Cách xử trí khi bị tiêu chảy

Tiêu chảy là hiện tượng rất dễ gặp phải do nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tiêu chảy không gây sự đau đớn quá mức cho người bệnh nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách thì tiêu chảy rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng, hoặc làm người bệnh kiệt sức rất nhanh. Vậy, cần xử trí thế nào khi bị tiêu chảy? Mời các bạn cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Tiêu chảy là hiện tượng rất dễ gặp phải do nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tiêu chảy không gây sự đau đớn quá mức cho người bệnh nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách thì tiêu chảy rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng, hoặc làm người bệnh kiệt sức rất nhanh

Tiêu chảy là hiện tượng rất dễ gặp phải xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tiêu chảy không gây sự đau đớn quá mức cho người bệnh nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách thì tiêu chảy rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng

Trước hết, tiêu chảy có nhiều nguyên nhân như: nhiễm khuẩn, cảm lạnh (trúng gió), phản ứng của thuốc (kháng sinh), do viêm loét đại tràng, cũng có thể do tích luỹ trong khoang bụng những dịch có áp suất thẩm thấu cao không hấp thụ được, hoặc do những kích thích ở dạ dày-ruột,… nhưng thường gặp nhất vẫn là tiêu chảy do nhiễm khuẩn và cảm lạnh.

Khi bị tiêu chảy, cần bình tĩnh quan sát những hiện tượng ban đầu để xác định nguyên nhân gây tiêu chảy là ngộ độc thực phẩm (nhiễm khuẩn) hay do cảm lạnh. Trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng…. Còn nếu là cảm lạnh thì các triệu chứng thường gặp là chảy mũi, nghẹt mũi, ho hoặc hắt hơi, thường đi kèm với đau cơ, mỏi mệt, nhức mỏi, khó chịu, nhức đầu, chán ăn. Xác định được nguyên nhân mới có cách xử lý đúng đắn.

Thông thường, khi bị tiêu chảy, điều đầu tiên chúng ta thường làm là uống thuốc chống đi tiêu nhiều lần. Điều này là không đúng. Tình trạng tiêu chảy cũng là một phản ứng có lợi cho cơ thể nhằm đưa hết những chất lạ có hại cho cơ thể như độc tố hoặc các men do vi khuẩn gây hại tiết ra đi ra khỏi cơ thể (theo cơ chế lấy nước trong cơ thể đưa vào ruột để việc thải chất độc ra khỏi cơ thể được dễ dàng hơn). Do vậy, khi có hiện tượng tiêu chảy, không được uống thuốc chống đi tiêu.

1. Tiêu chảy do ngộ độc thức ăn

Khi bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn, cần bình tĩnh và tiến hành những bước sau đây

 • không được uống thuốc chống đi tiêu vì độc tố, vi khuẩn có hại cần được đưa ra khỏi cơ thể thông qua việc đi tiêu mà loại thuốc này làm cản trở quá trình đi tiêu. Việc đi tiêu giúp thải bỏ những độc tố và vi khuẩn ra khỏi cơ thể, nhờ đó mới giúp cơ thể thoát khỏi nhiễm khuẩn.
 • tuy nhiên, cần cho bệnh nhân uống than hoạt tính để giữ các chất độc không cho thấm vào máu. Nên cho bệnh nhân uống nhiều nước để than hoạt dễ dàng đi ra ngoài.
 • bù nước và điện giải bằng cách cho uống dung dịch Oresol hoặc nước cháo muối, nhất là sau mỗi lần nôn hay đi ngoài.
 • cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất là cháo muối loãng. Trong thời gian này, đường ruột bị tổn thương, cơ thể mệt mỏi, không có khả năng hấp thụ nhiều thức ăn trong tình trạng đau ốm nên càng ăn nhiều, càng tẩm bổ thì đường ruột và cơ thể càng mệt mỏi. Thêm nữa, ăn ít là để giúp thanh lọc cơ thể. Nếu cố gắng ăn uống thật nhiều để “bồi bổ sức khỏe”, cố gắng nhồi nhét thật nhiều vào cơ thể thì quả là “lợi bất cập hại”.
 • nếu thấy bệnh nhân mất nước nặng, ly bì, sốt cao , hay phân có máu thì phải đưa đến bệnh viện để được truyền dịch và điều trị kịp thời. Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được rửa dạ dày, dùng thuốc kháng độc nếu biết rõ loại chất độc, dùng kháng sinh nếu bệnh nhân có sốt, hồi sức tuần hoàn hô hấp nếu bệnh nhân có suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp.
Trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng....

Trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng….

2. Tiêu chảy do bị cảm lạnh

Cảm lạnh còn được gọi là “trúng gió”. Cảm lạnh rất thường gặp trong những thời điểm giao mùa như hiện nay. Nếu cơ thể bị cảm lạnh sinh ra hiện tượng tiêu chảy, một mặt cần có những hành động bảo vệ cơ thể khỏi kiệt sức do tiêu chảy, mặt khác cần tích cực chữa trị chứng cảm lạnh kịp thời.

 • tương tự như khi bị ngộ độc thực phẩm, khi bị tiêu chảy do cảm lạnh, không được uống thuốc chống đi tiêu vì độc tố, vi khuẩn có hại cần được đưa ra khỏi cơ thể thông qua việc đi tiêu
 • cho người bệnh uống dung dịch oresol liên thay nước để bù điện giải, ngăn ngừa cơ thể bị mất nước mà kiệt sức. Mất nước là nguyên nhân chính gây tử vong ở những người bị tiêu chảy
 • cho người bệnh ăn cháo loãng thật nóng, không nên tẩm bổ bằng thịt, cá. Khi bị cảm, phản ứng tự nhiên của cơ thể là tập trung năng lượng để chống bệnh, do đó một số cơ quan bị ức chế, biểu hiện rõ nhất ở bộ máy tiêu hóa. Vì thế, không nên cố gắng ăn thật nhiều mà phải tuân thủ phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tuyệt đối không ăn đồ chứa dầu mỡ.
 • cho người bệnh uống 2-3 ly trà gừng mỗi ngày. Nếu không có trà gừng thì có thể dùng gừng nguyên củ, nướng trên bếp lửa rồi đập dập, nấu lên với nước đường để uống. Chú ý uống trà khi nóng.
 • uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, không ra gió.
 • cạo gió (bắt gió) bằng rượu gừng, đồng bạc, dầu cù là,… Cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian có từ lâu đời. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường. Hoặc đơn giản hơn bôi dầu nóng toàn thân rồi nghỉ ngơi ở nơi kín gió
 • có thể tiến hành xông giải cảm. Bình thường nhiệt độ của cơ thể ổn định là nhờ sự lưu thông ở tuyến da. Khi cơ thể bị nhiễm hàn, tà, những lỗ chân lông bị hàn tà bít lại gây tắc khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Xông sẽ làm cho giãn mạch, mở lỗ chân lông để hàn tà, virus thoát ra ngoài.
 • sau khi hiện tượng tiêu chảy thuyên giảm, không nên ăn ngay đồ ăn cứng, khó tiêu. Hãy duy trì ăn cháo trong một vài ngày sau đó.

3. Tiêu chảy do những nguyên nhân khác

Nếu bị tiêu chảy do phản ứng của thuốc (kháng sinh), do viêm loét đại tràng, hoặc do những kích thích ở dạ dày-ruột thì cần đi khám để có những chỉ định thuốc phù hợp.

Tiêu chảy rất thường gặp nhưng không phải ai cũng biết cách xử trí. Nếu không bình tĩnh, dẫn đến xử trí sai sẽ làm triệu chứng không thuyên giảm, đồng thời gây nhiều tác hại khác cho cơ thể. Khoa học 247 hi vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích để sử dụng trong đời sống. Chúc các bạn sức khỏe.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top