Làm sao để đọc sách một cách hiệu quả

Như đã nêu trong bài “để luôn là một sinh viên thành công”, đọc sách có ý nghĩa to lớn trong quá trình tự học tại đại học và các bậc học tiếp theo. Không những vậy, suốt cuộc đời của mỗi người, đọc sách nên trở thành thói quen, niềm ham mê và là kho tàng kiến thức vô tận của mỗi người, là “túi khôn” của thiên hạ. Hình thành niềm ham mê đọc sách đã khó, đọc sách sao cho hiệu quả lại càng khó hơn. Vậy phải làm gì để tăng cường sự hiệu quả trong việc đọc sách? Khoa học 247 giới thiệu với các bạn bài viết sau đây.

1. Không ngừng mở rộng vốn từ

Khi nói đến vốn từ, từ vựng là chúng ta nghĩ ngay đến những ngoại ngữ. Nhưng ngay cả trong tiếng mẹ đẻ, chúng ta vẫn phải không ngừng mở rộng vốn từ. Từ vựng là điều kiện tiên quyết, là điều kiện cần để chúng ta có thể hiểu được tốt những gì mình đọc. Đặc biệt là khi đọc các loại sách văn học, khoa học, chuyên ngành hẹp, vốn từ vựng rất có thể trở thành một rào cản cho quá trình đọc hiểu của chúng ta.

Vốn từ vựng không thể xây dựng ngay lập tức mà phải trải qua quá trình bồi đắp lâu dài, liên tục. Phát triển từ vựng đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm suốt một thời gian dài nhưng là cần thiết và rất đáng để cố gắng.

Vốn từ vựng có thể được trau dồi, mở rộng thông qua việc đọc sách, báo, xem TV, ca dao tục ngữ, và đặc biệt là qua những trò chơi về vốn từ. Vốn từ cũng có thể được mở rộng thông qua giao tiếp.

2. Mở rộng nền tảng kiến thức

Nếu chúng ta không có nền tảng kiến thức vững chắc, mỗi khi đọc, chúng ta sẽ gặp vô số khái niệm, sự vật sự việc mà chúng ta không biết, không hiểu. Đây sẽ là rào cản khiến chúng ta không nắm bắt được đầy đủ ý nghĩa văn cảnh và toàn bộ ý nghĩa của cuốn sách. Nó cũng làm tốc độ đọc của chúng ta chậm lại rất nhiều, thậm chí có thể khiến chúng ta nản chí, bỏ dở việc đọc.

Kiến thức nền tảng của chúng ta càng rộng bao nhiêu thì khả năng đọc hiểu của chúng ta càng cao bấy nhiêu. Đồng thời, nó sẽ giúp chúng ta thấy hứng khởi hơn khi đọc bởi chúng ta cảm thấy mình chủ động tiếp thu kiến thức, và phần nào những kiến thức ấy quen thuộc với chúng ta.

Để mở rộng nền tảng kiến thức của mình, hãy chủ động tìm hiểu về những đề tài nhất định và lần lượt. Tất nhiên, chúng ta có những mối quan tâm khác nhau ở những chủ đề, đề tài khác nhau, không nhất thiết phải đọc tất cả các chủ đề mình gặp. Nhưng ít nhất, hãy đọc và tìm hiểu về những chủ đề, ngành nghề liên quan đến những gì chúng ta sẽ học.

3. Biến đọc sách thành một ham mê

Hãy xác định rằng đọc sách là một người bạn quan trọng nhất đối với chúng ta trong những năm tháng học tập cũng như trong suốt cuộc đời sau này. Đọc sách giúp chúng ta mở mang kiến thức, đồng thời khiến chúng ta thận trọng hơn, trầm tĩnh hơn, không bị kích thích trước những phương tiện truyền thông tin “mì ăn liền” hiện nay như TV, internet. Đọc sách không chỉ cho ta kiến thức mà còn cho ta cả tầm nhìn.

Hãy xác định rằng đọc sách là một người bạn quan trọng nhất đối với chúng ta trong những năm tháng học tập cũng như trong suốt cuộc đời sau này

Hãy xác định rằng đọc sách là một người bạn quan trọng nhất đối với chúng ta trong những năm tháng học tập cũng như trong suốt cuộc đời sau này

4. “Làm việc” cùng tác giả khi đọc

Đọc sách không chỉ là ngồi quan sát một cách thụ động những gì tác giả viết và cố nhớ những điều ấy. Mà đọc sách nghĩa là chúng ta phải “làm việc” song song với tác giả, suy nghĩ cùng với tác giả, đặt mình vào hoàn cảnh của tác giả, cùng trải qua những ý tưởng, sự kiện của tác giả. Có như vậy chúng ta mới có cơ hội hiểu nội dung của cuốn sách, hiểu những điều tác giả muốn truyền đạt một cách thấu đáo nhất, toàn diện nhất, trong đúng hoàn cảnh của nó.

Đồng thời, khi bắt đầu đọc một cuốn sách, chúng ta rất có thể có tâm lý hoang mang, chưa hiểu được nội dung và sẽ không thích cuốn sách. Điều này là do sự không tập trung khi đọc. Rất nhiều người sẽ bỏ cuốn sách, không đọc tiếp. Nhưng nếu chúng ta nỗ lực “làm việc” cùng tác giả, theo sát hoàn cảnh ra đời của cuốn sách, đặt suy nghĩ của mình phát triển cùng với những sự kiện trong cuốn sách, thì chúng ta sẽ hiểu cuốn sách nhanh hơn và thích thú với nó.

5. Sử dụng cuốn sách một cách khoa học

Những ai biết sử dụng cuốn sách một cách khoa học sẽ tìm được điều mình cần trong thời gian ngắn nhất, hiểu đầy đủ và sâu sắc nhất về nội dung mà không vất vả “đánh vật” với cả cuốn sách.

Ví dụ, thay vì khi mở cuốn sách ra là “cày cuốc” từ trang đầu tiên cho đến trang cuối cùng, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc của cuốn sách và điều mà tác giả muốn truyền đạt qua cuốn sách là gì. Chẳng hạn, qua “lời tựa” hoặc “lời giới thiệu”, tác giả có thể giải thích ý nghĩa của tựa đề của cuốn sách, lý do tác giả viết cuốn sách này và mục đích tác giả hướng tới là gì. Sau đó, chúng ta có thể độc phần mục lục để biết được cấu trúc của cuốn sách, qua đó chúng ta sẽ biết mình sẽ đọc những gì, qua những bước nào để đến được với nội dung cuối cùng của cuốn sách. Các chương, mục trong cuốn sách không phải được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, mà đều có chủ ý để phát triển, dẫn dắt tư duy của chúng ta theo đúng hướng phát triển của nội dung. Nắm được những thông tin này, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc “làm việc” song song với tác giả mà đã đề cập trong phần trên. Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng này từ lúc bắt đầu đọc một cuốn sách.

6. Đọc chương đầu tiên một cách kỹ lưỡng

Chương đầu tiên là chương quan trọng nhất trong cuốn sách. Nó sẽ mang đến cho chúng ta những tư tưởng quan trọng nhất về tác giả và chủ đề cuốn sách. Ví dụ như: đề tài của cuốn sách quan trọng thế nào, nó liên quan đến những vấn đề gì, nó sẽ được thảo luận thế nào trong các chương tiếp theo,…

7. Tập trung tư tưởng cao độ

Khi đọc sách nghĩa là chúng ta đang làm việc chứ không phải đang giải trí. Chúng ta phải để suy nghĩ của mình theo sát những gì chúng ta đọc được chứ không phải là ngồi dựa lưng vào ghế và cứ để các từ ngữ tràn ngập trong đầu. Hãy tập trung chú ý vào những vấn đề tác giả đưa ra, liên tục tư duy và tìm câu trả lời cho chúng rồi so sánh với giải pháp mà tác giả đưa ra cuối cùng. Như vậy, chúng ta sẽ rút ra được ý chính, được bản chất của mỗi đoạn, mỗi chương mục một cách hiệu quả chứ không phải chỉ đọc và cố “học thuộc” những con chữ.
Để tạo điều kiện tối đa cho sự tập trung đọc sách, chúng ta nên chú ý:

  • ngồi đọc với tư thế ngay ngắn, trong một không gian phù hợp
  • đặt kế hoạch đọc từng phần ngắn để đảm bảo hoàn thành tốt phần đó, hiểu rõ phần đó rồi mới chuyển sang những phần khác. Đừng đặt mục tiêu đọc hết cả cuốn sách dài không nghỉ.

8. Cải thiện tốc độ đọc sách

Để đọc sách hiệu quả, chúng ta không chỉ cần hiểu nội dung rõ ràng mà còn cần có một tốc độ đọc nhanh hơn. Có rất nhiều kỹ thuật để tăng tốc độ đọc sách mà chúng ta có thể đã được học. Tuy nhiên, không nên chỉ chăm chăm vào việc tăng tốc độ đọc sách mà làm giảm chất lượng đọc hiểu. Mỗi cuốn sách khác nhau cần được đọc với tốc độ khác nhau. Khi đọc những cuốn sách chuyên ngành, sách khoa học, tốc độ đọc chữ của chúng ta có thể chỉ bằng một nửa so với đọc những cuốn sách có nội dung phổ thông. Không thể lấy tốc độ đọc sách như nhau để đánh giá hiệu suất đọc sách.

Như vậy, việc đọc sách hiệu quả không chỉ đòi hỏi một tốc độ đọc sách nhanh mà quan trọng hơn là trí óc chúng ta phải nắm được những gì mắt đọc được. Để việc đọc sách hiệu quả hơn, chúng ta phải rèn luyện kỹ năng sử dụng sách, mở rộng vốn từ vựng, nâng cao nền tảng kiến thức song song với việc ham mê đọc sách và đọc sách với tốc độ thích hợp.

Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học tại giảng đường, ở ngoài thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của chúng ta

Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học tại giảng đường, ở ngoài thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của chúng ta

Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học tại giảng đường, ở ngoài thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của chúng ta. Sách là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Đọc sách mang lại cho chúng ta kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn và giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn. Hãy cùng nhau nâng cao khả năng đọc sách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top