Những kinh nghiệm để bỏ thuốc lá thành công

Hầu như ai cũng biết rằng hút thuốc lá là có hại, và đa số những người nghiện thuốc đều đã cố gắng bỏ thuốc lá nhiều lần. Nhưng bỏ rồi lại tái nghiện. Làm sao để có thể bỏ thuốc lá thành công mà không làm xáo trộn cuộc sống trong một thời gian dài? Khoa học 247 xin cung cấp một số lời gợi ý để các bạn tham khảo trước khi quyết định tiếp tục thử sức.

Hầu như ai cũng biết rằng hút thuốc lá là có hại, và đa số những người nghiện thuốc đều đã cố gắng bỏ thuốc lá nhiều lần. Nhưng bỏ rồi lại tái nghiện

Hầu như ai cũng biết rằng hút thuốc lá là có hại, và đa số những người nghiện thuốc đều đã cố gắng bỏ thuốc lá nhiều lần. Nhưng bỏ rồi lại tái nghiện

1. Quyết tâm hoàn toàn

Rất nhiều người đã quyết tâm bỏ thuốc lá nhưng rồi vẫn thất bại, đó là do họ chỉ quyết tâm nửa vời. Một mặt, họ tự nhủ rằng “phải bỏ thuốc lá”, nhưng mặt khác, họ tự nghĩ là “chắc chẳng thành công được đâu, chắc lại thất bại thôi”. Như vậy là quyết tâm nửa vời, là chưa làm đã lo sợ.

Để quyết tâm bỏ thuốc là mà không vướng phải trường hợp quyết tâm nửa vời như vậy, khi quyết định bỏ thuốc lá, chúng ta hãy hành động một cách cụ thể và quyết liệt thay vì chỉ nghĩ trong đầu. Hãy thử một số hành động sau để nâng cao quyết tâm, tự tạo sức ép cho bản thân và “chặn đường lui” của bản thân mình khi nản lòng.

 • lên kế hoạch bỏ thuốc một cách cụ thể
 • viết một bài blog về quyết tâm và kế hoạch này rồi đưa lên blog hay website để mọi người cùng biết
 • lập “lời hứa danh dự” với một người thân nhất, như: vợ, người yêu, con gái,….
 • thông báo với gia đình và bạn bè về quyết tâm và kế hoạch bỏ thuốc này để có được sự hỗ trợ từ họ
 • tìm và tham gia những diễn đàn, hội, nhóm có cùng mục đích và kế hoạch bỏ thuốc

Những hành động này có thể có hiệu quả, có thể kém hiệu quả, nhưng thông qua những hành động này, chúng ta đã thể hiện quyết tâm hoàn toàn của mình, và khiến bản thân mình không có đường lui.

2. Lập kế hoạch bỏ thuốc

Như đã nói ở ý số 1, khi đã có quyết tâm bỏ thuốc lá, điều đầu tiên chúng ta phải thực hiện là lên kế hoạch cụ thể cho việc này. Không thể cứ nói “tôi sẽ bỏ thuốc” là tự chúng ta sẽ cai được thuốc. Chúng ta phải có sự chuẩn bị cụ thể, ví dụ như: khi quá “thèm” thuốc, chúng ta sẽ làm gì, chúng ta tập những thói quen nào để thay thế cho thói quen hút thuốc trước đây, chúng ta sẽ tự thưởng gì cho mình sau khi thành công,… Hãy ghi lại kỹ lưỡng những tình huống có thể gặp phải và cách giải quyết. Nếu cần, có thể in ra và dán lên tường. Khi những điều này xảy ra trong thực tế, chúng ta đã có cách giải quyết sẵn rồi.

3. Ghi nhớ mục đích của mình

Mỗi khi “thèm” thuốc, chúng ta sẽ quên hết những sự quyết tâm hay lời hứa bỏ thuốc của mình. Và chúng ta sẽ tự nhủ “hút thuốc có hại gì đâu nhỉ?” và rồi lại hút một điếu rồi hai điếu. Vậy là thất bại.

Để tránh bị rơi vào những trường hợp này, hãy ghi nhớ thật kỹ mục đích của mình khi bắt đầu quá trình cai thuốc. Vì sao chúng ta muốn bỏ thuốc? Vì sức khỏe của bản thân? Vì sức khỏe của vợ, con? Vì cả nhà “tẩy chay” những người hút thuốc? Hãy ghi những mục đích này ra giấy và nếu cần thì in ra và dán lên tường.

Mỗi khi “thèm” thuốc, chúng ta sẽ quên hết những sự quyết tâm hay lời hứa bỏ thuốc của mình. Và chúng ta sẽ tự nhủ “hút thuốc có hại gì đâu nhỉ?”

Mỗi khi “thèm” thuốc, chúng ta sẽ quên hết những sự quyết tâm hay lời hứa bỏ thuốc của mình. Và chúng ta sẽ tự nhủ “hút thuốc có hại gì đâu nhỉ?”

4. Không hút thêm một điếu nào nữa

Khi quá “thèm” thuốc và thấy khó chịu, chúng ta sẽ tự nhủ “hút một điếu thôi, cũng chẳng hại gì” và sẽ thấy điều này rất có lý. Nhưng nếu chiều theo điều này, chúng ta sẽ làm hỏng cả một quá trình bỏ thuốc.

Hãy tự kiềm chế và quyết tâm không hút thêm một điếu nào nữa. Đừng đầu hàng cơn thèm thuốc. Hãy chủ động chuẩn bị tâm lý cho mình trước khi cơn thèm thuốc lên cao. Hãy tự nói với mình rằng: một điếu thuốc cũng rất có hại. Vì có được điếu thứ nhất thì sẽ có điếu thứ hai, rồi thứ ba. Chỉ cần “nhẹ dạ” một chút là sẽ tái nghiện ngay.

5. Tham gia các diễn đàn

Trên internet có rất nhiều diễn đàn, blog dành cho những người đang nỗ lực bỏ thuốc lá. Họ lập thành các hội, nhóm để cùng động viên nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình bỏ thuốc. Ví dụ như trang web quitsmoking.about.com. Khi tham gia những trang web hay diễn đàn này, chúng ta sẽ không còn đơn độc. Hãy chia sẻ kế hoạch bỏ thuốc lá của mình và tham gia với những thành viên khác, cùng cố gắng vượt qua quãng thời gian bỏ thuốc đầy cam go.

Một ý kiến rất hay mà chúng ta nên áp dụng là: khi thấy thèm thuốc, hãy lên diễn đàn và viết về cơn thèm này trước khi quyết định hút một điếu thuốc. Những thành viên khác sẽ nói chuyện với chúng ta, khuyên chúng ta nên làm gì để vượt qua cơn thèm. Đồng thời, việc chúng ta tập trung vào một việc khác làm cho cơn thèm dễ dàng qua đi hơn. Áp dụng như vậy nhiều lần sẽ giúp chúng ta từ bỏ thói quen dễ dàng hơn hẳn.

Trên internet có rất nhiều diễn đàn, blog dành cho những người đang nỗ lực bỏ thuốc lá. Họ lập thành các hội, nhóm để cùng động viên nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình bỏ thuốc

Trên internet có rất nhiều diễn đàn, blog dành cho những người đang nỗ lực bỏ thuốc lá. Họ lập thành các hội, nhóm để cùng động viên nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình bỏ thuốc

6. Tự thưởng cho mình

Hãy có kế hoạch tự thưởng cho mình trong suốt quá trình bỏ thuốc. Ví dụ, sau 1 tuần, sau 2 tuần, sau 1 tháng không động đến thuốc lá, hãy cho phép mình mua những món đồ ưa thích như CDs, sách, áo thun, giày, hoặc thậm chí một chuyến du lịch.

Chúng ta nên để một ống heo tiết kiệm có thể gắn tên là Ống heo bỏ thuốc lá. Khi còn nghiện thuốc, mỗi ngày chúng ta đều tốn một số tiền để mua thuốc. Nay, hãy lấy số tiền này bỏ ống heo mỗi ngày và dùng số tiền tiết kiệm được để tự thưởng cho mình.

7. “Hoãn binh”

Mỗi khi thèm thuốc, hãy tìm cách hoãn binh bằng cách: thở 10 hơi thật sâu, đi uống một ly nước, ăn một ít đồ ăn nhẹ (ví dụ như kẹo, trái cây), vào diễn đàn đọc và viết bài như gợi ý bên trên,… Tóm lại, hãy làm bất kỳ việc gì để tiêu tốn thời gian, làm cho bản thân bận rộn và “hoãn binh” được cơn thèm.

8. Tìm những thói quen lành mạnh

Thông thường, những người nghiện thuốc có thói quen hút một vài điếu thuốc khi thấy căng thẳng. Để có thể cai thuốc lá thành công, chúng ta cần “xử lý” thói quen xấu này và thay thế nó bằng một thói quen khác không gây hại. Ví dụ, khi bị căng thẳng, stress, thay vì hút một vài điếu thuốc, chúng ta nên đứng lên đi ra ngoài trời, hít thở sâu vài phút, tự mát-xa cổ và hai vai,… Những hành động này thực sự giúp chúng ta vượt qua căng thẳng dễ dàng hơn là hút thuốc.

Tương tự như vậy, nếu chúng ta có thói quen hút thuốc sau khi ăn trưa, thì phải tìm những thói quen khác thay thế cho thói quen hút thuốc này. Ví dụ, sau giờ ăn trưa có thể đi dạo quanh văn phòng, chợp mắt 15 phút,…

9. Vượt qua những mốc quyết định

Nhiều người đồng ý rằng hai ngày đầu tiên bỏ thuốc là những ngày khó khăn nhất. Sau đó là tới tuần đầu tiên. Sau tuần đầu tiên thì cơn thèm thuốc không còn quá khó khăn đối với chúng ta. Hãy chuẩn bị tinh thần thật kỹ, lên kế hoạch đối phó với những cơn thèm thuốc trong những mốc thời gian này.

10. Rút ra bài học nếu không thành công

Nếu không bỏ thuốc thành công, đừng trách mình quá nhiều. Hãy nhìn lại quá trình bỏ thuốc vừa qua và tự rút ra những bài học cho mình. Rất ít người bỏ thuốc thành công ngay từ lần đầu tiên. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, chúng ta thu nhận được một bài học kinh nghiệm cho lần sau.
Một điều quan trọng nữa là nên bắt đầu “chiến dịch” bỏ thuốc mới càng sớm càng tốt sau khi vừa thất bại. Đừng để đến năm sau, hoặc nửa năm sau. Chỉ cần rút ra kinh nghiệm, lập kế hoạch bỏ thuốc khác và chúng ta có thể bắt đầu ngay.

Điều quan trọng nhất đối với những người đang nỗ lực bỏ thuốc lá là: hãy luôn suy nghĩ tích cực. Hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng chúng ta nhất định làm được, nhất định thành công. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

2 Comments

 1. phamluan said:

  Em cũng hút thuốc nhiều năm nên hay ho, cảm giác nặng phổi…được ông anh tư vấn mua lọ lọc phổi Lung clinz uống , bác nào đang dùng sản phẩm này thì cho em ý kiến với ạ…

 2. phamluan said:

  Mình cũng mua sp Lung clinz này tặng cho bố vì bố mình cũng hút thuốc , bố mình bảo uống vào thấy cảm nhận tốt,cảm giác thấy người nhẹ nhõm…, nhập khẩu từ Mỹ nữa nên cũng yên tâm, bạn dùng thử xem.hi

*

Top