Làm sao để vượt qua nỗi sợ nói chuyện trước đám đông?

Nỗi sợ nói chuyện trước đám đông là một trong những nỗi sợ lớn nhất và phổ biến nhất của con người. Chúng ta thường không nhận diện được nguồn gốc của nỗi sợ hãi này, và do đó, rất ít người vượt qua được nỗi sợ hãi này.

Mặt khác, giao tiếp, trong đó có nói chuyện trước đám đông, đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong công việc của chúng ta. Việc chế ngự và vượt qua nỗi sợ nói chuyện trước đám đông là một điều cần thiết. Mời các bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và những cách vượt qua nỗi sợ hãi này.

1. Những nguyên nhân gây nỗi sợ nói chuyện trước đám đông

Ước tính có tới 75% trong số chúng ta có nỗi sợ hãi nói chuyện trước đám đông, với những mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Chúng ta thường sợ nói chuyện trước đám đông ngay từ khi chưa hề có trải qua điều này. Nghĩa là nỗi sợ hãi này không phải do một nguyên nhân liên quan đến kinh nghiệm, chẳng hạn như đã từng nói chuyện không thành công trước đông người. Vậy, nỗi sợ này đến từ đâu khi mà chúng ta thấy sợ khi chưa hề trải qua?

Về tâm lý học, não bộ của chúng ta thường nhận diện những tình huống sau đây là có nguy cơ hoặc nguy hiểm cho bản thân:

 • đứng một mình
 • đứng tại một vị trí mà không có chỗ nào để ẩn nấp
 • không có vũ khí hoặc vật dụng trong tay để tự vệ
 • đứng trước một đám đông nhìn chằm chằm vào mình

Những tình huống này đều có mặt trong một bài nói chuyện trước đám đông. Chúng ta phải đứng một mình trên sân khấu hoặc bục, không có gì trong tay ngoài một vài tờ giấy nội dung bài nói chuyện, và phải nói trước hàng trăm hoặc hàng ngàn người.

Ngoài ra, có những nỗi sợ khác tồn tại trong chúng ta khi nói chuyện trước đám đông như: lo sợ bị mắc lỗi, sợ thất bại, sợ bị cười nhạo, sợ bị đánh giá không tốt,…

Ước tính có tới 75% trong số chúng ta có nỗi sợ hãi nói chuyện trước đám đông, với những mức độ nặng, nhẹ khác nhau

Ước tính có tới 75% trong số chúng ta có nỗi sợ hãi nói chuyện trước đám đông, với những mức độ nặng, nhẹ khác nhau

2. Những cách để vượt qua nỗi sợ nói chuyện trước đám đông

Thực ra, sau khi có một vài lần trải qua việc nói chuyện trước đám đông, chúng ta sẽ dần mất đi những cảm giác sợ hãi. Mặc dù những gì diễn ra trong thực tế chưa chắc đã giống với những kịch bản mà chúng ta đặt ra nhưng những trải nghiệm thực tế khiến những nỗi sợ trở nên không có cơ sở. Việc mạnh dạn thực hiện các cuộc nói chuyện trước đám đông sẽ dần dần khiến chúng ta hoàn toàn vượt qua nỗi sợ hãi này.

Trong khi chưa có những kinh nghiệm thực tế ấy, chúng ta có thể hạn chế nỗi sợ hãi này qua những bước sau đây:

 • diễn tập bài nói chuyện: nhiều người coi việc này là không cần thiết, nhưng thực tế cho thấy việc luyện tập cho chúng ta biết cách tổ chức bài nói chuyện ra sao cho thu hút. Chứ diễn tập không phải để nhớ hết nội dung nói chuyện từng chữ một. Hãy tập giống như mình đang đứng trước một đám đông thực sự. Tập đứng, tập cách nói, cách ngừng lại, tập nhấn mạnh ở những đoạn quan trọng, tập xử lý tình huống khi có người đặt câu hỏi khi chúng ta đang nói,… Càng luyện tập kỹ càng và giống với thực tế thì khi nói chuyện thật sự, chúng ta sẽ càng tránh được những hồi hộp, tránh xử lý lúng túng.
 • tìm hiểu về khán giả: hãy tự hỏi mình “khán giả cần gì từ bài nói chuyện của mình”. Để biết được điều này, chúng ta có thể thông qua những cuộc phỏng vấn ngắn với khán giả, thu thập thông tin qua các phiếu thông tin,… tất cả nhằm biết được khán giả cần gì từ mình và sẽ chuẩn bị bài nói chuyện đúng với nhu cầu của người nghe.
 • tiếp xúc với khản giả: hãy đến sớm trước buổi nói chuyện 10-15 phút, vừa để chuẩn bị các thiết bị âm thanh, laptop và soát lại bài trình diễn, vừa có một “cơ hội ngàn vàng” để tiếp xúc với các khán giả trước khi bước vào bài nói chuyện. Nhiều người dành khoảng thời gian trước giờ nói chuyện này để kiểm tra email, dùng các ứng dụng trên điện thoại, hoặc vào nhà vệ sinh. Nhưng như vậy là rất lãng phí cơ hội. Hãy dùng cơ hội này để chiếm được lòng tin, cảm tình từ khán giả. Khi họ tin ở chúng ta, họ sẽ lắng nghe chúng ta nhiều hơn.
 • dùng ngôn ngữ cơ thể một cách nhuần nhuyễn: khi nói chuyện, đừng đứng “ngay đơ” ở bục diễn thuyết hoặc cầm khư khư mấy tờ giấy ghi nội dung. Đừng khoanh tay trước ngực và đứng yên như tượng gỗ. Hãy đứng và đi lại một cách thoải mái trên bục nói chuyện. Hãy sử dụng đôi tay và dùng những ngôn ngữ cơ thể biểu thị sự tự tin, thân thiện của mình.
 • mỉm cười: không có gì chán ngắt hơn là nhìn một người nói chuyện với vẻ mặt không biểu cảm. Hãy đặt mình vào vị trí một khán giả, chúng ta sẽ nhận thấy điều đó ngay. Do vậy, đừng để mình trở thành một diễn giả đáng chán. Hãy mỉm cười thân thiện.
 • ngừng lại và hít thở sâu: khi chưa có được tự tin khi nói chuyện trước đám đông, chúng ta có xu hướng nói thật nhanh, thật gấp và không ngừng nghỉ. Có vẻ như điều chúng ta quan tâm chỉ là: nói cho đúng từng từ và nói cho xong bài nói chuyện thật nhanh. Nhưng việc đó chỉ làm cho khán giả sẽ thấy là chúng ta lúng túng, sợ hãi. Hãy cho phép mình ngừng lại một chút và hít thở sâu. Điều này vừa khiến bài nói chuyện có ngắt quãng, có điểm nhấn và giúp chúng ta lấy lại bình tĩnh.
 • hãy hiểu rằng khán giả không hề biết rằng chúng ta đang hồi hộp, lo lắng: nhiều người bước ra sân khấu với một vẻ lo lắng, hồi hộp và họ nghĩ các khán giả dưới kia cũng nhìn thấy rõ sự hồi hộp lo lắng của mình, đang cười nhạo mình, đang chăm chăm đánh giá, phán xét mình,… Sự thật không phải như vậy. Khán giả không hề biết chúng ta đang cảm thấy những gì. Chỉ cần chúng ta hãy đứng thẳng, lưng và hai vai ở vị trí thoải mái và hãy mỉm cười. Điều này sẽ khiến các khán giả thấy rằng chúng ta đang rất tự tin, và thực tế, bản thân chúng ta cũng sẽ thấy tự tin hơn.
Khán giả không hề biết chúng ta đang cảm thấy những gì. Chỉ cần chúng ta hãy đứng thẳng, lưng và hai vai ở vị trí thoải mái và hãy mỉm cười. Điều này sẽ khiến các khán giả thấy rằng chúng ta đang rất tự tin, và thực tế, bản thân chúng ta cũng sẽ thấy tự tin hơn.

Khán giả không hề biết chúng ta đang cảm thấy những gì. Chỉ cần chúng ta hãy đứng thẳng, lưng và hai vai ở vị trí thoải mái và hãy mỉm cười. Điều này sẽ khiến các khán giả thấy rằng chúng ta đang rất tự tin, và thực tế, bản thân chúng ta cũng sẽ thấy tự tin hơn.

3. Học hỏi và tiến bộ

Sau mỗi lần hoàn thành bài nói chuyện trước đám đông, dù có thành công như mong đợi hay không, chúng ta cũng cần dành thời gian đánh giá lại bài nói chuyện đó: nội dung nào đã được khán giả hưởng ứng, nội dung nào thì không, chúng ta đã làm những điều gì chưa được tốt trong lần này,…

Nếu có điều kiện, hãy nói chuyện và hỏi cảm nhận của một số khán giả mà chúng ta thấy gần gũi và tin tưởng nhất. Nếu cần, có thể ghi âm lại bài nói chuyện của chúng mình và dành thời gian nghe lại một lần nữa. Có lẽ chúng ta sẽ bật cười hoặc nhăn mặt, lắc đầu trước một số phần mà chúng ta đã thể hiện thật “ngố” nhưng đó sẽ là những bài học lớn cho chúng ta trong việc tự hoàn thiện kỹ năng nói chuyện của mình.

Nói chuyện trước đám đông là một trong những nỗi sợ hãi thường gặp nhất của con người, thậm chí còn thường gặp hơn nỗi sợ côn trùng hay độ cao. Do vậy, đừng ngượng ngùng hay tự trách mình khi bạn có nỗi sợ hãi này. Thay vì che dấu, tránh né, hãy nhận lấy những cơ hội nói chuyện trước đám đông và cùng vượt qua nỗi sợ hãi ấy. Chúc các bạn thành công.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top