Làm thế nào để chung sống với những người hay cáu gắt

Trong cuộc sống, chúng ta phải thích nghi với rất nhiều môi trường, gặp gỡ và sống chung với những người có nhiều tính cách khác nhau. Có những người mặc dù đối xử với những người khác rất tốt nhưng lại có tính hay cáu gắt, nổi giận.

Giận dữ là một trạng thái tâm lý căng thẳng, có thể gồm một hay nhiều trong những trạng thái: bức xúc, bực dọc, thất vọng, đố kị, bị xúc phạm, tự ái, mặc cảm,… và những trạng thái tâm lý này biểu hiện thành cơn giận. Cơn giận có thể được bày tỏ 1 cách thô hiển, dữ dội, hoặc tế nhị. Cơn giận gây không ít tổn hại đến sức khỏe và đời sống xã hội của mỗi người. Khi giận dữ, một phản ứng tiêu cực có thể làm hỏng mối quan hệ và dẫn đến đánh mất sự tôn trọngvới người khác và thể diện của chính mình.

Trong cuộc sống, chúng ta phải thích nghi với rất nhiều môi trường, gặp gỡ và sống chung với những người có nhiều tính cách khác nhau. Có những người mặc dù đối xử với những người khác rất tốt nhưng lại có tính hay cáu gắt, nổi giận.

Trong cuộc sống, chúng ta phải thích nghi với rất nhiều môi trường, gặp gỡ và sống chung với những người có nhiều tính cách khác nhau. Có những người mặc dù đối xử với những người khác rất tốt nhưng lại có tính hay cáu gắt, nổi giận.

Không ai có thể chọn việc chung sống với ai và tránh xa những ai. Do đòi hỏi của cuộc sống, công việc, chúng ta phải chấp nhận sống chung và tìm cách thích nghi với những người hay cáu gắt, giận dữ đó. Đôi khi, những người hay cáu gắt, giận dữ lại chính là cha, mẹ, vợ hoặc chồng của chúng ta. Làm thế nào để chung sống thích nghi với những cơn giận dữ của người khác? Khoa học 247 giới thiệu với các bạn một số ý kiến tham khảo.

1. Đừng yên lặng mãi

Những người có tính cách cáu gắt, giận dữ có thể nổi giận vì bất cứ chuyện gì, ngay cả những chuyện nhỏ nhặt nhất. Chúng ta có xu hướng “phớt lờ”, im lặng trước mọi cơn giận dữ để mình được yên thân. Nhưng phản ứng như vậy lại không hợp lý. Đôi lúc, chúng ta phải có những phản ứng mạnh mẽ trước những cơn giận của người khác. Thứ nhất là để kết thúc cơn giận của họ, bởi nếu chúng ta yên lặng, họ sẽ “làu bàu” hết cả ngày, hoặc họ càng giận dữ hơn khi nghĩ rằng chúng ta coi thường họ. Thứ hai là khi chúng ta có những phản ứng mạnh mẽ – dù chỉ đôi khi – sẽ khiến họ coi trọng chúng ta hơn, cảnh giác hơn và sẽ bớt giận dữ vô cớ vào bất kỳ lúc nào.

Vấn đề là hãy chọn chủ đề và tình huống thích hợp để phản ứng lại. Đừng phản ứng gay gắt lại khi người khác giận dữ vì những lý do “không đâu” như chúng ta quên đóng cửa sổ, hoặc chúng ta đi học về trễ,… Những lý do đó không đáng để chúng ta phản ứng gay gắt lại và trở thành một sự tranh luận nghiêm trọng. Hãy chọn những tình huống liên quan đến bản thân mình nhiều hơn, ví dụ gia đình cáu gắt, mắng mỏ vì không đồng ý cho chúng ta tham gia hoạt động xã hội, không đồng ý cho chúng ta ăn chay,… Những chủ đề này hoàn toàn liên quan đến cá nhân chúng ta mà thôi và chúng ta có quyền phản ứng mạnh mẽ, bảo vệ ý kiến của mình.

2. Tìm thời điểm để nói chuyện

Khi có chuyện cần trao đổi, hãy chọn đúng thời điểm để tránh những sự cãi vã, tranh luận không cần thiết. Khi đang bận rộn hoặc sắp có việc phải làm, người ta ít khi có kiên nhẫn hoặc ít khi chú ý lắng nghe. Đừng chọn những thời điểm đó để nói chuyện, trao đổi, kẻo sẽ rất dễ dẫn đến những cuộc tranh luận, cãi nhau, cáu gắt,…

Hãy tìm những thời điểm thích hợp nhất, khi chúng ta biết chắc rằng họ không bận việc và đang trong tâm trạng tốt. Ví dụ, đừng tranh luận với mẹ khi mà mẹ đang mải nấu bữa tối hoặc đang ủi cả một chồng quần áo. Thay vào đó, hãy trao đổi việc khi mẹ đã xong việc nhà và đang nằm nghỉ ngơi, đọc sách hoặc đắp mặt nạ trong phòng. Lúc này, mẹ sẽ chú ý lắng nghe hơn, sẽ có những phản ứng tích cực hơn đối với chủ đề được trao đổi.

3. Tìm hiểu lý do người khác nổi giận

Phía sau mỗi cơn giận dữ luôn có một lý do. Có thể lý do đó chẳng liên quan gì đến chúng ta cả mà chỉ là một trường hợp “giận cá chém thớt” hoặc chúng ta đã tạo ra một điều không vừa ý như một giọt nước tràn ly khiến những giận dữ từ trước được dịp “bùng nổ”.

Hãy tìm hiểu những lý do phía sau những cơn giận này để giúp chúng ta hiểu về họ nhiều hơn, tránh những chuyện tương tự trong tương lai, đồng thời thông cảm và không làm mất đi tình cảm giữa chúng ta với họ.

Ví dụ, sau một ngày làm việc mệt mỏi, về đến nhà, mẹ chúng ta thường nhanh chóng làm hết việc nhà trong thời gian ngắn. Điều này khiến mẹ luôn căng thẳng, sợ không làm xong việc nhà. Nguyên nhân của nỗi sợ hãi này là do quan niệm phụ nữ phải quán xuyến hết việc nhà, nếu mẹ không hoàn thành việc nhà thì mẹ sẽ thấy mình không chu đáo, không giữ đúng vai trò nội trợ, hoặc mẹ thấy mình không giỏi giang,… Chính vì nỗi lo này nên mẹ sẽ luôn cáu gắt khi có bất kỳ chuyện gì xảy đến trong thời gian mẹ đang bận rộn nấu nướng, dọn dẹp. Nếu hiểu được điều này, chúng ta nên tránh gây ra bất kỳ chuyện gì trong khoảng thời gian căng thẳng này của mẹ, đồng thời hãy cùng vào bếp nấu nướng, dọn dẹp với mẹ để mẹ hoàn thành việc nhà sớm hơn. Chúng ta cũng nên tâm sự với mẹ để mẹ hiểu rằng việc nội trợ không phải “nghĩa vụ” của một mình mẹ, hãy phân chia công việc nhà cho những thành viên khác.

Việc tìm hiểu nguyên nhân phía sau những cơn giận giúp chúng ta tránh những cuộc cãi vã không cần thiết, đồng thời giúp người khác hạn chế những cơn giận từ gốc, từ nguyên nhân. Việc hiểu nguyên nhân của những cơn giận cũng giúp chúng ta thông cảm, không làm sứt mẻ mối quan hệ tình cảm với những người khác.

Hãy tìm hiểu những lý do phía sau những cơn giận này để giúp chúng ta hiểu về họ nhiều hơn, tránh những chuyện tương tự trong tương lai, đồng thời thông cảm và không làm mất đi tình cảm giữa chúng ta với họ.

Hãy tìm hiểu những lý do phía sau những cơn giận này để giúp chúng ta hiểu về họ nhiều hơn, tránh những chuyện tương tự trong tương lai, đồng thời thông cảm và không làm mất đi tình cảm giữa chúng ta với họ.

4. Bày tỏ tình cảm

Hãy tìm những thời điểm thích hợp để bày tỏ cho mọi người biết rằng chúng ta rất yêu quý và quan tâm tới họ. Sau những lần cãi cọ, tranh luận gay gắt hay nổi giận với nhau, chúng ta vẫn rất yêu quý họ chứ không hề cảm thấy cuộc sống ngột ngạt hay là đang chịu đựng họ. Tất nhiên, nên bày tỏ đúng lúc chứ đừng bày tỏ điều này ngay khi họ đang bận rộn hoặc căng thẳng, giận dữ.

Cách thức bày tỏ tình cảm cũng quan trọng như việc chọn thời điểm để bày tỏ tình cảm. Những người khác nhau có cách cảm nhận tình cảm khác nhau. Giữa những thế hệ khác nhau thì việc cảm nhận những sự bày tỏ tình cảm này còn khác nhau nhiều hơn nữa. Ví dụ, khi chúng ta muốn bày tỏ tình cảm quý mến của mình, chúng ta sẽ nhẹ nhàng ôm mẹ một cách nũng nịu. Nhưng đôi khi mẹ thấy việc này thật phiền phức, không hợp với mẹ và đôi khi còn cáu gắt, đẩy chúng ta ra. Nếu mẹ không hưởng ứng cách bày tỏ tình cảm như vậy thì lần sau, chúng ta có thể bày tỏ bằng cách cùng làm bếp với mẹ hoặc mua tặng mẹ những món đồ nho nhỏ.

5. Giúp người khác vượt qua những cơn giận

Đôi khi, người ta nổi giận mà không ý thức được rằng mình đang nổi giận, không nhận thức được là mình đang hét toáng lên, hoặc đang càu nhàu những điều vớ vẩn gì đó suốt cả tiếng đồng hồ.

Để giúp họ vượt qua những cơn giận, trước hết chúng ta phải hiểu nguyên nhân của cơn giận (như đã nêu trong ý số 3). Nếu cơn giận đó hoàn toàn không phải do chúng ta gây nên mà do những nguyên nhân khác dồn ứ lại, hãy thử hỏi họ một cách nhẹ nhàng và tôn trọng rằng: tại sao họ lại giận dữ đến vậy? tại sao lại cáu gắt với chúng ta trong khi chúng ta chẳng làm gì sai cả? Chắc chắn, họ sẽ ngạc nhiên, sững lại và lúc đó họ mới nhận ra là họ đang cáu gắt, đang nóng giận. Hãy nhân lúc đó để trao đổi nhẹ nhàng với họ, đừng trách móc hay trịch thượng. Sau vài lần như vậy, họ sẽ dần dần hiểu được phản ứng của mình là không đúng, sẽ tìm cách điều chỉnh thái độ phần nào.

Tất nhiên, để thành công, quan trọng nhất là cách chúng ta hỏi chuyện họ. Nếu khi họ cáu giận mà chúng ta cũng hét lên rằng “tại sao họ lại cáu gắt như thế” thì chắc chắn mọi chuyện còn tồi tệ hơn, cả hai người sẽ còn cãi nhau to hơn. Hãy chú ý: hỏi họ một cách nhẹ nhàng và tôn trọng nhất.

6. Hiểu rằng chúng ta cũng như họ

Một điều quan trọng cần phải ý thức được, đó là không nên coi người ta là “có vấn đề” hoặc “không tốt” hoặc “cần cải tạo”,… Hãy hiểu rằng chúng ta cũng như họ mà thôi. Khi gặp những hoàn cảnh tương tự như họ, khi chịu những áp lực mà họ phải chịu, có lẽ chúng ta cũng sẽ có những tính cách gáu gắt, giận dữ, sẽ có những phản ứng tiêu cực, thô lỗ như vậy mà thôi. Hiểu được như vậy thì mọi việc chúng ta làm sẽ mang sự chân thành, dễ đón nhận hơn. Còn nếu suy nghĩ rằng chúng ta là người tốt còn người khác là những người “có vấn đề” thì mọi hành động, mọi cư xử của chúng ta chỉ làm cho tình hình xấu thêm. Không ai có thể giả bộ sự chân thành được.

Trong cuộc sống hiện nay, con người lúc nào cũng phải chịu đựng rất nhiều áp lực từ mọi phía. Đây chính là lý do khiến những tình cảm tiêu cực như ghét, cáu giận, chán chường, stress ngày càng áp đảo so với những trạng thái tích cực như thư giãn, yêu thích, vui vẻ,… Hãy học cách chung sống với những cảm xúc tiêu cực và tìm cách thay đổi chúng ngay từ trong bản thân mình và ngay trong gia đình mình. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top