Làm sao để hạn chế stress trong công việc

Dù làm việc trong ngành nghề gì, vị trí nào và công ty nào thì chúng ta cũng luôn phải đối mặt với stress do công việc. Stress khiến sức khỏe chúng ta giảm sút, dễ mắc những chứng bệnh như cao huyết áp, tim mạch, đau bao tử, đau đầu kinh niên,… Không những vậy, stress gây ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, khiến mối quan hệ giữa chúng ta với những người xung quanh xấu đi, thậm chí góp phần làm nhiều gia đình tan vỡ. Phải làm sao để hạn chế những stress do công việc gây ra? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Nguyên nhân gây ra stress trong công việc

Để hạn chế được stress trong công việc, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu những nguyên nhân của stress. Trong tiếng Anh, stress do công việc được gọi là occupational stress và được định nghĩa là “phản ứng của con người khi làm công việc mà đòi hỏi của công việc và những áp lực công việc không phù hợp với những hiểu biết và khả năng của họ và gây ra những thách thức cho họ”. Nói cách khách, stress do công việc chính là kết quả của sự tương tác giữa người làm việc và môi trường công việc. Stress sinh ra do yêu cầu công việc vượt quá khả năng hoàn thành của người lao động. Để hạn chế được stress sinh ra do yêu cầu của công việc quá cao, chúng ta phải có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp khả năng và nguyện vọng.

Stress sinh ra do yêu cầu công việc vượt quá khả năng hoàn thành của người lao động. Để hạn chế được stress sinh ra do yêu cầu của công việc quá cao, chúng ta phải có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp khả năng và nguyện vọng

Stress sinh ra do yêu cầu công việc vượt quá khả năng hoàn thành của người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, stress còn sinh ra do những đặc điểm của môi trường văn phòng, do những thói quen của người làm việc. Stress dạng này có thể được hạn chế một cách dễ dàng bằng cách tạo thói quen hợp lý, khoa học. Dưới đây là những gợi ý về việc tạo thói quen làm việc công sở khoa học, hợp lý nhằm hạn chế một phần stress do công việc.

2. Những cách để hạn chế stress trong công việc

Những gợi ý dưới đây giúp cho bạn thu xếp công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và do đó giảm được phần lớn stress trong quá trình làm việc.

 • đi làm sớm: hãy cố gắng đến công sở sớm 10 phút so với giờ làm việc. Đừng bắt bản thân mình vội vàng, quýnh quáng chạy vào công sở, chen vào thang máy đầy người và chạy vào phòng làm việc ngay phút cuối cùng trước giờ làm việc. Đó là một cách khởi đầu không hay chút nào cho một ngày làm việc. Thay vào đó, hãy đi sớm khoảng 10 phút, cho phép mình có thời gian sắp xếp đồ dùng trên bàn, uống một ly café trước khi bắt đầu làm việc. Mặc dù chỉ có 10 phút nhưng nó sẽ làm cho tinh thần chúng ta thoải mái hơn rất nhiều.
 • có sẵn danh sách những việc cần làm: khi bước vào một ngày làm việc, hãy chuẩn bị sẵn danh sách những việc cần làm trong ngày, nhất là xác định rõ những việc phải ưu tiên, cần làm ngay. Đừng giải quyết công việc mà không có định hướng, không có ưu tiên, không biết việc nào quan trọng và cần làm ngay. Những việc kém quan trọng hơn, chúng ta có thể để dành tới chiều cuối ngày.
 • ghi lại những việc phát sinh: trong ngày làm việc, ngoài những việc thường nhật đã được sắp xếp, có thể có rất nhiều công việc phát sinh nhưng không cần làm ngay. Khi phát sinh những việc này, hãy ghi hết chúng vào cuốn sổ tay của mình để tránh sơ sót. Khi nào hoàn thành những việc trong ngày, chúng ta sẽ giải quyết những việc phát sinh này hoặc đưa chúng vào kế hoạch làm việc của ngày tiếp theo.
 • ăn bữa trưa đúng cách: không bao giờ bỏ bữa trưa. Nếu không có đủ năng lượng và sức khỏe thì chúng ta không thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả, càng không thể giữ cho tinh thần thoải mái. Cũng đừng ăn trưa ngay tại bàn làm việc. Hãy ra ngoài ăn trưa cùng đồng nghiệp. Đây cũng là một cách giải tỏa stress hiệu qủa.
 • xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp. Giúp đỡ các đồng nghiệp khi có thể. Tôn trọng những người đồng nghiệp có kinh nghiệm nhiều hơn mình đồng thời chỉ dẫn cho những đồng nghiệp cần giúp đỡ.
 • biết sếp cần gì ở mình. Đừng cắm cúi làm việc khi mà không hiểu những kỳ vọng, những mong đợi của sếp. Hãy trao đổi thường xuyên với sếp để nắm được ý kiến của sếp về công việc của mình, nhiệm vụ của mình trong công việc. Hãy cố gắng có mối quan hệ tốt đẹp với sếp như những người bạn, bên ngoài mối quan hệ sếp – nhân viên.
 • đối với các cuộc họp, hội thảo, hãy luôn luôn đúng giờ và có sự chuẩn bị kỹ càng cả về nội dung cuộc họp và tư thế, trang phục,…
 • luôn đặt mình vào vị trí người khác để đánh giá các vấn đề gặp phải. Hãy cố gắng có được cái nhìn rộng hơn, chứ đừng chỉ tập trung vào những việc nhỏ. Nên tập cách tư duy dài hạn.
 • khi gặp những công việc quá sức của mình, hãy biết cách nói “Không”, hãy bỏ qua và làm những việc trong khả năng của mình. Nếu sếp giao những việc quá sức mình như vậy, hãy gặp sếp và trao đổi thẳng thắn, đừng im lặng chấp nhận và rồi không thể hoàn thành được.
 • chọn tư thế ngồi làm việc đúng cách, không gây mỏi lưng, đau mắt. Có thể đeo headphone và nghe những bản nhạc ưa thích trong lúc nào việc. Nghỉ giữa giờ và tập vài động tác thể dục nhằm lưu thông máu, lấy lại sự tỉnh táo.
 • giữ cho bàn làm việc ngăn nắp, chỉ chứa những vật dụng cần thiết. Không nên bày trên bàn đủ thứ không cần thiết như là tranh, ảnh, đồ lưu niệm,… có thể đặt một chậu cây nhỏ dạng Terrarium nhằm tạo sự xanh mát, thư giãn.
Không nên bày trên bàn đủ thứ không cần thiết như là tranh, ảnh, đồ lưu niệm,… có thể đặt một chậu cây nhỏ dạng Terrarium nhằm tạo sự xanh mát, thư giãn

Không nên bày trên bàn đủ thứ không cần thiết như là tranh, ảnh, đồ lưu niệm,… có thể đặt một chậu cây nhỏ dạng Terrarium nhằm tạo sự xanh mát, thư giãn

 • nên để sẵn ly nước hoặc chai nước trên bàn để uống nước thường xuyên. Cũng nên dự trữ một ít đồ ăn nhẹ như trái cây sấy khô hoặc bánh để có thể ăn ngay khi thấy đói hoặc mệt mỏi.
 • hãy làm chủ thời gian làm việc của mình. Nên về nhà khi kết thúc giờ làm việc, không nên cố ngồi nán lại làm việc trễ. Những việc chưa làm xong, nếu không khẩn cấp thì có thể để sang ngày hôm sau.
 • khi về nhà, hãy nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên dành thời gian lo lắng đến việc công sở. Mọi vấn đề chưa giải quyết ở văn phòng, hãy để dành cho ngày hôm sau. Cố gắng ngủ đủ giấc và ngủ ngon, đặc biệt khi thấy mệt mỏi.
khi về nhà, hãy nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên dành thời gian lo lắng đến việc công sở. Mọi vấn đề chưa giải quyết ở văn phòng, hãy để dành cho ngày hôm sau

Khi về nhà, hãy nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên dành thời gian lo lắng đến việc công sở. Mọi vấn đề chưa giải quyết ở văn phòng, hãy để dành cho ngày hôm sau

 • khi thấy căng thẳng trong công việc, hãy dành thời gian nghĩ lại những điều mình yêu thích ở công việc này, ở công ty này, và ở vị trí làm việc này. Hãy nhắc nhở mình rằng những căng thẳng này hoàn toàn có thể giải quyết được. Không nên từ bỏ niềm yêu thích công việc mà mình vốn có.
 • nếu những căng thẳng trong công việc là không thể giải quyết được, không có cách giải quyết, ví dụ, công việc luôn quá sức mình, hãy nghĩ đến việc tìm một công việc khác. Đừng vì stress trong công việc mà đánh mất nhiều điều trong cuộc sống như sức khỏe, hạnh phúc gia đình, niềm yêu đời,…

Công việc là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Công việc mang lại cho chúng ta thu nhập, một vị trí xã hội nhất định và nhất là sự tự tin. Tuy nhiên, không nên vì công việc mà phải chịu đựng stress quá lớn. Hi vọng những gợi ý trong bài viết sẽ có ích cho các bạn, giúp các bạn điều chỉnh được công việc và hạn chế được stress do công việc. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top