Ăn rau củ thế nào cho có lợi nhất

Rau củ tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là nguồn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Càng ngày, xu hướng dùng nhiều rau củ hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật càng được ưa chuộng. Thế nhưng, có những loại rau củ cần được nấu chính, nhưng cũng có những loại rau củ ăn sống mới giữ nguyên được những dưỡng chất của mình. Để giúp bạn sử dụng rau củ với hiệu quả tốt nhất, Khoa học 247 giới thiệu một số thông tin về cách chế biến rau củ hiệu quả nhất.

1. Các loại hành

Với các loại hành, chúng ta chỉ nên cắt thành lát mỏng và ăn sống. Nếu nấu chín hành, hoạt chất phytonutrient allicin sẽ bị giảm đi. Đây là hoạt chất có tác dụng làm giảm cơn đói hiệu quả.

Nhưng mặt khác, hành còn chứa một chất flavonoid có tên quercetin. Chất này có tính chống viêm, sưng. Hàm lượng chất flavonoid có thể tăng lên sau khi hành được nấu chín. Chỉ nên nướng hành trong vòng 5 phút để có lượng chất flavonoid cao nhất. Sau 5 phút, hàm lượng flavonoid lại bắt đầu giảm đi.

Với các loại hành, chúng ta chỉ nên cắt thành lát mỏng và ăn sống

Với các loại hành, chúng ta chỉ nên cắt thành lát mỏng và ăn sống

2. Xúp lơ

Tốt nhất nên ăn xúp lơ ở dạng sống. Khi nấu, nhiệt độ sẽ làm giảm hoạt tính của myrosinase – một loại enzyme có chức năng làm sạch gan. Xúp lơ và các loại rau họ cải khác như cải bắp, cải xoăn, cải Brussels là những trường hợp điển hình của các loại rau củ có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Như đã nói, ăn xúp lơ sống sẽ có lợi bởi xúp lơ sống chưa enzyme myrosinase giúp ngăn ngừa ung thư và chứng loét dạ dày. Nhưng mặt khác, khi nấu chín, nhiệt độ giúp hình thành chất indole. Đây là một chất giúp chống lại những tế bào tiền ung thư trước khi chúng chuyển hóa thành những tế bào ác tính.

3. Củ dền

Hãy ăn củ dền khi còn sống. Sau khi nấu chín, củ dền mất đi 30% chất foliate. Hãy ăn củ dền khi còn sống để tận dụng được hợp chất quý giá này.

Hãy ăn củ rền khi còn sống. Sau khi nấu chín, củ rền mất đi 30% chất foliate

Hãy ăn củ dền khi còn sống. Sau khi nấu chín, củ dền mất đi 30% chất foliate

4. Nấm

Hãy ăn nấm khi đã nấu chín bằng bất kỳ hình thức nào như xào, nấu canh,… Khi được nấu chín, trong nấm sẽ sinh ra nhiều chất kali hơn, giúp tăng cường cơ bắp cho cơ thể.

5. Ớt chuông

Hãy ăn sống ớt chuông giống như một loại trái cây. Khi xào, nấu, nướng, lượng vitamin C có trong ớt chuông sẽ bị mất đi khá nhiều do vitamin C phân hủy ở nhiệt độ 370 độ C. Ớt chuông chứa rất nhiều vitamin C nhưng nên nhớ vitamin C là loại dưỡng chất bị hòa tan trong nước. Do đó, sau khi bị nấu chín, lượng vitamin C mất đi càng nhiều. Tốt nhất hãy ăn sống ớt chuông.

Hãy ăn sống ớt chuông giống như một loại trái cây. Khi xào, nấu, nướng, lượng vitamin C có trong ớt chuông sẽ bị mất đi khá nhiều

Hãy ăn sống ớt chuông giống như một loại trái cây. Khi xào, nấu, nướng, lượng vitamin C có trong ớt chuông sẽ bị mất đi khá nhiều

6. Rau cải bó xôi

Hãy ăn cải bó xôi sau khi nấu chín. Sau khi cải được nấu chín, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng hấp thụ hàm lượng sắt, canxi và magie có trong cải. Rau cải bó xôi dạng sống cũng tốt và nhiều dưỡng chất nhưng việc nấu chín sẽ giúp cơ thể chúng ta hấp thụ dễ hơn.

Canxi là chất rất cần thiết cho răng và xương chắc khỏe. Nên hấp chín cải chứ không nên nấu để tránh mất đi nhiều dưỡng chất.

Hãy ăn cải bó xôi sau khi nấu chín. Sau khi cải được nấu chín, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng hấp thụ hàm lượng sắt, canxi và magie có trong cải

Hãy ăn cải bó xôi sau khi nấu chín. Sau khi cải được nấu chín, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng hấp thụ hàm lượng sắt, canxi và magie có trong cải

7. Cà chua

Bạn có ngạc nhiên khi nghe nói rằng cà chua nên được ăn chín không? Nhiều người chúng ta thường ăn cà chua sống, làm nước ép cà chua hoặc ăn cùng các món salad, gỏi,…. Nhưng sau khi nấu chín, cà chua sẽ được cơ thể chúng ta hấp thụ dễ dàng hơn, nhất là những chất lycopene chống ung thư có trong cà chua. Sau khi được nấu chín, lượng lycopene trong cà chua cao hơn và cũng dễ hấp thụ hơn, nhất là khi được xào nấu với một ít dầu thực vật.

8. Cà rốt

Cà rốt sống chứa nhiều chất polyphenol – là những hóa chất có tính chống ô-xi hóa, giúp làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch. Khi nấu cà rốt, các chất polyphenol này bị phân hủy, đồng thời lượng vitamin C trong cà rốt cũng bị giảm đi.

Tuy nhiên, sau khi nấu chín, cà rốt lại cung cấp nhiều chất beta carotene hơn so với khi còn sống. Chất beta carotene này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.

9. Tỏi

Tỏi chứa nhiều hóa chất giúp làm dịu các mạch máu, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đột quỵ. Việc nấu chín sẽ làm giảm hàm lượng những hóa chất này. Tốt nhất là nên ăn tỏi khi còn sống.

Sau khi được nấu kỹ, các hoạt chất allicin có trong tỏi sẽ giảm đi nhanh chóng. Do vậy, nếu không quen ăn tỏi sống, tốt nhất chỉ cho tỏi vào món ăn ngay khi món ăn sắp chín chứ đừng nấu tỏi ngay từ lúc ban đầu.

Rau củ luôn tốt cho cơ thể. Nhưng với những thông tin về cách chế biến, sử dụng thích hợp, rau củ sẽ còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cơ thể. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top