Làm sao để kiên trì theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh

Mỗi khi bắt đầu một chế độ ăn uống mới, dù với bất kỳ lý do nào, chúng ta đều rất hứng khởi. Nhưng rõ ràng việc thay đổi thói quen ăn uống không hề dễ dàng. Chúng ta cần có động lực và lòng kiên trì để theo đuổi chế độ ăn uống đã chọn. Để giúp các bạn luôn có động lực để theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh, Khoa học 247 có một số gợi ý sau đây:

Mỗi khi bắt đầu một chế độ ăn uống mới, dù với bất kỳ lý do nào, chúng ta đều rất hứng khởi. Nhưng rõ ràng việc thay đổi thói quen ăn uống không hề dễ dàng

Mỗi khi bắt đầu một chế độ ăn uống mới, dù với bất kỳ lý do nào, chúng ta đều rất hứng khởi. Nhưng rõ ràng việc thay đổi thói quen ăn uống không hề dễ dàng

1. Khám phá những món ăn mới

Khi bạn thay đổi chế độ và thói quen ăn uống, sẽ có rất nhiều món ăn bạn phải từ bỏ, nhưng cũng có nhiều món ăn mới mà bạn sẽ được tiếp xúc. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin về chế độ ăn uống mới này, tìm trong sách dạy nấu ăn, trên internet hoặc những đồ ăn làm sẵn tại cửa hàng. Cũng có nhiều hàng ăn phục vụ đồ ăn cho những đối tượng ăn theo chế độ và khẩu vị riêng. Hãy để sự tò mò và khám phá này làm động lực cho bạn trong những buổi đầu chuyển sang chế độ ăn uống mới.

2. Đặt mục tiêu ngắn hạn

Không nên chọn những mục tiêu quá dài hạn, thậm chí có thể kéo dài hàng năm trời. Hãy chọn những mục tiêu ngắn hạn, có thể thực hiện và hoàn thành trong 2-3 tuần để bạn có thể thấy kết quả của việc thay đổi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu giảm 500g trong 2 tuần, hoặc giảm lượng đường trong máu xuống một chỉ số thấp hơn hiện tại một chút, hoặc giảm cholesterol hoặc men gan xuống mức thấp hơn. Cái chính là biết xác định mục tiêu có thể thực hiện được ngay chứ không nên chọn những mục tiêu xa vời và không có thời hạn, ví dụ như: giảm 15kg và có dáng chuẩn như các cô A, cô B, cô C; hoặc mục tiêu khỏi hẳn chứng viêm gan là quá sức và không biết sẽ hoàn thành khi nào.

3. Tìm đồng minh

Hãy nói với những người thân hoặc bạn bè về kế hoạch thay đổi chế độ ăn uống của mình. Nếu có một người thân hoặc người bạn thấy phù hợp và muốn cùng tham gia việc thay đổi chế độ ăn uống với bạn thì sẽ rất thuận lợi cho cả 2 người. Hai người sẽ cùng động viên và cùng nhau khám phá chế độ ăn uống mới mẻ này.

Nếu có một người thân hoặc người bạn thấy phù hợp và muốn cùng tham gia việc thay đổi chế độ ăn uống với bạn thì sẽ rất thuận lợi cho cả 2 người

Nếu có một người thân hoặc người bạn thấy phù hợp và muốn cùng tham gia việc thay đổi chế độ ăn uống với bạn thì sẽ rất thuận lợi cho cả 2 người

4. Theo dõi những thay đổi của cơ thể

Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe và các chỉ số của cơ thể. Khi nhận thấy những tiến bộ đáng kể của cơ thể, ví dụ như: giảm cân, giảm lượng cholesterol, giảm huyết áp cao, khỏe khoắn hơn, … bạn sẽ thấy hào hứng hơn để tiếp tục theo đuổi chế độ ăn uống mình đã chọn.

5. Hãy ghi nhận và ghi nhớ những gì mình đã đạt được

Ăn uống khoa học, lành mạnh là một lối sống, là một con đường rất dài chứ không chỉ kéo dài trong 2-3 tuần hoặc 2-3 tháng. Sau một thời gian, khi đã đạt được những thay đổi tích cực về sức khỏe và tình trạng cơ thể, bạn vẫn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh này mặc dù không cần nghiêm ngặt như trước. Hãy luôn nhớ đến những thành quả mình đã đạt được và đừng từ bỏ chế độ ăn uống này.

Lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh là lựa chọn riêng của mỗi người. Tuy nhiên, Khoa học 247 hi vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn quyết tâm hơn, hào hứng hơn với lựa chọn của bạn. Chúc các bạn thành công.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top