Làm sao để tránh sử dụng internet một cách vô bổ

Ngày nay, dù làm việc ở vị trí nào, ngành nghề nào thì hầu hết chúng ta cũng đều phải dùng internet ít nhiều. Internet mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, cho công việc nhưng không ít người trong chúng ta đang phung phí nhiều thời gian trên mạng hơn mức cần thiết và đặc biệt là thời gian lên mạng đó rất vô bổ, không có mục đích. Đôi khi, chúng ta ngồi hàng giờ lướt web, từ trang web này qua trang web khác mà không có chủ đích, không học hỏi hay tìm kiếm điều gì. Đó chính là một biểu hiện “nghiện” internet mà chúng ta cần chấm dứt do sự vô nghĩa và lãng phí thời gian của nó. Nhưng việc chấm dứt nghiện internet không dễ. Phải làm gì để dứt khỏi chiếc máy tính và internet để tận hưởng cuộc sống đầy thú vị bên ngoài? Khoa học 247 có một vài gợi ý cho bạn.

Đôi khi, chúng ta ngồi hàng giờ lướt web, từ trang web này qua trang web khác mà không có chủ đích, không học hỏi hay tìm kiếm điều gì. Đó chính là một biểu hiện “nghiện” internet mà chúng ta cần chấm dứt do sự vô nghĩa và lãng phí thời gian của nó.

Đôi khi, chúng ta ngồi hàng giờ lướt web, từ trang web này qua trang web khác mà không có chủ đích, không học hỏi hay tìm kiếm điều gì. Đó chính là một biểu hiện “nghiện” internet mà chúng ta cần chấm dứt do sự vô nghĩa và lãng phí thời gian của nó.

1. Dùng những phầm mềm quản lý thời gian

Nếu như bạn phải dùng máy tính trong công việc hàng ngày, thì những phần mềm quản trị thời gian sẽ giúp bạn ghi lại bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho những việc gì hàng ngày, ví dụ: bạn đã mất bao nhiêu phút để kiểm tra và trả lời email, bao nhiêu phút để tìm kiếm thông tin (và loại thông tin gì, ở những trang web nào), bạn đã dành bao nhiêu thời gian để lướt web và là những trang web nào,… Bạn thường không bao giờ nhận ra là mình đang lãng phí thời gian để lướt web, chỉ khi nhìn những báo cáo chi tiết từ phần mềm quản lý thời gian, bạn mới thấy mình đã lãng phí thời gian thế nào, cho những trang web nào. Từ những thông tin ấy, bạn sẽ chủ động hơn trong việc tránh những trang web mình thường “la cà” và mất nhiều thời gian.

2. Dùng những phần mềm nhắc nhở

Có những phần mềm có chức năng nhắc nhở bạn rằng bạn đã đọc một trang web nào đó quá lâu. Ví dụ, bạn đưa địa chỉ trang web này vào danh sách những trang web cần theo dõi và nhắc nhở. Khi bạn truy cập vào trang web này và lưu lại tại trang này quá lâu, phần mềm sẽ nhắc nhở và đề nghị bạn thoát khỏi trang web đó. Hãy tìm hiểu những trang web vô bổ mà bạn tốn thời gian nhất, rồi đưa vào danh sách cần theo dõi và nhắc nhở. Chỉ một thời gian sau, bạn sẽ tránh được việc mất quá nhiều thời gian với chúng.

3. Nghỉ ngơi giữa giờ làm

Không ai có thể làm việc chăm chú nhiều giờ liền không nghỉ. Kết quả là sau 30 phút hay 1 tiếng làm việc, bạn bắt đầu mất tập trung vào công việc và bắt đầu lướt qua các trang web bất kỳ để “thư giãn” hay nghỉ ngơi. Nhưng thực sự đó không phải một cách nghỉ ngơi, thư giãn đúng cách. Lướt web không mục đích chỉ làm mắt bạn mỏi mệt hơn, buồn ngủ hơn và không thể tập trung trở lại vào công việc. Thêm nữa, ban đầu bạn chỉ định lướt web vài phút để “giải khuây” nhưng rồi thực tế, bạn sẽ lướt web hàng giờ đồng hồ mà không biết. Do vậy, thay vì lướt web để “thư giãn”, hãy đứng dậy và dành vài phút nghỉ ngơi, thư giãn thật sự bên ngoài văn phòng hoặc đi rửa mặt, uống nước. Sau những phút thư giãn này, bạn sẽ trở lại công việc với sự tập trung cao độ, đồng thời tránh được việc tốn thời gian lướt web vô bổ.

Lướt web không mục đích chỉ làm mắt bạn mỏi mệt hơn, buồn ngủ hơn và không thể tập trung trở lại vào công việc. Thêm nữa, ban đầu bạn chỉ định lướt web vài phút để “giải khuây” nhưng rồi thực tế, bạn sẽ lướt web hàng giờ đồng hồ mà không biết.

Lướt web không mục đích chỉ làm mắt bạn mỏi mệt hơn, buồn ngủ hơn và không thể tập trung trở lại vào công việc. Thêm nữa, ban đầu bạn chỉ định lướt web vài phút để “giải khuây” nhưng rồi thực tế, bạn sẽ lướt web hàng giờ đồng hồ mà không biết.

4. Dành mỗi ngày một tiếng đồng hồ “không internet”

Hãy chọn cho mình một tiếng đồng hồ mỗi ngày làm thời gian “không internet”. Bạn có thể nghe nhạc bằng điện thoại của mình trong thời gian đó, hoặc chỉ xem những bức ảnh cũ trong ổ cứng, hoặc dùng các phần mềm đồ họa để vẽ vời lung tung giải khuây. Miễn là bạn không vào internet trong một giờ đồng hồ đó. Nếu bạn ở nhà, hãy dành một giờ này để nấu một món ăn mới, hoặc làm vài động tác thể dục, đọc một cuốn sách bạn thích,…. Hãy tận hưởng một giờ đồng hồ không có internet, không smartphone hay laptop.

5. Hẹn gặp bạn bè

Ngày nay, thay vì hẹn gặp bạn bè ngoài quán café ăn quán ăn, chúng ta chỉ việc chat với nhau trên internet bất kể giờ giấc, bất kể địa điểm. Chat trên mạng không làm bạn bè gần gũi nhau hơn, không làm tình cảm tốt đẹp hơn. Tốt nhất, hãy dừng việc chat với nhau, mà hẹn gặp nhau ngoài đời thực, ví dụ một bữa ăn tối đơn giản ngoài quán ăn quen thuộc.

6. Đi chơi xa

Khi bạn đi chơi xa, bạn sẽ quên hết email, blog, hoặc bất cứ điều gì trên internet. Đi chơi xa là thời gian bạn khám phá cuộc sống thú vị cùng với bạn bè, gia đình. Tất nhiên, lúc đầu bạn sẽ thấy khó chịu bứt rứt và chỉ muốn tìm cái smartphone để truy cập internet, lướt web và chat như thường lệ. Nhưng chỉ một vài tiếng sau bạn sẽ quên cảm giác này. Thay vào đó là vui đùa thân mật với những người thân thiết.

Internet sẽ là một công cụ đắc lực cho chúng ta trong công việc và cuộc sống nếu chúng ta biết sử dụng hợp lý và hiệu quả. Hãy áp dụng những gợi ý trên đây của Khoa học 247 để có thể hoàn thành công việc hiệu quả, đồng thời cân bằng được với cuộc sống bên ngoài đầy đủ, ý nghĩa. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top