luck attracts luck, love attracts love”. Ý nói rằng con người chúng ta thế nào thì sẽ thu hút những điều tương tự đến với mình. Một con người có suy nghĩ tiêu cực, chán chường sẽ chỉ thu hút những điều tiêu cực và chán chường đến chồng chất thêm trong cuộc sống. Nếu bạn muốn hạnh phúc đến gõ cửa nhà bạn, trước tiên bạn phải là người có những suy nghĩ tích cực và hạnh phúc. Hãy cùng tạo ra cơ hội cho hạnh phúc đến ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn.

Authors

Related posts

*

Top