Từng bước giải quyết những khó khăn trong cuộc sống

Trong cuộc sống, những khó khăn, chướng ngại vật có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào. Nhiều người khi lâm vào khó khăn chỉ biết than vãn, xoáy vào sự xui xẻo mà chẳng tìm ra một biện pháp nào để giải quyết vấn đề. Hoặc cũng có người chỉ biết tìm đến những người thân để hỏi ý kiến khi gặp bất cứ khó khăn nào. Mỗi khó khăn đều có một cách giải quyết riêng và không thể áp dụng cách giải quyết của khó khăn này cho một khó khăn khác. Tuy nhiên, có những bước sau đây có thể áp dụng chung cho các khó khăn mà bạn gặp, và sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyêt riêng cho mỗi trường hợp.

Trong cuộc sống, những khó khăn, chướng ngại vật có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào. Nhiều người khi lâm vào khó khăn chỉ biết than vãn, xoáy vào sự xui xẻo mà chẳng tìm ra một biện pháp nào để giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống, những khó khăn, chướng ngại vật có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào. Nhiều người khi lâm vào khó khăn chỉ biết than vãn, xoáy vào sự xui xẻo mà chẳng tìm ra một biện pháp nào để giải quyết vấn đề

1. Coi như vấn đề khó khăn này không quan trọng

Tránh để tâm trí bạn bị rối và cuốn vào sự lo lắng do vấn đề khó khăn xảy ra. Hãy “giả bộ” như vấn đề này chẳng có gì quan trọng với bạn, hoặc nó là vấn đề của ai khác mà bạn chỉ giúp giải quyết,… Điều này sẽ giúp bạn bình tâm hơn, và có được cái nhìn rộng hơn, toàn cảnh hơn về vấn đề và những gì liên quan. Nhờ đó, thay vì “chộp” ngay ý kiến hay giải pháp đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn, bạn sẽ có thời gian suy xét xem giải pháp này đã thực sự hợp lý chưa, tối ưu chưa. Phương pháp này được gọi là tạo ra khoảng cách về tâm lý, nghĩa là không để vấn đề khó khăn đến quá gần mình khiến cái nhìn hạn hẹp đi.

Hãy “giả bộ” như vấn đề này chẳng có gì quan trọng với bạn, hoặc nó là vấn đề của ai khác mà bạn chỉ giúp giải quyết,… Điều này sẽ giúp bạn bình tâm hơn, và có được cái nhìn rộng hơn, toàn cảnh hơn về vấn đề và những gì liên quan

Hãy “giả bộ” như vấn đề này chẳng có gì quan trọng với bạn, hoặc nó là vấn đề của ai khác mà bạn chỉ giúp giải quyết,… Điều này sẽ giúp bạn bình tâm hơn, và có được cái nhìn rộng hơn, toàn cảnh hơn về vấn đề và những gì liên quan

2. Vẽ, viết, phác thảo vấn đề ra giấy

Hãy thử thể hiện vấn đề mà bạn gặp trên giấy, dưới dạng đồ thị, mô hình,… tùy theo dạng vấn đề mà bạn gặp. Điều này tránh cho bạn có những kết luận chủ quan, vội vàng về vấn đề gặp phải. Việc thể hiện vấn đề ra giấy sẽ cho bạn thời gian và cơ hội phân tích những mấu chốt thực sự của vấn đề, tránh vội vàng kết luận. Khi đã hiểu vấn đề một cách thấu đáo, bạn sẽ có những giải pháp chính xác, hiệu quả hơn nhiều so với việc cứ kết luận chủ quan và áp đặt những giải pháp không hợp lý.

3. Nghỉ ngơi vài phút

Mặc dù đang trong những thời gian căng thẳng, nặng nề do gặp vấn đề khó khăn, nhưng đừng ngồi hàng giờ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính bởi làm như vậy sẽ chẳng giúp bạn có được giải pháp nào hết. Hãy cho phép mình nghỉ ngơi vài phút, có thể là đi bộ ngoài trời hoặc đi tắm nếu bạn đang ở nhà. Sau một khoảng thời gian suy nghĩ về vấn đề, khi nghỉ ngơi, rất có thể bạn sẽ gặp những giải pháp bất ngờ hiện ra trong tâm trí. Đó là vì tâm trí bạn có thời gian sắp xếp thông tin, liên kết những sự việc với nhau. Và giải pháp sẽ đến một cách tự nhiên.

4. Làm việc vào những lúc không ngờ tới

Hãy nghĩ đến vấn đề gặp phải vào những lúc mà bạn thường dành cho việc khác, ví dụ như: sau khi uống café sáng, hoặc vào buổi tối – khoảng thời gian mà bạn thường tụ tập bạn bè chứ không làm việc. Những thời điểm này không phải thời điểm làm việc quen thuộc của bạn nên bạn thường không có được sự tập trung cao độ vào công việc và vấn đề. Nhưng việc không tập trung cao độ có thể lại là một lợi thế và mang đến những suy nghĩ mới mẻ cho bạn, nhất là đối với những vấn đề mà không chỉ có 1 giải pháp mà đòi hỏi rất nhiều giải pháp liên tục nhau và lâu dài.

5. Chọn địa điểm làm việc không quen thuộc

Thay vì ngồi trước chiếc màn hình máy tính như mọi ngày, hãy thử đến một vài địa điểm mới mà bạn không hề quen làm việc. Ví dụ như một quán café, hay vào phòng họp đóng cửa ngồi một mình,…. Một địa điểm mới mẻ sẽ cho bạn những cảm giác mới khi làm việc và cả những suy nghĩ mới.

Những vấn đề khó khăn là những chuyện thường gặp trên con đường của bất kỳ ai. Thay vì mỗi lần lâm vào khó khăn là than vãn, lo sợ, trách thân trách phận,… hãy sử dụng những khó khăn này như một cơ hội để nâng cao khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề của bản thân. Những gợi ý trên đây sẽ mang lại cho bạn những cách tiếp cận mới mẻ. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top