Những cách kết hợp thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Bệnh đường ruột đang ngày một phổ biến hơn mặc dù các loại thực phẩm đang ngày càng đa dạng, dễ chế biến và các phương tiện chế biến thực phẩm cũng đa năng hơn trước đây rất nhiều. Đó là do chúng ta có những thói quen ăn uống không khoa học, đã không chú ý đến việc kết hợp thực phẩm này với thực phẩm kia có hợp lý hay không. Có những loại thức ăn cần rất nhiều thời gian mới tiêu hóa hết, trong khi những loại khác thì rất nhanh. Ví dụ như các loại trái cây chỉ cần 30-60 phút là đã tiêu hóa xong, còn các loại rau, các loại hạt, đậu thì cần khoảng 2 giờ đồng hồ còn thịt và cá thì cần 3-4 giờ mới xong. Lâu nhất là các loại hải sản, cần từ 4-8 giờ mới được tiêu hóa hoàn toàn.

Do đó, khi ta kết hợp những loại thức ăn có thời gian tiêu hóa quá khác nhau lại với nhau thì rất có thể sẽ gây ra những rối loạn về đường ruột do sự tiêu hóa không hiệu quả. Ví dụ, khi ăn tôm cùng với dứa, dứa vốn được tiêu hóa rất nhanh trong khi tôm lại cần rất nhiều thời gian mới tiêu hóa hết. Do đó, chỗ dứa này bị lưu lại ở dạ dày lâu quá mức khiến đường trong dứa bị lên men, gây cho chúng ta khó tiêu, đầy hơi. Không chỉ vậy, thay vì dạ dày hấp thụ những chất dinh dưỡng trong thực phẩm, thì nay các chất dinh dưỡng này đã bị phân hủy, thối rữa nên dạ dày không nhận được chất dinh dưỡng nào mà còn bị “đầu độc”. Cơ thể phải làm việc vất vả hơn để đào thải những chất độc này ra ngoài. Những chứng bệnh viêm, sưng,… cũng do những chất độc này gây ra. Khoa học 247 muốn giới thiệu đến các bạn một số cách kết hợp thực phẩm nên tránh.

1. Không ăn trái cây trong hoặc sau bữa ăn

Thực tế thì trái cây có mặt trong rất nhiều món ăn như salad, hoặc chúng ta thường ăn trái cây như một món tráng miệng sau bữa ăn. Nhưng sự kết hợp này lại gây hại. Như đã đề cập ở phần giới thiệu, trái cây được tiêu hóa rất nhanh trong dạ dày. Khi được kết hợp với những loại thực phẩm tiêu hóa chậm hơn như thịt (trong các món salad), các loại hạt và thậm chí với các loại trái cây khô thì chúng sẽ bị lưu lại trong dạ dày lâu hơn thường lệ và sẽ bắt đầu bị lên men.

Cách kết hợp đúng ở đây là: hãy ăn trái cây trước bữa ăn từ 30-60 phút. Lúc này, trái cây được tiêu hóa hoàn toàn rất nhanh và đóng vai trò “khởi động” cho dạ dày trước khi tiếp nhận một bữa ăn bằng cách làm sạch dạ dày, làm ẩm dạ dày và kích thích sự tiết ra các enzyme tiêu hóa. Nhờ đó, dạ dày dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng trong bữa ăn sau đó.

Nếu không thể ăn trái cây trước bữa ăn, thì phải đợi ít nhất 3 tiếng đồng hồ sau bữa ăn mới nên ăn trái cây.

2. Protein động vật với tinh bột

Ví dụ như ăn thịt với khoai tây (chiên), ăn mỳ với thịt gà, bánh sandwich với thịt,… Những sự kết hợp này sẽ khiến sự tiêu hóa của từng loại thực phẩm bị ảnh hưởng, không được tiêu hóa một cách hiệu quả. Nguyên nhân là do mỗi loại thực phẩm này được tiêu hóa bằng những loại enzymes khác nhau. Khi ăn những loại thực phẩm này một lúc, 2 loại enzyme được tiết ra một lúc, làm cho dạ dày trở nên “lộn xộn”, gây sự tiêu hóa chậm, dồn ứ và gây ra chương bụng, đầy hơi.

Thay vì kết hợp protein động vật và tinh bột, hãy thử ăn những món làm từ đậu với cơm vì đậu và gạo được tiêu hóa tương tự nhau nên giúp cho sự tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Nếu vẫn muốn kết hợp protein động vật với tinh bột, hãy ăn kèm với một ít rau xanh để làm giảm tác hại.

Không nên ăn thịt với khoai tây chiên, sự kết hợp này sẽ khiến sự tiêu hóa của từng loại thực phẩm bị ảnh hưởng, không được tiêu hóa một cách hiệu quả

Không nên ăn thịt với khoai tây chiên, sự kết hợp này sẽ khiến sự tiêu hóa của từng loại thực phẩm bị ảnh hưởng, không được tiêu hóa một cách hiệu quả

3. Chất béo kết hợp với một số thực phẩm

Ví dụ như: dầu olive với bánh mỳ, cá ngừ với mayonnaise, rán (chiên) thịt với dầu thực vật,… Nguyên nhân là: các chất béo cần có những hóa chất đặc biệt để phân giải như là các chất tiết ra từ mật. Khi trộn lẫn với các hóa chất tiêu hóa khác trong cơ thể sẽ gây ra những rối loạn. Vì vậy, khi kết hợp nhiều protein và chất béo với nhau sẽ làm quá trình tiêu hóa bị chậm lại.

Các chất béo thực vật như dầu olive, dầu dừa có thể được dùng khi chiên xào các loại rau, đậu hoặc chất đạm nhưng chỉ dùng với lượng nhỏ. Các loại chất béo chứa nhiều đạm như dầu từ các hạt thì chỉ nên dùng cho chiên xào các loại rau củ. Khi ăn, nên kết hợp với các loại rau xanh.

Không nên ăn bánh mỳ với dầu olive

Không nên ăn bánh mỳ với dầu olive, sẽ gây ra những rối loạn đường ruột

4. Uống nước trong và sau bữa ăn

Nước chỉ cần 10 phút để ra khỏi dạ dày, nước ép trái cây cần 15-30 phút. Bất cứ loại chất lỏng nào khi vào dạ dày sẽ làm loãng enzyme trong dạ dày. Do vậy, khi uống nước (nước tinh khiết hoặc nước ép trái cây) trong bữa ăn sẽ làm giảm nồng đồ enzyme mà cơ thể cần để tiêu hóa các chất protein, chất đạm và tinh bột trong bữa ăn. Vì vậy, chỉ nên uống nước ít nhất 10 phút trước bữa ăn. Sau bữa ăn, cũng nên đợi ít nhất 1 giờ trước khi uống nước.

Giống như việc tráng miệng bằng trái cây, nhiều người có thói quen uống trà đậm sau bữa ăn nhằm khử bớt mùi thức ăn, mắm, tỏi sót lại. Nhưng việc này lại không có lợi. Uống trà sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, trong trà chứa nhiều acid tannic, uống trà sau bữa ăn sẽ làm cho protein trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa cùng với acid tannic kết hợp thành chất lắng đọng khó tiêu, ảnh hưởng việc hấp thu chất đạm. Trà còn cản trở hấp thu sắt, nếu kéo dài sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt.

5. Kết hợp 2 món nhiều protein một lúc

Ví dụ như: thịt xông khói với trứng, các loại hạt với yogurt,… Nguyên nhân là do sự kết hợp hai món nhiều protein sẽ khiến cơ thể phải làm việc lâu hơn mới tiêu hóa hết, làm suy giảm hệ tiêu hóa và gây mệt mỏi. Do vậy, không nên kết hợp nhiều loại thịt với nhau, cũng không nên kết hợp thịt với cá.

Trong bữa ăn, nên ăn thịt cuối cùng. Món đầu tiên trong bữa ăn nên là các loại rau hoặc protein. Đến cuối bữa ăn, khi nồng độ enzyme tiêu hóa đã đạt mức cao nhất, ta mới nên ăn thịt.

Không kết hợp hai thực phẩm giàu protein với nhau như thịt xông khói và trứng

Không kết hợp hai thực phẩm giàu protein với nhau như thịt xông khói và trứng. Nguyên nhân là do sự kết hợp hai món nhiều protein sẽ khiến cơ thể phải làm việc lâu hơn mới tiêu hóa hết, làm suy giảm hệ tiêu hóa và gây mệt mỏi

Kết hợp thực phẩm hợp lý không chỉ mang lại sự tiêu hóa tốt hơn, hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, hoạt động bền bỉ và tránh được rất nhiều bệnh tật. Hãy thực hành chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh kết hợp với những gợi ý trên đây để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nữa. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top