Tìm hiểu về stress và những cách để loại bỏ stress khỏi cuộc sống

Có đến hơn 2/3 bệnh nhân mắc những chứng bệnh liên quan đến stress như đau dạ dày, bệnh tim mạch, bệnh huyết áp cao, đau đầu mãn tính, sức đề kháng kém,… Stress cũng thúc đẩy nhiều chứng bệnh phát triển nhanh hơn như ung thư, bệnh tim. Vậy, stress là gì và chúng ta có thể làm gì để khống chế stress? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta thường tự đặt ra, Chúng ta hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về stress và những cách để loại bỏ stress khỏi cuộc sống hàng ngày.

Để loại bỏ stress trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải tìm cách lập lại cân bằng cho cuộc sống.

Để loại bỏ stress trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải tìm cách lập lại cân bằng cho cuộc sống.

Stress là gì?

Stress không phải là một sự việc xảy ra với chúng ta, mà stress là phản ứng của chúng ta đối với những điều xảy ra trong cuộc sống. Trong đa số trường hợp, stress là hậu quả của việc chúng ta đánh mất cân bằng trong cuộc sống, ví dụ như chúng ta dốc hết thời gian sức lực vào công việc và không quan tâm đến những mặt khác của cuộc sống.

Làm sao để loại bỏ dần stress khỏi cuộc sống hàng ngày?

Để loại bỏ stress trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải tìm cách lập lại cân bằng cho cuộc sống. Hãy thử những bước sau đây:

Có đến hơn 2/3 bệnh nhân mắc những chứng bệnh liên quan đến stress như đau dạ dày, bệnh tim mạch, bệnh huyết áp cao, đau đầu mãn tính, sức đề kháng kém,... Stress cũng thúc đẩy nhiều chứng bệnh phát triển nhanh hơn như ung thư, bệnh tim.

Có đến hơn 2/3 bệnh nhân mắc những chứng bệnh liên quan đến stress như đau dạ dày, bệnh tim mạch, bệnh huyết áp cao, đau đầu mãn tính, sức đề kháng kém,… Stress cũng thúc đẩy nhiều chứng bệnh phát triển nhanh hơn như ung thư, bệnh tim.

1. Quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn

Đã bao lâu rồi bạn ăn không ngon miệng, đã bao lâu bạn không tập thể thao, và đã bao lâu bạn chưa có một ngày nghỉ dành cho mình và gia đình? Việc quan tâm đến bản thân mình không phải là ích kỷ, mà ngược lại, sự quan tâm chăm sóc bản thân sẽ mang lại năng lượng và lòng yêu đời đủ để bạn có thể chăm sóc cho những người quanh bạn. Hãy dành thời gian chiều chuộng bản thân qua những hành động tưởng chừng rất nhỏ như: mỗi sáng thức giấc, hãy cho mình vươn vai trong 2 phút, cho mình được đi ngủ sớm, cho mình 10 phút đi bộ trong công viên hay vườn hoa gần nhà, đọc một cuốn sách bạn thích, xem một bộ phim hay trên TV,… Những thói quen nhỏ nhưng được thực hiện hàng ngày sẽ mang đến cho bạn sức sống và lòng yêu đời.

2. Thỏa mãn những nhu cầu của bạn

Khi có những nhu cầu chính đáng mà không được thỏa mãn, chúng ta dễ dàng trở nên thất vọng, chán chường, giận dữ,… Để thỏa mãn được những nhu cầu bản thân, điều mấu chốt là nhận diện được những nhu cầu ấy. Có những nhu cầu mà với người này là cần thiết, còn với người khác thì chẳng cần thiết. Những nhu cầu bản thân mà bạn có thể xét tới như: yên tĩnh, tự do, được người khác lắng nghe, có độc lập cá nhân, được đánh giá đúng mức, ổn định, được tôn trọng, có mục đích rõ ràng trong cuộc sống, một công việc vừa ý, bận rộn đúng mức, cảm thấy được an toàn, có một sự nghiệp, có sự cân bằng trong cuộc sống,… Khi đã xác định được những nhu cầu của bản thân, đừng ngại chia sẻ với người khác nếu họ liên quan tới những nhu cầu đó và có thể mang lại cho bạn những điều bạn cần.

3. Cười nhiều hơn

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng nụ cười giúp giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và hóc-môn có thể làm giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch và cho chúng ta cảm giác yêu đời. Một số bác sĩ đã sử dụng liệu pháp cười thay cho các loại thuốc giảm đau. Cũng theo nghiên cứu, những nụ cười “giả” (nghĩa là chúng ta chủ động cười chứ không phải do tác động bên ngoài) cũng mang lại những lợi ích như trên. Vì vậy, hãy nở nụ cười bất cứ khi nào bạn có thời gian một mình như khi đi bộ trong công viên, khi ngồi trên giường lúc sáng sớm, đừng ngại là mình “khác thường” gì cả. Nụ cười “giả” này sẽ giúp chúng ta thấy hạnh phúc chỉ trong vài phút sau. Cảm giác hưng phấn và hạnh phúc này sẽ giúp chúng ta có một ngày tốt đẹp và thư giãn.

4. Đặt ra những mục tiêu cụ thể

Khi không có những mục tiêu cụ thể, cuộc sống của chúng ta sẽ mất phương hướng, và chúng ta sẽ dễ dàng bị stress. Những mục tiêu cụ thể giúp chúng ta điều chỉnh cuộc sống dễ dàng hơn và khi đạt tới những mục tiêu này sẽ khiến chúng ta rất hạnh phúc. Một cách để tìm ra những mục tiêu đích thực của mình là: hãy viết ra 1 danh sách những điều bạn muốn làm trước khi qua đời, và hãy lựa chọn những mục tiêu có thể làm được ngay và nhanh nhất. Khi viết được ra danh sách đó, nghĩa là bạn đã tự nhắc nhở tiềm thức của mình rằng điều này quan trọng và cần được ưu tiên. Sau đó, bạn sẽ có ý thức tìm kiếm những sự vật, con người, cơ hội liên quan đến những mục tiêu đó. Đó là phương pháp để đạt được những điều chúng ta thực sự cần và mong muốn trong cuộc sống cá nhân cũng như trong sự nghiệp của mình.

5. Tạo dựng một môi trường thích hợp

Môi trường quanh ta có thể là động lực giúp ta tiến lên nhưng cũng có thể là chướng ngại vật khiến cuộc sống chúng ta stress hơn và mệt mỏi hơn. Một môi trường tích cực sẽ mang lại cảm hứng và năng lượng cho chúng ta. Vậy, làm sao để tạo được một môi trường tích cực và là nguồn cảm hứng cho chúng ta? Trước hết, hãy phân tích môi trường xung quanh thành những thành phần nhỏ hơn

  • Con người: gia đình, bạn bè, những người giúp việc trong nhà, đồng nghiệp, các câu lạc bộ sở thích, bạn học tại các lớp tiếng Anh, khiêu vũ,…
  • Địa điểm: văn phòng, bàn làm việc, xe hơi, nhà
  • Vật dụng: điện thoại, máy tính, nội thất trong nhà
  • Môi trường nội tại: quan điểm của bạn về cuộc sống

Hãy xem xét 4 mục bên trên và tìm ra mục nào, điều gì đã và đang hỗ trợ cho bạn trong cuộc sốn, mục nào và điều gì thì không. Hãy tiến hành những thay đổi cần thiết để môi trường xung quanh thực sự phù hợp và tích cực đối với cuộc sống của mình.

Trên đây là những gợi ý của Khoa học 247 trong việc dần loiaj bỏ stress khỏi cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc áp dụng thế nào còn tùy thuộc hoàn cảnh sống, cá tính riêng của mỗi người. Hi vọng bài viết đã gợi mở cho các bạn được ít nhiều. Chúc các bạn thành công và luôn có cuộc sống tuyệt vời.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top