Những điều thú vị về loài cú

Cú nằm ngoài tất cả các loại chim sống khác. Loài động vật có cánh này chế ngự bóng đêm trong khi gần như tất cả các loài chim khác lại phải sống trong ánh sáng ban ngày. Nhưng theo những điều bạn nghĩ là bạn biết về loài cú còn có rất nhiều thông tin không nằm trong số những kiến thức thông thường. Và cũng có rất nhiều câu chuyện thú vị để nói về những người bạn thân thiện này của chúng ta.

1. Xoay đầu 270 độ

Cổ có thể xoay 270 độ.

Cổ có thể xoay 270 độ.

Loài cú có rất nhiều kích thước, bề ngoài và cả màu sắc, nhưng tất cả đều có chung một điểm – khả năng nghiêng đầu 270 độ. Để thực hiện được điều này, cổ của chúng có tới tận 14 đốt xương sống, nhiều hơn 7 cái so với những loài chim ‘thông thường’. Vì các đốt sống cổ tạo ra phạm vi cử động nên nhiều loài động vật – kể cả con người – sẽ bị các chấn thương ở động mạch và làm cho máu ngừng lưu thông nếu cử động quá mạnh như thế.

Để giải thích cho khả năng này của loài cú, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng chúng có những hệ thống tuần hoàn máu đặc biệt, có thể dồn máu để điều khiển bộ não và mắt khi các cử động của cổ ngắt đi sự lưu thông. Những sự thích nghi đặc biệt khác của loài cú bao gồm cả việc thay đổi luân phiên các tĩnh mạch máu và các vỏ tĩnh mạch đệm không khí để ngăn ngừa sự ngắt quãng và bị đứt trong khi thực hiện các động tác rất mạnh ở đầu.

2. Ăn thịt đồng loại

Những kẻ ăn thịt đồng loại.

Những kẻ ăn thịt đồng loại.

Tục ăn con mồi cơ bản là nói tới một hành động ăn thịt chống lại một thành viên của một loài tương tự. Nhưng điều đáng nói là loài chim này không hề ghét việc ăn thịt một loài cú khác loại. Những con cú có sừng to thực tế chính là mối đe dọa ăn thịt người đối với loài cú có sọc nhỏ hơn. Đổi lại, các loài có sọc nhỏ hơn này thậm chí còn ăn thịt cả những con cú còn nhỏ hơn nữa.

3. Đôi mắt cú

Đôi mắt hình ống.

Đôi mắt hình ống.

Tầm nhìn của cú cũng rất đặc biệt. Đôi mắt của chúng rất lớn và gần như là chiếm hết đầu. Mắt cú cũng hoàn toàn là bất động và không thực sự “nhãn cầu”, vì chúng thực ra là hình ống. Tầm nhìn của hai mắt cho phép loài cú hoàn toàn tập trung được vào con mồi và khuếch đại sự nhận thức sâu bên trong của chúng. Tuy nhiên, nó cũng làm cho con cú càng dễ bị tấn công đối với thú ăn thịt, bao gồm cả những con cú khác và những đàn chim nổi giận. Việc đầu chúng có thể quay 270 độ chính là phần bù cho tầm nhìn thẳng và đôi mắt bất động.

4. Một số loài lại ăn thực vật

Elf owl.

Elf owl.

Cú là một trong số những loài ăn thịt thuần túy nhất trong thế giới chim muông. Chiếm một phần trong tổng số các loài, những kẻ săn mồi về đêm này sẽ không ngần ngại sà xuống bắt mồi trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, trong cả thế giới của loài chim ngự trị về đêm này, vẫn còn một loài ngoài việc ăn những con mội nhỏ hơn, chúng còn ăn thêm cả hoa quả và hạt giống để ăn kiêng, loài cú yêu tinh (elf owl). Những con cú này trở thành một phần của “trồng trọt”, chúng rải phân xung quanh tổ của mình để đổi lại thu hút được những con bọ ăn phân. Loài “chim mồi” này dường như rất thích hạt của quả lê gai và hoa quả của loài xương rồng Tasajillo dành cho phần ăn kiêng không-nhiều-đồ-sống của chúng.

5. Nhiều loài cú không kêu

Loài cú không kêu.

Loài cú không kêu.

Cú thường được mặc định là hay kêu, nhưng có một số loài đặc biệt lại hoàn toàn không như thế. Những con cú tuyết ở phía Bắc xa xôi chỉ kêu được rúc rích như loài chim biển và hoàn toàn khác hẳn với tiếng cú rúc thông thường. Những con cú nhỏ, ví dụ như loài cú lùn (pygmy) thì tiếng kêu hoàn toàn giống như tiếng huýt sáo. Ví dụ rõ ràng nhất là loài cú kêu (screech owl), nó không hoàn toàn là kêu, mà chỉ là một chuỗi những tiếng ồn rất nhanh.

6. Chúng có thể ăn những con mồi lớn hơn bạn nghĩ

Cú đại bàng lai.

Cú đại bàng lai.

Cú đại bàng nằm trong số những kẻ săn mồi có cánh lớn nhất trên thế giới và kích cỡ của chúng tỉ lệ thuận với sự hung ác. Chúng sẽ ăn hầu hết bất cứ thứ gì và không bao giờ dừng lại. Loài cú đại bàng của Veraux sẽ bắt được những con khỉ trưởng thành và kể cả những con lợn lòi cũng không phải là một thử thách quá lớn đối với chúng. Loài cú đại bàng lai Âu – Á cũng có mức độ hung tợn hệt như những người anh em họ Châu Phi của chúng và cũng thường giết cả những con đại bàng mắt vàng.

7. Sống trong cây xương rồng

Sống trong cây xương rồng.

Sống trong cây xương rồng.

Ở vùng sa mạc Sonoran của Bắc Mỹ, loài xương rồng tử kinh có thể cao tới hơn 10m và mọc ở khắp rừng. Những cái ổ của các loài chim gõ kiến đặc biệt ở đây tạo ra thường là nơi trú ngụ của những loài cú lùn (elf owls), với đôi mắt vàng sáng. Các khu rừng xương rồng cũng là nơi sinh sống của loài cú nhỏ khác, loài cú pygmy màu nâu đỏ.

8. Những kẻ đi săn lặng lẽ

Những kẻ giết người lặng lẽ.

Những kẻ giết người lặng lẽ.

Phần lớn những điều làm cho cú trở thành những kẻ săn mồi điêu luyện là khả năng nghe cực tốt của chúng trong lúc vẫn duy trì được sự im lặng. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một số sự thích nghi thú vị. Những cái móc đặc biệt ở phía trước của lông cánh có tác dụng làm giảm âm thanh của tiếng gió trong khi phần lông sơ ở hai cạnh dài ra giúp chúng bay một cách lặng lẽ cho phép chúng đột kích từ đằng sau con mồi mà không bị phát hiện ra.

Để tạo ra hiệu quả thích hợp nhất trong việc nghe ngóng, cấu tạo cho việc bay của cú không theo những quy ước đối xứng của động vật. Một số loài cú có đôi tai không cân xứng với những chiếc tai có độ cao thấp khác nhau ở trên đầu. Điều này cho phép chúng xác định được vị trí của các âm thanh theo nhiều chiều, giúp chúng nhanh chóng đưa được con chim vào vùng săn bắt.

Nguồn: Listverse
tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top