Những lý do nên hạn chế xem TV

TV là một món đồ có mặt trong hầu hết các gia đình. Vai trò của TV đã tăng lên rất nhiều kể từ ngày TV còn ở dạng TV đen trắng với số lượng kênh, thông tin rất hạn chế. Ngày nay, các chương trình TV được phát song 24/24 giờ mỗi ngày, và phát trên hàng trăm kênh một lúc. Chính vì vậy, có ngồi trước màn hình TV 24 giờ mỗi ngày thì chúng ta cũng không xem hết được những thông tin trên hàng trăm kênh ấy.

TV là một phương tiện truyền tải tin tức, một phương tiện giải trí, một phương tiện để phát triển kinh doanh, mua sắm,… Nhưng TV càng phát triển đa dạng hơn, lớn mạnh hơn thì cũng là lúc chúng ta nên cân nhắc hạn chế thời gian dành cho TV. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu lý do.

TV là một món đồ có mặt trong hầu hết các gia đình.

TV là một món đồ có mặt trong hầu hết các gia đình. TV là một phương tiện truyền tải tin tức, một phương tiện giải trí, một phương tiện để phát triển kinh doanh, mua sắm,…

1. Xem TV là một cách lãng phí thời gian

Chúng ta có thể thấy việc xem TV là hoạt động giải trí, mỗi ngày dành một ít thời gian. Nhưng sự thật là việc xem TV cũng gây nghiện. Có những người xem TV 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày, có những người xem tới 5 tiếng, có những người ngồi lì trước màn hình TV cả ngày. Các chương trình trên TV cứ nối tiếp nhau, từ kênh này qua kênh khác, từ ngày này qua ngày khác. Theo thống kê, tính tại thời điểm quý 1 năm 2009, người Mỹ dành trung bình 5,1 giờ mỗi ngày để xem TV. Nghĩa là trừ 8 tiếng đi ngủ, trng 16 tiếng còn lại, người Mỹ dành 1/3 thời gian để xem TV. Đó là một sự lãng phí thời gian rất lớn. Thay vì xem TV, con người có thể làm được rất nhiều công việc hoặc vui chơi trong thời gian 5,1 tiếng đồng hồ đó.

Các chương trình truyền hình trên TV có một sức lôi cuốn mạnh mẽ khiến những khán giả thấy không thể bỏ lỡ chúng. Đó là do cách dàn dựng, cách quảng cáo và cách sắp xếp những nội dung sao cho khán giả luôn thấy tò mò, cần phải xem tiếp phần sau. Thực sự, việc xem những phần sau, xem những nội dung tiếp theo đó chẳng có gì quan trọng – không hề có ý nghĩa như chúng ta nghĩ. Hãy thử bỏ qua một vài tập phim, ban đầu chúng ta có thể thấy hồi hộp, băn khoăn không biết nội dung diễn tiến thế nào, nhưng qua 1 tuần, tất cả trở nên bình thường. Những nội dung đó thật sự chẳng quan trọng gì với cuộc sống của chúng ta.

2. TV làm giảm hoạt động của não bộ

Khi xem TV, phần não bộ hoạt động tích cực bị đưa vào chế độ nghỉ ngơi, và não bộ chuyển sang phần hoạt động ít linh hoạt hơn. Vì lý do này, người ta thường gọi những người nghiện xem TV là “couch potato” nghĩa là củ khoai tây ngồi trên sofa. Nếu nghiện xem TV trong một thời gian dài, não không được vận động, sử dụng thường xuyên sẽ gây ra những suy nhược, bị teo đi. Những trẻ em nghiện xem TV từ nhỏ sẽ kém chú ý, sự phát triển của não cũng thấp hơn những trẻ em khác.

Nguyên nhân của điều này là do TV là một phương tiện truyền thông một chiều. Chúng ta không tương tác với ai khi xem TV. Chúng ta chỉ ngồi và xem mà thôi. Chính vì vậy, khi xem TV, chúng ta thường thấy buồn ngủ, thấy đầu óc ì trệ, nặng nề. So việc xem TV với việc nói chuyện với bạn bè, đọc sách hoặc dùng máy tính, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rất lớn về hoạt động của não bộ.

3. Nội dung các chương trình TV chứa hàm lượng kiến thức rất thấp

Những chương trình TV hiện nay hầu hết có hàm lượng kiến thức rất thấp, thay vào đó là hàm lượng rất cao của các nội dung liên quan đến nỗi sợ hãi, phạm tội, những chuyện giật gân, cố vũ cho những trào lưu làm đẹp, đề cao vẻ bề ngoài hơn là phát triển nội tâm,…

Hãy dành thời gian tự đánh giá cảm xúc của mình khi xem các chương trình TV. Những cảm xúc của bạn khi xem TV thông thường là gì: hạnh phúc, vui vẻ, đầy cảm hứng, hay sợ hãi, lo lắng, căng thẳng? Khi xem TV, bạn thường nghĩ đến những điều tích cực hay tiêu cực?

4. Quá nhiều quảng cáo vô bổ

Càng ngày, các chương trình TV càng bị cài nhiều nội dung quảng cáo và thương mại. Có những trường hợp nội dung quảng cáo chiếm tới ¼ hay 1/3 thời lượng của chương trình. Không kể việc lãng phí thời gian xem đi xem lại những quảng cáo đó, chúng ta còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi quảng cáo và mua những sản phẩm được quảng cáo liên tục này. Đây là ảnh hưởng tiêu cực của chương trình TV lên thói quen mua sắm của khán giả. Khán giả không còn dành thời gian tự tìm hiểu về sản phẩm, đánh giá chất lượng và quyết định mua, mà chỉ cần xem sản phẩm đó được quảng cáo nhiều lần trên TV là họ quyết định mua.

Khán giả không còn dành thời gian tự tìm hiểu về sản phẩm, đánh giá chất lượng và quyết định mua, mà chỉ cần xem sản phẩm đó được quảng cáo nhiều lần trên TV là họ quyết định mua

Khán giả không còn dành thời gian tự tìm hiểu về sản phẩm, đánh giá chất lượng và quyết định mua, mà chỉ cần xem sản phẩm đó được quảng cáo nhiều lần trên TV là họ quyết định mua

5. Xem TV làm cho cuộc sống thực của chúng ta nhạt nhẽo hơn

Lãng phí quá nhiều thời gian cho TV, những quan niệm, suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi những nội dung không có chiều sâu trong những chương trình TV, thói quen lười suy nghĩ,… tất cả những điều này dẫn tới một cuộc sống thực bị mất đi nhiều cơ hội, nhiều điều thú vị. Hãy dành thời gian cho cuộc sống thực, cho những người bạn thực tế, những mối quan hệ và những câu chuyện tình cảm của chính mình.

Lãng phí quá nhiều thời gian cho TV, những quan niệm, suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi những nội dung không có chiều sâu trong những chương trình TV, thói quen lười suy nghĩ,… tất cả những điều này dẫn tới một cuộc sống thực bị mất đi nhiều cơ hội, nhiều điều thú vị

Lãng phí quá nhiều thời gian cho TV, những quan niệm, suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi những nội dung không có chiều sâu trong những chương trình TV, thói quen lười suy nghĩ,… tất cả những điều này dẫn tới một cuộc sống thực bị mất đi nhiều cơ hội, nhiều điều thú vị

Trước làn sóng phát triển của nhiều phương tiện thông tin, giải trí khác như báo chí, internet,… các chương trình TV cũng ngày một đổi mới đa dạng hơn, thu hút hơn nhằm lôi kéo, giữ chân những khán giả. Hãy sử dụng TV một cách khôn ngoan và có lợi cho mình. Đừng biến bản thân thành “củ khoai tây” và đánh mất đi nhiều niềm vui trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top