Những hiểu lầm thường gặp về việc tăng giảm cân

Nhìn bên ngoài thì việc tăng cân hay giảm cân đều có lý do rất dễ hiểu: nếu lượng calo ăn vào nhiều hơn lượng calo cơ thể sử dụng thì sẽ lên cân, và ngược lại, khi lượng calo ăn vào ít hơn lượng calo cơ thể sử dụng thì sẽ giảm cân. Nguyên lý có vẻ rất đơn giản. Nhưng nếu bạn đã từng vật lộn với các kiểu ăn kiêng, tập luyện nhằm tăng cân hoặc giảm cân thì bạn mới thấm thía rằng nguyên lý của sự tăng cân hay giảm cân không đơn giản như mọi người vẫn tưởng. Nếu bạn vẫn chưa hiểu nhiều về sự tăng cân hay giảm cân thì Khoa học 247 sẽ giúp bạn tìm hiểu những hiểu làm thường gặp về sự tăng cân.

1. Béo là đáng lo ngại

Mọi người thường có quan niệm rằng béo nghĩa là không khỏe mạnh, là gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Không phải nếu cứ béo thì nghĩa là không khỏe mạnh. Có những người béo vẫn có sức khỏe tốt, cũng như có những người có thân hình rất gầy gò vẫn có sức khỏe tốt. Cân nặng không cho chúng ta biết người đó có khỏe hay không.

Tuy nhiên, nếu trong một thời gian ngắn mà một người tăng cân hoặc giảm cân đáng kể thì đó lại là dấu hiệu về sự bất thường của sức khỏe, thường là những dấu hiệu xấu.

2. Ăn cay sẽ làm tăng cường trao đổi chất

Trong những chế độ ăn kiêng giảm cân, người ta thường khuyên ăn đồ ăn cay hơn, nhiều gia vị hơn để tăng cường trao đổi chất nhằm giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Điều này có vẻ đúng dựa trên thực tế là mỗi khi ăn đồ ăn cay, chúng ta thường đổ mồ hôi nhiều. Nhưng sự tăng cường trao đổi chất này chỉ diễn ra tức thì, chúng ta chỉ đổ mồ hôi khi ăn, còn mức độ trao đổi chất của cơ thể sẽ nhanh chóng trở lại bình thường sau khi ăn. Chúng ta không thể liên tục ăn uống đồ cay nóng để tăng cường trao đổi chất kiểu này. Tốt nhất là hãy ăn những món ăn nhiều protein để giúp cơ thể trao đổi chất mạnh và đều đặn hơn.

3. Cứ ăn thừa 3000 calo là sẽ tăng 450g mỡ

Các nhà dinh dưỡng học đã đưa ra một tính toán rằng cứ 3000 calo tương đương với 450g mỡ tích trong cơ thể. Do đó, để giảm được 450g mỡ trong 1 tuần, mỗi ngày chúng ta phải ăn bớt đi 400 calo so với thường ngày. Nếu cứ duy trì được như vậy trong 1 năm thì mỗi chúng ta sẽ giảm được gần 20kg mỡ trong cơ thể.

Nhưng sự thật lại không đơn giản như vậy. Cơ thể của chúng ta cũng không vận hành một cách đơn giản như vậy. Khi chúng ta giảm bớt lượng thức ăn để giảm lượng calo đưa vào cơ thể, thì cơ thể sẽ tự chuyển sang chế độ hoạt động sao cho ngăn chặn sự giảm cân. Việc cắt bớt khẩu phần ăn không làm cho chúng ta giảm cân. Việc giảm cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thời gian bạn hoạt động trong ngày, lượng nước bạn uống, hóc-môn của bạn, các yếu tố khác về sức khỏe.

4. Cân nặng tăng lên nghĩa là đang béo lên

Điều này không chính xác. Khi bạn tập luyện thể thao, các cơ bắp hình thành nhiều hơn. Các cơ bắp có mật độ cao hơn so với mỡ nên đôi khi khiến cân nặng của bạn tăng lên. Bạn sẽ trông gọn gàng hơn, săn chắc hơn nhưng số cân nặng lại không giảm.

Như vậy, không phải cân nặng tăng lên nghĩa là bạn đang béo lên, mà cần phải kết hợp với việc đánh giá nhiều yếu tố khác.

Khi bạn tập luyện thể thao, các cơ bắp hình thành nhiều hơn. Các cơ bắp có mật độ cao hơn so với mỡ nên đôi khi khiến cân nặng của bạn tăng lên. Bạn sẽ trông gọn gàng hơn, săn chắc hơn nhưng số cân nặng lại không giảm

Khi bạn tập luyện thể thao, các cơ bắp hình thành nhiều hơn. Các cơ bắp có mật độ cao hơn so với Mỡ nên đôi khi khiến cân nặng của bạn tăng lên. Bạn sẽ trông gọn gàng hơn, săn chắc hơn nhưng số cân nặng lại không giảm

5. Cứ chăm tập thể thao là không lo tăng cân

Nếu bạn ăn một chiếc bánh socola thật lớn rồi chạy đi tập thể dục miệt mài, bạn có bị tăng cân không? Tất nhiên là có. Chỉ có những vận động viên chuyên nghiệp mới có thể đốt cháy năng lượng ở mức hiệu quả cao, khiến họ có thể duy trì hay tăng giảm cân dễ dàng. Còn với chúng ta, việc tập thể thao không hiệu quả đến mức có thể “xóa sổ” bất kỳ lượng calo dư thừa nào. Do vậy, việc tăng giảm cân không thể chỉ dựa vào tập thể thao.

Để tăng giảm cân hợp lý, cần kết hợp: chế độ ăn uống, chế độ tập thể thao, hỗ trợ tăng cường trao đổi chất.

6. Mỡ luôn có hại cho cơ thể

Điều này là không chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào việc mỡ tích tụ ở phần nào của cơ thể.

Ví dụ: mỡ tích tụ ở phần trên cơ thể sẽ gây ra những tác hại về sức khỏe lớn hơn so với việc mỡ tích tụ ở phần dưới cơ thể (hông, đùi). Mỡ tích tụ ở vùng bụng cũng gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe như Alzheimer, tiểu đường. Ngoài ra, nhiều người có lượng mỡ tích tụ ở gan nhiều hơn người khác dù chiều cao cân nặng của cơ thể là như nhau.

Trên thực tế, mỡ tích tụ trong cơ thể là không có lợi nhưng sự không có lợi này ở mỗi người mỗi khác. Đôi khi, dù có hơi béo nhưng chúng ta vẫn khỏe mạnh, miễn là chúng ta vận động nhiều thì sẽ không bị mắc những chứng bệnh như cholesterol cao hay là đột quỵ.

Ngày nay, thừa cân là một chứng bệnh không chỉ những người lớn tuổi mới mắc phải, mà từ trẻ em, thanh niên cho tới những người già. Thừa cân gây ra rất nhiều chứng bệnh cho cơ thể và còn làm mất thẩm mỹ. Mặc dù ai cũng muốn “chiến đấu” với chứng thừa cân nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận về hiện tượng này. Hiểu rõ hơn sẽ giúp chúng ta thành công hơn trong việc duy trì cân nặng và sức khỏe. Chúc các bạn thành công.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top