Những cách cư xử khôn ngoan trong cuộc sống gia đình

Đức Dalai Lama có một câu nói về hạnh phúc như sau “Hạnh phúc không phải một thứ sẵn có. Nó đến từ những hành động của chính chúng ta” (“Happiness is not something ready-made. It comes from your own actions.”). Quả thực, hạnh phúc có thể đến từ nhiều điều khác nhau, ví dụ như: một công việc chúng ta yêu thích, một sở thích thú vị, hoặc những khoảnh khắc thư thái một mình,… Hạnh phúc còn đến từ cuộc sống gia đình ấm cúng, từ sự vun trồng để hạnh phúc lớn lên từng ngày. Khoa học 247 muốn chia sẻ với các bạn những cách cư xử khôn ngoan trong gia đình nhằm mang lại hạnh phúc lớn hơn mỗi ngày.

1. Đối xử với người khác đúng như những gì mình muốn người khác đối xử với mình

Nguyên tắc cơ bản cần nhớ trong cuộc sống gia đình là: chúng ta đối xử thế nào với bạn đời thì sẽ nhận lại được sự đối xử tương ứng. Đây cũng là định hướng cho cách cư xử của mỗi người. Nếu muốn được người bạn đời cư xử tốt, tôn trọng, yêu thương chúng ta, thì trước hết chúng ta phải dành cho người bạn đời những điều như vậy đã. Còn nếu chúng ta không bao giờ chịu lắng nghe, chỉ biết phán xét, chê bai thì cũng sẽ chỉ nhận được những phán xét, chê bai từ người bạn đời mà thôi.

Tất nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được đúng những gì mình đã cho đi, không phải khi nào người bạn đời cũng đối xử đúng như những gì chúng ta đã cư xử với họ. Rất có thể chúng ta quan tâm tới người bạn đời, nhưng người ấy lại dửng dưng, không quan tâm lắm. Nhưng đó chỉ là nhất thời. Trong cuộc sống gia đình lâu dài, cách cư xử tốt của chúng ta sẽ được ghi nhận và đáp lại.

Một điều quan trọng nữa, đừng bao giờ mặc định là người bạn đời phải đối xử tốt với mình trước, sau đó mình sẽ đối xử tốt để “đáp lại”. Đừng bao giờ đợi chờ như vậy. Thay vào đó, hãy chủ động đối xử tốt ngay lúc này.

Nếu muốn được người bạn đời cư xử tốt, tôn trọng, yêu thương chúng ta, thì trước hết chúng ta phải dành cho người bạn đời những điều như vậy đã

Nếu muốn được người bạn đời cư xử tốt, tôn trọng, yêu thương chúng ta, thì trước hết chúng ta phải dành cho người bạn đời những điều như vậy đã

2. Lắng nghe một cách chân thành

Ai cũng muốn mình được người khác lắng nghe và thấu hiểu. Khi lắng nghe người bạn đời nói, hãy nghe thật chăm chú, đừng hấp tấp ngắt lời hoặc đợi đến lượt mình được nói. Đừng để tâm trí xao nhãng, nghĩ đến những công việc khác. Lắng nghe một cách chân thành chính là thể hiện của sự quan tâm chân thành.

Đừng “giả bộ” quan tâm và giả bộ lắng nghe. Hãy lắng nghe một cách chú tâm thật sự, nghe với lòng yêu thương trìu mến và cảm thông. Sự chân thành của chúng ta sẽ mang lại niềm vui và biết ơn ở người bạn đời.

3. Quyết đoán

Trong cuộc sống gia đình, hãy quyết đoán. Đừng dựa dẫm vào người bạn đời hoặc để mặc mọi chuyện theo ý của người bạn đời, mặc dù trong lòng thì chúng ta lại không đồng ý.

Nếu cần gì từ người bạn đời hoặc muốn họ làm giúp điều gì, hãy bày tỏ ý muốn đó. Nếu không muốn làm hoặc không đồng ý một chuyện nào đó, hãy thể hiện rằng mình không đồng ý. Sự quyết đoán này thể hiện lòng tự tôn, tự tin vào bản thân mình, khiến người bạn đời tôn trọng chúng ta hơn.

Làm thế nào để mình quyết đoán hơn? Hãy thử một vài gợi ý dưới đây.

  • Nâng cao lòng tự trọng: khi lòng tự trọng được đặt đúng mức, chúng ta sẽ thấy rằng có những điều tốt đẹp chúng ta xứng đáng được nhận trong cuộc sống, và cũng có những điều không tốt đẹp mà chúng ta không cần phải chịu đựng. Chúng ta sẽ bắt đầu hành động sao cho bản thân mình được nhận những điều tốt đẹp và xứng đáng.Khi lòng tự trọng được đặt đúng mức, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.
  • Trao đổi dễ hiểu, rõ ràng: khi muốn điều gì hoặc muốn người khác làm điều gì cho mình, hãy trao đổi với họ một cách dễ hiểu, rõ ràng. Đừng bao giờ cố đoán xem người kia nghĩ gì, và cũng đừng mặc định là người kia sẽ đọc và hiểu suy nghĩ trong đầu mình. Hãy nói thẳng thắn và rõ ràng để hai bên cùng hiểu.
  • Yêu cầu từ những việc nhỏ: nếu từ trước đến nay, chúng ta không bao giờ hoặc hiếm khi yêu cầu người khác làm gì cho mình hoặc không bao giờ từ chối làm gì cho người khác, thì hãy bắt đầu làm từ những việc nhỏ. Hãy thử yêu cầu người khác giúp mình những việc nhỏ, hoặc tập từ chối những điều nhỏ nhỏ mà chúng ta không muốn làm. Đừng đòi hỏi hay từ chối những việc “đại sự” ngay lần đầu tiên.

4. Bày tỏ sự quan tâm và tử tế của mình

Trong cuộc sống bận rộn, ai cũng quên đi cách bày tỏ sự quan tâm và lòng tốt của mình. Nhưng một sự bày tỏ nhỏ thôi cũng mang đến nhiều niềm vui cho người nhận.

Đối với người bạn đời yêu thương, chúng ta có thể bày tỏ sự quan tâm một cách lãng mạn như: gửi e-card tới email trong những ngày thường, không phải dịp kỷ niệm nào; giấu những bức thư ngắn dưới gối, trong cuốn sách họ đang đọc dở;… Đôi khi, những hành động đơn giản đó lại mang lại niềm vui suốt cả ngày cho cả người cho và người nhận.

5. Đừng cầu toàn

Sự cầu toàn trong mối quan hệ với bất kỳ ai: bạn đời, người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… đều dẫn đến những mâu thuẫn, xung đột do chúng ta luôn kỳ vọng, đòi hỏi những điều hoàn hảo mà họ không thể làm được. Đôi khi, sự cầu toàn khiến chúng ta mất luôn mối quan hệ đang tốt đẹp với họ, mất đi một người thân, người bạn, người đồng nghiệp.

Ai cũng có những lúc va vấp và có những lỗi lầm. Tất nhiên là ai cũng sẽ phải tự khắc phục những lỗi lầm ấy của họ. Nhưng đừng lỡ lời hoặc đừng làm gì khiến tình hình xấu thêm. Hãy hiểu rằng những lỗi lầm ấy luôn nhỏ hơn, nhỏ hơn rất nhiều so với tình thân, tình bạn, tình đồng nghiệp giữa chúng ta và họ. Hãy chấp nhận những lỗi lầm ấy.

6. Mỗi khi tranh luận, hãy hướng đến giải pháp chứ đừng tranh luận xuông

Khi có tranh luận, đừng để mất thời gian với những câu “tại sao”, “nếu như”,… Những câu nói kiểu như vậy sẽ tạo thành cái vòng luẩn quẩn mà không đem đến giải pháp nào cho cuộc tranh luận cả. Hãy quyết đoán, bày tỏ ý kiến của mình và lắng nghe ý kiến của người kia. Đừng có tự cho rằng mình hiểu vấn đề và tự hiểu những gì người kia nghĩ.

Hãy tự đặt mình vào vị trí người kia và cùng nhau tìm giải pháp cho cuộc tranh luận – chứ không phải tìm xem ai gây ra lỗi trước. Việc tìm xem ai gây lỗi trước chẳng có ý nghĩa gì, bởi dù có biết lỗi ở đâu thì chúng ta cũng không thể quay ngược thời gian để sửa chữa nó, mà việc này chỉ làm cho cuộc tranh luận kéo dài mãi.

Để tìm ra giải pháp một cách hiệu quả, hãy tự hỏi bản thân mình: chúng ta giải quyết chuyện này thế nào đây? và bước khả thi nhất chúng ta phải làm ngay để giải quyết chuyện này là gì? Hãy nhớ là “chúng ta” chứ không phải “mình” hay “người kia”.

Mỗi khi tranh luận, hãy hướng đến giải pháp chứ đừng tranh luận xuông

Mỗi khi tranh luận, hãy hướng đến giải pháp chứ đừng tranh luận xuông

Nhiều người cho rằng để có một cuộc sống hạnh phúc, điều quan trọng nhất là tình yêu. Quả thực tình yêu rất quan trọng đối với việc hai người đến với nhau, xây dựng gia đình. Nhưng để có gia đình bền vững, bền chặt thì chính cách cư xử mới là quyết định. Cách cư xử không khôn ngoan, khéo léo sẽ dễ dàng làm cho tình yêu bị mài mòn đi, giảm đi và mất đi. Hãy cùng học hỏi và rèn luyện cách cư xử khôn ngoan hơn mỗi ngày. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top