Lợi ích và công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính đang ngày một trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày. Không chỉ là hóa chất dùng trong công nghiệp, trong các thiết bị hay máy móc, mà than hoạt tính đã có nhiều ứng dụng thiết thực hơn trong mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về than hoạt tính. Khoa học 247 xin giới thiệu bài viết về các lợi ích và công dụng của than hoạt tính. Hi vọng mỗi gia đình sẽ sử dụng than hoạt tính đúng và hiệu quả hơn nữa.

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được biết đến rộng rãi với tư cách một chất khử độc do nó có thể hấp thụ hầu hết những chất độc hữu cơ, các hóa chất trước khi chúng làm tổn hại đến cơ thể chúng ta. Một số phòng cấp cứu sử dụng than hoạt tính như loại thuốc trong chữa trị các trường hợp ngộ độc. Than hoạt tính được coi là loại chất có hiệu quả nhất trong việc này. Chúng được dùng trong trường hợp bệnh nhân nuốt phải hoặc bị hấp thụ bất kỳ loại hóa chất nào.

Như tên gọi, than hoạt tính là sản phẩm của quá trình hoạt hóa than bằng những loại khí có tính ô-xi hóa mạnh ở nhiệt độ cao và được điều khiển chặt chẽ.

Than hoạt tính là sản phẩm của quá trình hoạt hóa than bằng những loại khí có tính ô-xi hóa mạnh ở nhiệt độ cao và được điều khiển chặt chẽ.

Than hoạt tính là sản phẩm của quá trình hoạt hóa than bằng những loại khí có tính ô-xi hóa mạnh ở nhiệt độ cao và được điều khiển chặt chẽ.

2. Công dụng làm sạch môi trường của than hoạt tính

 • Than hoạt tính dùng lọc sạch môi trường không khí như: khử mùi, khử màu, khử các chất độc có trong không khí do ô nhiễm, chống nhiễm phóng xạ, diệt khuẩn, virut… làm sạch môi trường phòng ngủ, học tập, làm việc, làm sạch môi trường phòng bếp, phòng ăn…
 • Than hoạt tính dùng xử lý nước và khử các chất hữu cơ hòa tan trong nước, với các lợi ích: làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước, làm sạch các chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị, đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các phần tử hữu cơ độc hại, khử Clo dư trong nước
Than hoạt tính còn được sản xuất ở dạng viên tiện lợi để chữa trị những trường hợp ngộ độc

Than hoạt tính còn được sản xuất ở dạng viên tiện lợi để chữa trị những trường hợp ngộ độc

3. Công dụng về chăm sóc sức khỏe của than hoạt tính

Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong đời sống, nhất là trong các quá trình lọc nước, xử lý không khí. Nhưng than hoạt tính còn có nhiều ứng dụng trong y học, dược học. Một số lợi ích về sức khỏe mà than hoạt tính mang lại có thể được kể dưới đây:

 • Giúp làm trắng răng và giảm các mảng bám răng
 • Giúp chống lại tất cả những hóa chất hay chất độc bị tiêu hóa hoặc nuốt vào bụng
 • Giúp chống lại những vết bị côn trùng cắn, nhất là những loại côn trùng có độc
 • Chống lại ngộ độc thực phẩm
 • Giúp cai nghiện liên quan đến các loại hóa chất
 • Chống lại mụn nhọt
 • Dùng khi tắm để làm trắng da, chống mệt mỏi, loại bỏ chứng tê nhức toàn thân
 • Được cho vào nhiều vật dụng như quần áo lót, đế giày để khử mùi hôi, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn

Nếu bạn có lỡ nuốt phải bất kỳ loại hóa chất thông thường (sử dụng trong gia đình) nào, hãy làm theo những bước sau ngay:

 • Pha 1 thìa café than hoạt tính vào một ly nước
 • Khuấy thật đều
 • Uống ly nước mới khuấy

Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy làm như sau

 • Ngay khi có dấu hiệu ngộ độc, uống nước hoặc nước ép trái cây cùng với rượu táo/dấm táo với lượng bằng nhau
 • Uống ½ thìa than hoạt tính, hoặc nhiều hơn, với nước hoặc các loại đồ uống bất kỳ
 • Uống lặp lại 2 bước trên cho đến khi hết các hiện tượng ngột độc

Để làm trắng răng, khi đánh răng, cho một ít than hoạt tính lên phía trên lượng kem đánh răng rồi đánh răng như bình thường. Bạn sẽ thấy bọt của kem đánh răng có màu đen, nhưng đó là bình thường, đồng thời, răng miệng của bạn sẽ được chải sạch hơn hẳn

Để ngăn ngừa và làm giảm mụn nhọt, làm như sau. Trộn lẫn: 1 thìa dầu lô hội, 1 thìa nước hoặc nước hoa hồng, 1 thìa than hoạt tính, 5 giọt tinh dầu cây trà và 1 nhúm muối. Trộn lẫn rồi bôi lên vùng da bị mụn.

Trong mỗi gia đình, không nên thiếu than hoạt tính, loại hóa chất rẻ tiền mà rất đa năng này. Chúng sẽ giúp bạn trong những trường hợp khẩn cấp như ngộ độc thực phẩm hoặc bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, cũng như đối với bất kỳ loại hóa chất nào, hãy tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mua về dùng. Chú ý rằng than hoạt tính hoàn toàn khác với loại than mà chúng ta đốt tại nhà, và cũng không phải loại than thu được sau khi đốt củi gỗ. Không được tự ý sử dụng những loại than đốt tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Việt Bắc @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top