Những cách để hạn chế tác dụng xấu của trà và café

Trà và café vốn chứa nhiều chất chống ô-xi hóa, rất tốt cho cơ thể nhưng thực tế trà và café lại có những tác dụng xấu đối với sức khỏe và cơ thể. Đó là do cách chúng ta chế biến và uống trà/café mà thôi. Bản thân trà và café không có lỗi. Để tiếp tục thưởng thức hương vị thơm ngon của trà và café, đồng thời tận dụng được những lợi ích về sức khỏe của chúng, trước tiên, chúng ta phải tìm những biện pháp để hạn chế những tác dụn xấu mà trà và café mang lại. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Trà và café vốn chứa nhiều chất chống ô-xi hóa, rất tốt cho cơ thể nhưng thực tế trà và café lại có những tác dụng xấu đối với sức khỏe và cơ thể. Đó là do cách chúng ta chế biến và uống trà/café mà thôi

Trà và café vốn chứa nhiều chất chống ô-xi hóa, rất tốt cho cơ thể nhưng thực tế trà và café lại có những tác dụng xấu đối với sức khỏe và cơ thể. Đó là do cách chúng ta chế biến và uống trà/café mà thôi

1. Chọn loại trà/café được trồng hữu cơ (organic)

Ngày nay, để nâng cao sản lượng nuôi trồng, người nông dân hay sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu cũng như những hóa chất không đảm bảo khác. Những sản phẩm được nuôi trồng theo kiểu thông thường này ít nhiều gây hại cho cơ thể do dư lượng các hóa chất vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng. Hãy chọn mua trà và café được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, đồng thời sử dụng nguồn nước tưới đảm bảo yêu cầu. Sử dụng sản phẩm canh tác theo phương pháp hữu cơ giúp chúng ta tránh những tác dụng độc hại của hóa chất.

2. Dùng ít đường

Tốt nhất là không nên dùng đường với trà và café. Đường không cung cấp chất dinh dưỡng nào cho cơ thể mà ngược lại, có rất nhiều tác hại đến mức người ta gọi đường là “chất độc trắng”. Nếu bạn chưa thể loại bỏ đường khỏi trà và café do không quen, hãy cố dùng ít lại, hoặc dùng một số chất tạo ngọt để thay thế như cho nước cốt dừa vào trà, café, hoặc dùng đường nâu (đường chưa tinh luyện) thay cho đường trắng (đã tinh luyện). Nước cốt dừa vừa có vị ngọt và béo, lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn hẳn, rất tốt cho sự trao đổi chất của cơ thể.

Đường không cung cấp chất dinh dưỡng nào cho cơ thể mà ngược lại, có rất nhiều tác hại đến mức người ta gọi đường là “chất độc trắng”

Đường không cung cấp chất dinh dưỡng nào cho cơ thể mà ngược lại, có rất nhiều tác hại đến mức người ta gọi đường là “chất độc trắng”

3. Không dùng các si-rô tạo mùi vị

Những loại siro này thường gây ra những căn bệnh như tăng cân và béo phì. Chúng cũng chứa nhiều hương vị nhân tạo và các chất bảo quản, không tốt cho cơ thể.

4. Không dùng các loại đường hóa học

Nhiều người vì sợ tăng cân nên dùng các loại chất tạo độ ngọt nhân tạo như đường hóa học, đường dành cho người ăn kiêng,… Hãy suy nghĩ lại. Không như những gì được quảng cáo, những loại chất tạo độ ngọt này vẫn gây béo phì đồng thời còn có nhiều tác hại hơn như: làm khó thở, đau đầu, tiêu chảy và sinh mụn trên da. Không bao giờ dùng những loại chất tạo ngọt nhân tạo.

5. Không cho bột kem

Bột kem sẽ làm tăng khoảng 100calo cho mỗi ly trà hoặc café. Hãy tưởng tượng nếu mỗi ngày bạn dùng 2 ly trà hoặc café thì chẳng mấy chốc bạn sẽ bị tăng cân và béo phì. Hãy cố gắng dùng trà và café không có bột kem.

Trà và café là những thức uống có lợi cho sức khỏe, nhưng những lợi ích chúng mang lại đang dần bị che khuất bởi những tác hại khác, phần nhiều do cách chế biến và sử dụng của con người. Hãy thay đổi những thói quen uống trà và café để đảm bảo được lợi ích về mặt sức khỏe đồng thời vẫn tận hưởng được những ly đồ uống thơm ngon mỗi ngày. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top