Những hiểu sai về thực phẩm làm hại sức khỏe nhiều nhất

Để có sức khỏe tốt hơn, cơ thể cân đối hơn, chúng ta luôn chú trọng trong lựa chọn thực phẩm, tránh xa những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều đường và nhiều calo. Thế nhưng có những “thủ phạm giấu mặt” trong ngay cả những thực phẩm lành mạnh ấy. Chúng thường được gọi bằng những cái tên khác khiến chúng ta không dễ nhận diện.

Ví dụ, trong nước xốt cà chua cũng chứa nhiều đường, trong nước ép trái cây hay bánh mì cũng vậy. Mặc dù vậy, lượng đường này thường không được thể hiện đúng trên nhãn ghi thông tin dinh dưỡng, hoặc chúng ta thường không nghĩ đến.Dưới đây là những trường hợp người tiêu dùng không hiểu đúng về thực phẩm và một số loại phụ gia thường được bổ sung vào thực phẩm có ảnh hướng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng nhau tìm hiểu để tránh xa chúng càng nhiều càng tốt.

1. Đường và các phụ gia thay thế đường

Thông thường, người ta cho thêm đường vào hầu hết các loại thực phẩm để làm tăng hương vị của chúng. Nhưng người tiêu dùng đang ngày càng tẩy chay đường do tác hại của nó đối với những căn bệnh như béo phì, tiểu đường,… nên những nhà sản xuất thực phẩm đã tìm cách khác để đưa đường vào thực phẩm. Một trong những cách đó là họ tạo ra một loại phụ gia tên là Siro bắp với hàm lượng fructose cao – high fructose corn syrup (HFCS) – và giới thiệu rằng loại phụ gia này hoàn toàn tự nhiên và cũng có tác dụng làm ngọt như đường. Nhưng trên thực tế, loại siro này được dùng rộng rãi vì những lý do sau:

Để đưa đường vào thực phẩm,

Để đưa đường vào thực phẩm, các nhà sản xuất tạo ra một loại phụ gia tên là high fructose corn syrup (HFCS) và giới thiệu rằng loại phụ gia này hoàn toàn tự nhiên và cũng có tác dụng làm ngọt như đường

  • vì không có tên là “đường” nên người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi dùng siro này
  • loại siro này còn rẻ hơn đường
  • loại siro này còn ngọt hơn đường

Thế nhưng loại siro này không hề tốt cho sức khỏe hơn so với đường. Người sử dụng loại siro này vẫn gặp những vấn đề về sức khỏe như tăng cân, ngoài ra, họ còn gặp một số tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn như:

  • chất béo bị tích trữ trong gan (gan nhiễm mỡ)
  • lượng chất béo trong cơ thể tăng
  • tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Chính vì vậy, loại siro bắp không hề tốt hơn mà thậm chí còn tệ hơn cả đường.

high fructose corn syrup

High fructose corn syrup không hề tốt hơn mà thậm chí còn có tác hại hơn cả đường

Ngoài siro bắp, người ta còn sử dụng một vài phụ gia thay thế cho đường để khiến người tiêu dùng yên tâm hơn rằng sản phẩm của họ hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Thực ra những chất thay thế đường này không hề tốt hơn đường, mà chỉ là những cái tên khác để đánh lừa người tiêu dùng. Một số sản phẩm tạo độ ngọt thay thế cho đường gồm: mạch nha, caramel, đường fructose, đường nho (dextrose). Với những cái tên đa dạng này, chúng ta ăn mà không hề biết là đang ăn đường hoặc những chất có hại như đường.

2. Muối

Muối được thêm vào rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ các loại bánh crackers cho đến bánh mỳ, cháo ăn liền,… Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần một lượng muối rất nhỏ. Do vậy, dù cả ngày chúng ta chỉ ăn những đồ ăn ít muối như trái cây, rau,… nhưng chỉ cần ăn một gói snack là đã đủ lượng muối cần dùng cho cả ngày rồi. Quá ví dụ này là đủ biết lượng muối chúng ta ăn vào nhiều hơn lượng muối cần thiết đến thế nào.

Ăn nhiều muối hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, các bệnh tim mạch. Do vậy, hãy thận trọng khi lựa chọn thực phẩm. Muối có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau và hầu hết chúng ta ăn lượng muối nhiều hơn cần thiết mà không biết.

3. Những sản phẩm “hoàn toàn tự nhiên”

Để an lòng người tiêu dùng, rất nhiều nhà sản xuất thực phẩm đang đua nhau sử dụng những cụm từ “mỹ miều” như “hoàn toàn tự nhiên” (all natural), “thuần khiết” (pure). Thực ra, những cụm từ này rất mập mờ bởi luật pháp ở hầu hết các quốc gia đều không có quy định về việc “hoàn toàn tự nhiên” hay “thuần khiết” có nghĩa là như thế nào.

Lấy ví dụ một loại nước cam ép rất phổ biến là Tropicana orange juice

Lấy ví dụ một loại nước cam ép rất phổ biến là Tropicana orange juice được ghi trên nhãn là “pure and natural” và “squeezed from fresh orange”

Hãy lấy ví dụ một loại nước cam ép rất phổ biến là Tropicana orange juice. Tất nhiên là chúng được làm từ cam và được ghi trên nhãn là “pure and natural” và “squeezed from fresh orange” như hình minh họa. Thế nhưng khi đọc trên nhãn thông tin dinh dưỡng của hộp nước ép, ta sẽ thấy trong hộp nước ép 240ml thì chứa đến 22g đường. Nên nhớ rằng trong chai Cocacola 12 oz (tương đương 355ml) cũng chỉ chứa 39g đường. Nghĩa là lượng đường trong 100ml nước cam ép chỉ ít hơn lượng đường có trong 100ml Cocacola một chút xíu.

trên nhãn thông tin dinh dưỡng của hộp nước ép, ta sẽ thấy trong hộp nước ép 240ml thì chứa đến 22g đường

Trên nhãn thông tin dinh dưỡng của hộp nước ép, ta sẽ thấy trong hộp nước ép 240ml thì chứa đến 22g đường nghĩa là chỉ ít hơn lượng đường có trong Cocacola một chút xíu

Tóm lại, khi thấy những khẩu hiệu “hoàn toàn tự nhiên” trên các sản phẩm, điều đó không có nghĩa là sản phẩm này hoàn toàn tốt cho sức khỏe và chúng ta muốn uống bao nhiêu thì uống.

Với sự “biến hóa” đa dạng của những nhà sản xuất thực phẩm, để giữ sức khỏe cho chính mình, chúng ta không chỉ cần đọc kỹ thông tin về sản phẩm mà còn phải có những kiến thức nhất định để phân biệt đâu là thành phần có lợi, đâu là thành phần có hại mà được “cải trang”. Cách tốt nhất để không bị ăn nhầm những loại phụ gia không có lợi cho sức khỏe là: hãy cố gắng ăn những thực phẩm còn tươi thay vì ăn những đồ thức ăn sẵn, đồ đã đóng gói. Ví dụ, hãy mua cam tươi thay vì mua nước cam ép đóng chai, ăn những loại hạt hạnh nhân, hạt điều vào bữa ăn nhẹ thay vì ăn snacks,…

Hi vọng những thông tin trên đây có ích cho các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top