Làm sao để nhân rộng lòng tốt trong cuộc sống ngày nay

Nhà văn Henry James có một câu nói nổi tiếng: “trong cuộc đời, có 3 điều quan trọng là: tử tế, tử tế và tử tế.” Đức Dalai Lama cũng có một câu nói về sự tử tế như sau: “Tôn giáo của tôn rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là sự tử tế”. Sự tử tế, hay lòng tốt, được ghi nhận và đề cao trong rất nhiều nền văn hóa và tôn giáo. Sự tử tế cũng là một trong những đức tính phải có của những Hiệp sĩ thời xưa.

“trong cuộc đời, có 3 điều quan trọng là: tử tế, tử tế và tử tế.”

“trong cuộc đời, có 3 điều quan trọng là: tử tế, tử tế và tử tế.”

Sự tử tế là một điều đơn giản mà tưởng chừng ai cũng có thể tặng cho những người xung quanh. Nhưng sự tử tế lại có những uy lực to lớn đối với cuộc sống và cho mỗi người. Sự tử tế làm thay đổi con người. Sự tử tế có thể được “lây nhiễm” từ người này sang người khác thông qua những hành đông tử tế họ làm. Sự tử tế không chỉ mang lại lợi ích cho người được nhận hành động tử tế, mà còn khiến người thực hiện hành động tử tế đó có được những cảm giác hài lòng, thoải mái với bản thân cho cơ thể giải phóng những chất truyền dẫn thần kinh tương ứng.

Nhưng ngày nay thì còn người đang dần quên đi sự có mặt của sự tử tế và cũng quên mất cách đối xử tử tế với nhau. Đôi lúc, con người không tin vào sự tử tế và lợi ích của sự tử tế đối với mình, đối với cuộc đời.

Rất may là sự tử tế có thể được trao tặng, truyền cho nhau thông qua hành động của chính mỗi người. Hãy cùng nhân rộng những hành động tử tế và truyền sự tử tế cho những người xung quanh thông qua những hành động thường ngày của chính mình.

1. Bày tỏ lòng biết ơn

Chúng ta không chỉ biết ơn cha mẹ, thầy cô giáo, mà trong cuộc sống, có rất nhiều người làm những việc tốt cho chúng ta, dù là những việc nhỏ, mà chúng ta nên trân trọng. Ví dụ như: một người bạn sẵn sàng lắng nghe những chuyện khó khăn mà chúng ta tâm sự, một người không quen đã giữ cánh cửa mở khi chúng ta đi vào nhà hàng,… Khi nhận được những sự giúp đỡ tử tế đó, đừng quên nói lời “cám ơn”.

2. Không phán xét

Không ai thích bị phán xét. Mặc dù việc phán xét người khác mang lại cho chúng ta những cảm giác khoái trá, hài lòng tức thời, nhưng về lâu dài, nó tạo cho chúng ta một thói quen không có lợi. Càng phán xét người khác bao nhiêu thì chúng ta càng có xu hướng phán xét chính mình bấy nhiêu. Khi đó, chúng ta sẽ tự mắc kẹt trong thói quen phán xét chính mình, không hài lòng với bản thân mình.

3. Không chỉ trích thiếu tính xây dựng

Thay vì chỉ trích người khác với những lời thiếu tính xây dựng, hãy động viên họ. Lời động viên vừa giúp người ta tăng sự tự tin, vừa mang lại động cơ để họ làm việc tốt hơn. Trong khi sự chỉ trích thiếu tính xây dựng sẽ dễ gây mất đoàn kết, mất tình cảm, không hiểu nhau và rất có thể chẳng giải quyết được công việc. Học cách động viên người khác sẽ không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận được lời động viên mà còn giúp chúng ta luôn có tinh thần nhẹ nhõm, không nặng nề, u ám trong cuộc sống.

4. Tự đặt mình vào vị trí người khác

Đôi lúc, chúng ta nhìn sự vật, sự việc từ vị trí của mình và rất dễ có những cách hiểu phiến diện, không đầy đủ mà có thể dẫn đến những hành động không tốt, không tử tế đối với người khác. Hãy tự đặt mình vào vị trí của người khác trước khi quyết định có những hành động ấy. Hãy tự hỏi mình 2 câu hỏi:

  • nếu ở vào vị trí của họ, mình sẽ thấy gì và cảm thấy thế nào?
  • mình thấy những điểm gì của họ ngay trong bản thân mình?

5. Nhớ lại những hành động tử tế mà mình đã được nhận từ người khác

Hãy thường xuyên dành thời gian nhớ lại những khi chúng ta được người bác làm những việc tử tế cho mình. Chúng ta đã cảm động thế nào? Và những hành động tử tế đó đã có ý nghĩa với chúng ta, đã giúp chúng ta như thế nào? Sau đó, hãy động viên mình làm những điều tương tự cho những người khác nữa.

6. Sẵn sàng lắng nghe

Khi những người xung quanh gặp những chuyện buồn, những chuyện rắc rối, hãy sẵn sàng lắng nghe họ tâm sự. Có thể chúng ta sẽ giúp họ giải quyết được những chuyện buồn, giải tỏa được nỗi sợ hãi, nhưng cũng có thể chúng ta chỉ cần lắng nghe là đã đủ để xoa dịu được phần nào những căng thẳng của họ. Lắng nghe, không phán xét chính là một hành động tử tế mà ai cũng có thể làm và được lắng nghe là một việc mà ai cũng có lúc cần đến.

7. Hãy tử tế từ những hành động nhỏ nhất

Đừng nghĩ rằng chúng ta chứng tỏ lòng tốt, sự tử tế của mình bằng những hành động to lớn, ý nghĩa. Hãy làm từ những việc nhỏ nhất như nhường đường khi tham gia giao thông, nhường lối đi cho những người đang vội, giữ cánh cửa cho những người đi vào sau hoặc chủ động hỏi han và chỉ đường cho những người đang loay hoay tìm đường trên bản đồ.

8. Tặng những món quà nhỏ cho những người cần động viên

Khi những người bạn hoặc những người thân của chúng ta đang gặp những chuyện khó khăn, buồn phiền, hãy gửi tặng họ những món quà thích hợp để khiến tâm trạng họ tốt hơn như: một cuốn sách, một đĩa phim, một e-card với những lời lẽ động viên trìu mến, hoặc một bài hát trên chương trình radio,…

9. Giúp đỡ người khác một cách thiết thực

Thiết thực có nghĩa là hãy làm những việc ngay trước mắt mà chúng ta có thể giúp, chẳng hạn giúp gia đình hay bạn bè dọn cơm tối, chuyển nhà, hoặc khi họ cần một thông tin nào đó thì chúng ta hãy nhanh tay tìm kiếm trên Google hoặc hỏi những người nào biết thông tin đó.

Giúp đỡ người khác một cách thiết thực

Giúp đỡ người khác một cách thiết thực

10. Truyền dẫn lòng tử tế

Khi có người làm những điều tốt, điều tử tế với chúng ta – dù điều này lớn hay nhỏ – chúng ta hãy tự coi là mình đã nhận một trách nhiệm làm một điều tử tế lớn hơn cho một người khác. Như vậy, lòng tử tế đã được truyền dẫn từ người này qua người khác.

Khi có người làm những điều tốt, điều tử tế với chúng ta – dù điều này lớn hay nhỏ - chúng ta hãy tự coi là mình đã nhận một trách nhiệm làm một điều tử tế lớn hơn cho một người khác

Khi có người làm những điều tốt, điều tử tế với chúng ta – dù điều này lớn hay nhỏ – chúng ta hãy tự coi là mình đã nhận một trách nhiệm làm một điều tử tế lớn hơn cho một người khác

11. Tử tế với bản thân mình

Hãy đối xử tốt với bản thân mình trước, rồi sau đó chúng ta sẽ đối xử với những người xung quanh một cách tử tế y như vậy.

https://www.youtube.com/watch?v=WrP4qTq6NPE

Khi muốn làm những điều tử tế cho người khác, đừng suy nghĩ liệu họ có nhận thấy hay không, hoặc họ có đồng cảm với mình hay không. “Sự tử tế là một ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe thấy và người mù có thể nhìn thấy” (Mark Twain) bởi vì những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi thẳng đến trái tim. Những hành động tử tế tuy nhỏ bé nhưng được thực hiện và truyền đi hàng ngày sẽ giúp xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn và xây dựng bản thân chúng ta thành những con người tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Chúc các bạn thành công.

“Sự tử tế là một ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe thấy và người mù có thể nhìn thấy”

“Sự tử tế là một ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe thấy và người mù có thể nhìn thấy”

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors
Top