Những thực phẩm chống lại ung thư

Những gì bạn ăn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang gặp những vấn đề về sức khỏe thì thực phẩm sẽ đóng vai trò lớn hơn bạn tưởng. Thực phẩm giúp tăng cường quá trình chống chọi với bệnh tật, hồi phục sức khỏe và phòng ngừa về lâu dài. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư.

1. Đậu nành

Đậu nành giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Dùng đậu nành dạng tự nhiên như sữa đậu nành, đậu hũ,… thì có tác dụng lớn hơn nhiều so với dùng những loại thực phẩm chứa đậu nành như bánh. Tuy nhiên, những người đã mắc chứng ung thư vú rồi thì lại không nên dùng đậu nành.

Khẩu phần: 1 ly sữa đậu nành hoặc 100g đậu phụ

2. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, anh đào… là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, mangan, magiê, folate và vitamin C và các loại vitamin và các chất chống ô-xi hóa. Những chất chống ô-xi hóa này giúp làm giảm và thay thế những tế bào bị tổn thương – đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Có rất nhiều loại quả mọng để bạn lựa chọn. Nếu không đúng mùa, chúng ta có thể dùng loại quả đông lạnh cũng có lợi ích như quả mọng tươi.

Khẩu phần: 1 bát quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, anh đào… là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, mangan, magiê, folate và vitamin C và các loại vitamin và các chất chống ô-xi hóa

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, anh đào… là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, mangan, magiê, folate và vitamin C và các loại vitamin và các chất chống ô-xi hóa

3. Trà

Trà có chứa những chất chống ô-xi hóa gọi là catechins có tác dụng ngăn chặn những loại enzymes có thể gây bệnh ung thư. Khi thử nghiệm trên động vật, kết quả cho thấy trà xanh hoặc trà đen làm giảm các chứng ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư da. Khi uống, hãy để trà ngấm trong ít nhất 5 phút nhằm phát huy hết tác dụng của các chất chống ô-xi hóa.

Khẩu phần: 1 ly

4. Các loại cá có chất béo

Nhiều nghiên cứu cho thấy những thành phần chất béo có lợi trong cá như axit béo omega-3 giúp chống lại bệnh ung thư và những bệnh về tim mạch. Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ,… đều chứa hàm lượng omega-3 rất cao.

Khẩu phần: 100g

5. Tỏi

Tỏi được cho là có tính chất kháng sinh và tăng khả năng phòng ngừa ung thư như ung thư ruột già, chống lại sự hình thành khối u, chống huyết áp cao, mỡ máu ở con người. Tuy nhiên cần bóc vỏ tỏi và để trong không khi một lát rồi ăn sống thì sẽ có hiệu quả chống ung thư cao hơn.

Khẩu phần: 1 nhánh hoặc 1 thìa tỏi xay

6. Các loại hạt

Tất cả các loại hạt đều có lợi ích ngăn chặn ung thư. Các loại hạt giúp làm giảm nguy cơ ung thư tử cung và ruột. Những lợi ích này là do có những thành phần chống ô-xi hóa như axir folic và magie.

Khẩu phần: ¼ bát

Tất cả các loại hạt đều có lợi ích ngăn chặn ung thư. Những lợi ích này là do có những thành phần chống ô-xi hóa như axir folic và magie

Tất cả các loại hạt đều có lợi ích ngăn chặn ung thư. Những lợi ích này là do có những thành phần chống ô-xi hóa như axir folic và magie

7. Họ rau cải

Những loại rau họ cải như cải bruxen, hoa lơ, cải bắp, cải xanh đều chứa những thành phần có sulfur có tác dụng hạn chế sự phát triển của những tế bào ung thư. Những rau họ cải giúp làm giảm tốc độ phát triển của ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú và ung thư dạ con.

Khẩu phần: ½ bat

8. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene giúp làm giảm những tế bào bị tổn thương.

Khẩu phần: 1 củ khoai lang cỡ vừa

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene giúp làm giảm những tế bào bị tổn thương

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene giúp làm giảm những tế bào bị tổn thương

9. Nho

Nho đỏ và nho nâu đều có chung tác dụng chống lại ung thư, giống như rượu vang. Thành phần resveratrol có trong nho giúp làm chậm sự phát triển của những tế bào ung thư và ngăm chặn sự hình thành của các khối u trong gan, ruột và vú. Lycopene cũng có mặt trong trái nho, cũng là một chất chống lại ung thư hiệu quả.

Khẩu phần: 1 bát

Ung thư là một bệnh gây nhiều sợ hãi cho con người. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được ung thư nhờ việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và có chế độ ăn uống lành mạnh, chủ động phòng tránh ung thư. Đừng để ung thư tới gõ cửa nhà bạn rồi mới tìm cách chống chọi. Hãy thay đổi lối sống ngay hôm nay, bắt đầu từ những thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top