Những lợi ích của việc uống nước chanh mỗi sáng

Những loại nước trái cây bao giờ cũng bổ dưỡng với rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể giải phóng năng lượng, hoạt động tích cực hơn, nhất là trong những bài tập thể dục thể thao. Trong những loại nước trái cây phổ biến, nước chanh là loại nước trái cây được đề cao nhất và được dùng thường xuyên bởi những người tập yoga. Họ thường uống một ly nước chanh ấm vào mỗi sáng mặc dù y học phương Tây lại phủ nhận tác dụng của việc uống nước chanh mỗi sáng này. Vậy, uống nước chanh mỗi sáng mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể

Chanh chứa rất nhiều chất chống ô-xi hóa, vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể đồng thời giảm nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp. Vitamin C trong quả chanh còn có tác dụng giảm sưng, viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp như hen, xoang. Chanh còn chứa chất saponins có tính kháng vi trùng, giúp tránh bị những bệnh như cảm, cúm.

Cuối cùng, vitamin C còn giúp tăng cường sự hấp thụ sắt vào cơ thể. Sắt cũng là một thành phần quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể.

Chanh chứa rất nhiều chất chống ô-xi hóa, vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể đồng thời giảm nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp

Chanh chứa rất nhiều chất chống ô-xi hóa, vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể đồng thời giảm nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp

2. Tăng độ kiềm cho cơ thể

Như chúng ta đã biết, cơ thể chúng ta thích hợp với những thực phẩm có tính kiềm để giữ độ kiềm cho cơ thể ở mức tối ưu. Tuy nhiên, trong ăn uống hàng ngày, chúng ta thường ưu tiên những loại thực phẩm có tính axit như cơm trắng, bột mỳ, thịt, cá, café, các loại gia vị, rượu, bia,… khiến cơ thể có xu hướng mất cân bằng về độ kiềm, gây ra sự dư axit trong máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh tật.

Trái chanh là loại trái cây có độ chua cao khiến hầu hết chúng ta cho rằng chanh là thực phẩm mang tính axit nhưng trên thực tế, chanh là loại trái cây bổ sung kiềm cho cơ thể tốt nhất. Trong quá trình tiêu hóa, các chất trong trái chanh tạo ra phản ứng kiềm. Chanh chứa axit citric và axit ascorbic (tức vitamin C) là những axit yếu dễ dàng được chuyển hóa trong cơ thể, cho phép những chất khoáng trong trái chanh thúc đẩy quá trình kiềm hóa cơ thể.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Chất citrus flavonol trong trái chanh có tác dụng như một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Chất này còn giúp tăng cường và giải độc gan, trung hòa axit hydrochloric trong dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn nữa. Vitamin C cũng làm giảm nguy cơ bị loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter.

4. Giúp làm da sáng đẹp

Vitamin C và những chất chống ô-xi hóa khác trong quả chanh giúp chống lại những tổn thương do các gốc tự do gây nên. Những gốc tự do – đặc biệt là những gốc tự do tạo ra bởi tia tử ngoại trong nắng mặt trời và tạo ra bởi những tác nhân ô nhiễm trong môi trường – là nguyên nhân chính dẫn đến sự lão hóa, nhất là cho làn da. Những chất chống ô-xi hóa có thể làm giảm những tổn thương này, hạn chế nếp nhăn.

Ngoài ra, nước chanh còn có thể được dùng bên ngoài da bằng cách booileen các vết sẹo và những vùng bị lão hóa mạnh để giúp lấy lại vẻ tươi sáng cho làn da.

Do có tác dụng giải độc gan nên nước chanh giúp đào thải những chất độc trong cơ thể, trong máu, giúp cho làn da luôn sáng đẹp.

5. Giúp vết thương nhanh liền

Vitamin C có tác dụng làm vết thương nhanh liền lại, và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Vitamin C cũng có tác dụng chống lại những hiện tượng sưng, viêm. Từ những tác dụng nói trên, vitamin C là dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt và chóng phục hồi khi bị thương.

Nước chanh là loại nước trái cây được đề cao nhất và được dùng thường xuyên bởi những người tập yoga. Họ thường uống một ly nước chanh ấm vào mỗi sáng mặc dù y học phương Tây lại phủ nhận tác dụng của việc uống nước chanh mỗi sáng này

Nước chanh là loại nước trái cây được đề cao nhất và được dùng thường xuyên bởi những người tập yoga. Họ thường uống một ly nước chanh ấm vào mỗi sáng mặc dù y học phương Tây lại phủ nhận tác dụng của việc uống nước chanh mỗi sáng này

Nước chanh có tác dụng rất mạnh mẽ và nhiều mặt tới cơ thể. Để có tác dụng tốt nhất, hãy uống một ly nước chanh ấm với một ít mật ong vào mỗi sáng, trước khi ăn sáng. Tuy nhiên, nếu bạn không quen uống nước chanh vào mỗi sáng thì bạn cũng có thể uống nước chanh vào những thời điểm khác, uống mỗi lần một ít.

Hãy thử bắt đầu một ngày mới với một ly nước chanh ấm và đón chờ những thay đổi tích cực trong cơ thể. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top